Phi công Ấn Độ dọa hủy chuyến bay nếu không được tiêm vắc-xin Covid-19

Theo Times of India, hôm 4/5, các phi công của hãng hàng không Ấn Độ Air India đe dọa sẽ từ chối các chuyến bay nếu họ không được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

“Chúng tôi sẽ ngừng bay trừ khi các giám đốc điều hành của Air India cung cấp cho chúng tôi vắc-xin phòng Covid-19 khẩn cấp. Nếu không có hỗ trợ y tế cho các tổ bay, không được tiêm vắc-xin Covid-19 và cung cấp bảo hiểm y tế, chúng tôi không thể mạo hiểm tính mạng của mình”, các phi công cho biết.

{keywords}
Phi công Ấn Độ dọa hủy chuyến bay nếu không được tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh: Global Look Press)

Được biết, trong năm qua kết quả xét nghiệm Covid-19 của đa số thành viên tổ bay của hãng này đều khả quan. Theo ghi nhận, một số phi công của hãng này đã thiệt mạng do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Hiện tại ít nhất 10 nhân viên hàng không đang được cách ly tại Rome sau khi xác định các trường hợp mắc Covid-19 mới.

Trước đó, các hãng hàng không tư nhân của Ấn Độ đã công bố kế hoạch tiêm phòng cho nhân viên. Cục Hàng không Dân dụng của nước này đã khuyến cáo chính quyền các bang nên đưa công nhân trong ngành vào nhóm ưu tiên được tiêm phòng vắc-xin Covid-19.

Ấn Độ đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 “siêu lây nhiễm” lần thứ hai với trung bình hơn 300.000 ca mắc mỗi ngày kể từ hôm 22/4 tới nay. Tổng số ca nhiễm được ghi nhận tại quốc gia Nam Á này là hơn 20,6 triệu ca, trong đó hơn 220.000 ca tử vong.

Theo trang thống kê Worldometer, trong 24h qua Ấn Độ ghi nhận 382.691 ca mắc mới Covid-19 và 3.786 người tử vong.

Ông Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), gần đây cảnh báo rằng tình hình tại Ấn Độ có thể xảy ra ở bất kỳ nước nào và đây là thách thức không nhỏ.

Ấn Độ có lợi thế là “cường quốc sản xuất vắc-xin” nhưng chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên quy mô lớn ở Ấn Độ đang trục trặc.

Nhiệm vụ cung cấp vắc-xin ở Ấn Độ chủ yếu thuộc về Viện Huyết thanh, nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Cơ sở cũng chịu trách nhiệm cho phần lớn vắc-xin AstraZeneca toàn cầu. Song, Viện đang gặp khó khăn khi nhu cầu tăng cao, năng lực sản xuất chỉ đủ 70 triệu liều mỗi tháng. Tuần trước, chính phủ phê duyệt khoản tài trợ 400 triệu USD cho cơ sở này nhằm thúc đẩy sản lượng lên 100 triệu liều vào cuối tháng 5.

Ấn Độ bắt đầu tiêm vắc-xin từ ngày 16/1/2021 nhằm đạt 250 triệu người đã tiêm vào tháng 7/2021. Đến nay chỉ khoảng 118 triệu người được tiêm một liều, tức chưa tới 9% dân số. Chỉ hơn 1% đã được tiêm hai mũi.

Hôm 28/4, Tổ chức Y tế thế giới thông báo biến thể B.1.617 đã được phát hiện trong hơn 1.200 trình tự gen ở ít nhất 17 quốc gia. Hầu hết các trình tự gen đến từ Ấn Độ, Anh, Mỹ và Singapore.

Sau khi thiết lập mô hình hóa, WHO ghi nhận biến thể B.1.617 có tốc độ tăng trưởng cao hơn các biến thể khác ở Ấn Độ, từ đó có khả năng lây lan cao hơn.

Ông Trump ra mắt trang web để giao tiếp với người ủng hộ

Ông Trump ra mắt trang web để giao tiếp với người ủng hộ

Cựu Tổng thống Mỹ  Donald Trump, người có tài khoản bị chặn trên hầu hết các mạng xã hội đã cho ra mắt một trang web mà ông dự định sẽ giao tiếp với những người ủng hộ mình.

Thanh Bình (lược dịch)

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm năm thứ 7 liên tiếp

2022 là năm thứ 7 liên tiếp, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,25. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 2,06 - 2,07 được coi là cần thiết để duy trì dân số.

Gần 80 nữ sinh ở Afghanistan nghi bị đầu độc

Một quan chức giáo dục ở Afghanistan cho biết, gần 80 học sinh nữ đã phải nhập viện vì tình nghi bị đầu độc trong 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các trường tiểu học ở miền bắc đất nước.

Video cầu 4 làn bắc qua sông Hằng bất ngờ sập

ẤN ĐỘ - Một cây cầu 4 làn bắc qua sông Hằng, đang được xây dựng ở Bhagalpur, bang Bihar bất ngờ đổ sập lần thứ hai trong năm, song không gây ra thương vong nào.

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Đang cập nhật dữ liệu !