Chuyên gia Mỹ “vẽ đường” cách bắn hạ F-22 và F-35 của Mỹ

Hoàn thiện hệ thống xử lý tín hiệu radar và sử dụng các tên lửa với các hệ thống tự dẫn có thể giúp phát hiện và tiêu diệt các máy bay tiêm kích thế hệ mới nhất của Mỹ như F-22 và F-35.
Chuyên gia Mỹ “vẽ đường” cách bắn hạ F-22 và F-35 của Mỹ - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ - chiếc tiêm kích đắt đỏ nhưng không như kỳ vọng.

Những phân tích, nhận định về cách phát hiện và tiêu diệt các máy bay tiêm kích mới nhất của Mỹ được chính chuyên gia Dave Majumdar thuộc tạp chí The National Interest đưa ra.

“Nếu như hoàn thiện hơn một chút về hệ thống xử lý tín hiệu và sử dụng các tên lửa với các hệ thống tự dẫn đường thì trong tương lai có thể phát hiện được các máy bay thế hệ mới nhất của Mỹ trên không trung và khai hỏa tiêu diệt chúng nhờ sự trợ giúp của các radar tần số thấp”- Dave Majumdar đánh giá.

Theo Dave Majumdar, trên thực tế, Lầu Năm góc và các xí nghiệp thuộc tổ hợp Công nghiệp-Quốc phòng của Mỹ đã hiểu rõ về điểm yếu của các máy bay tiêm kích trước các hệ thống radar tần số thấp hoạt động trong các dải tần UHF và VHF.

Tuy nhiên, các quan chức 2 cơ quan trên lại cho rằng các radar kiểu này sẽ không thể dẫn tên lửa đến mục tiêu, do đó các hạn chế này có thể được bỏ qua.

Dave Majumdar phân tích thêm rằng có 2 yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng vũ khí được dẫn đường bởi radar tần số thấp gồm độ rộng của trùm tia radar và chiều dài của xung radar.

Một cựu sỹ quan Không quân Mỹ đồng thời là chuyên gia về điện tử hàng không Mike Petrucha cho rằng cả hai điểm hạn chế này đều có thể khắc phục được bằng cách modul hóa xung tần nhằm giảm bớt chiều dài của xung phản trên đầu ra của trạm thu radar. Nó sẽ cho phép nâng cao độ chính xác và khả năng phân giải ở tầm xa của radar.

“Nếu như đầu đạn của tên lửa quá nặng thì khả năng phân giải sẽ không đạt đến độ chính xác cần thiết”- Mike Petrucha nhấn mạnh. Ví dụ như các tên lửa được trang bị radar-cảm biến hồng ngoại riêng với tầm không gian quét được vào khoảng 1 km3 thì đây sẽ là loại vũ khí “khắc tinh” đối với F-22 và F-35.

Đáng nói, Dave Majumdar không phải là người Mỹ đầu tiên vạch ra những điểm yếu “chết người” của F-35.

Ngày 30/1 vừa qua, tờ The Fiscal Times đưa ra nhận định rằng dù F-35 vẫn đang được chế tạo nhưng Mỹ không thể xác định được chính xác những khả năng thực sự của F-35, cũng như tính hiệu quả trong việc sử dụng loại vũ khí này.

Ngày 18/1, American Thinker tuyên bố rằng việc thiết kế F-35, mẫu tiêm kích mà Mỹ đặt hy vọng rất lớn, chưa chắc có thể được hoàn thành thành công khi có một loạt lỗi không nhỏ bị phanh phui.

Ngày 7/1, F-35 bị liệt vào danh sách các mẫu tiêm kích không thành công nhất. Danh sách này do The National Interest đưa ra.

Ngày 22/10/2015, tờ “Quan điểm” của Nga cho rằng F-35 là mẫu máy bay quá đắt đối ngay cả đối với người Mỹ.

Đức Dũng

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !