Chuyên gia Mỹ đánh giá thế nào về tiêm kích MiG-21 hiện có trong không quân VN

Máy bay tiêm kích siêu thanh hạng nhẹ thế hệ 3 do Liên Xô sản xuất MiG-21 hiện đang là một trong các máy bay quân sự có tính bền vững nhất trên thế giới.

Nhận định trên do chuyên gia quân sự Robert Farli thuộc tạp chí The National Interest đưa ra.

Chuyên gia Mỹ đánh giá thế nào về tiêm kích MiG-21 hiện có trong không quân VN - ảnh 1

Tiêm kích MiG-21

Theo Robert Farli, trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, thời hạn phục vụ của các máy bay quân sự không được kéo dài. Những máy bay quân sự tốt nhất trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai đã nhanh chóng trở nên lạc hậu chỉ sau một thời gian ngắn.

Với việc công nghệ phát triển rất nhanh như hiện nay, hàng loạt máy bay dù mới được chế tạo đã bị coi là lạc hậu. Mặc dù vậy, vẫn có một số máy bay vượt qua được thử thách về thời gian và một trong số đó là máy bay tiêm kích siêu thanh hạng nhẹ thế hệ 3 MiG-21 do Liên Xô sản xuất.

Đáng chú ý, tiêm kích thế hệ 3 MiG-21 được liệt vào lớp máy bay tiêm kích mà sự phát triển của công nghệ đã có những tác động rất rõ nét. Tuy nhiên, tiêm kích MiG-21 của Liên Xô vẫn có thể giành ưu thế trước các đối thủ cạnh tranh, cho dù các máy bay tiêm kích hiện đại có thể bay nhanh hơn, có khả năng cơ động cao hơn, được trang bị các thiết bị điện tử phức tạp hơn so với MiG-21.

MiG-21 (Định danh của NATO-Fisshbed) được Liên Xô thiết kế và chế tạo từ những năm 1950 có thể đạt tốc độ siêu thanh (2 Max), được trang bị 2 súng máy, đồng thời có thể mang theo từ 2-6 tên lửa. 

Trong giai đoạn 1959-1985, Liên Xô đã chế tạo tổng cộng 10.645 máy bay MiG-21. Theo thỏa thuận với Moscow, Ấn Độ cũng đã chế tạo 657 máy bay tiêm kích loại này, Tiệp Khắc chế tạo 194 máy bay. Chính phủ Trung Quốc cũng đã được cấp giấy phép sản xuất loại máy bay này và trong giai đoạn 1966-2013 Trung Quốc cũng đã chế tạo được gần 2.400 tiêm kích MiG.

Chuyên gia Mỹ đánh giá thế nào về tiêm kích MiG-21 hiện có trong không quân VN - ảnh 2

Tiêm kích thế hệ mới MiG-35

Nếu như tính tổng máy bay MiG-21 đã được chế tạo thì MiG-21 là loại máy bay có số lượng chế tạo lớn nhất so với các loại máy bay khác.

Robert Farli cho rằng, các loại máy bay MiG đã tham gia vào các chiến dịch quân sự trong chiến tranh Việt Nam, và tại Trung Đông trong giai đoạn xung đột quân sự giữa Israel với thế giới Ả rập, cũng như tham gia trong giải quyết xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan. Trong tất cả các chiến dịch này, MiG đều thể hiện được những ưu thế vượt trội của mình.

Số lượng máy bay MiG-21 hiện vẫn đang được sử dụng đã sụt giảm từ cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 khi công nghệ tiên tiến đã giúp chế tạo nên các loại máy bay hiện đại hơn. Tuy nhiên, hiện MiG-21 vẫn đang có trong biên chế của quân đội 18 nước, trong đó có cả quân đội của các nước thành viên NATO như Romania và Croatia.

“Về tổng thế, với tuổi đời lên đến hơn 70 năm, MiG-21 hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu một trong những máy bay tiêm kích huyền thoại”- Robert Farli kết luận.

Đức Dũng

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !