Chuyên gia dự báo gì về nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2022?

Các chuyên gia của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tin rằng vào năm 2022, nhu cầu về dầu sẽ tăng so với năm 2021 bất chấp đại dịch, cũng như xu hướng hướng tới lối sống bền vững.

Những gì được tính toán trong OPEC

Izvestia đưa tin, nhu cầu dầu mỏ do các nước OPEC sản xuất vào năm 2022 dự kiến ​​sẽ nhiều hơn 4% so với năm 2021 hoặc sẽ đạt 28,7 triệu thùng/ngày. Dữ liệu này được đưa ra trong báo cáo hồi tháng 7 của các chuyên gia OPEC. Sản lượng dầu trung bình ở các nước OPEC lên tới 25,1 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2021.

{keywords}
OPEC dự đoán nhu cầu nhu cầu dầu thô thế giới tiếp tục tăng. (Ảnh: Reuters)

“Nhu cầu về dầu sản xuất ở các nước này vẫn ở mức cao. Tất cả những điều này đang diễn ra bất chấp việc các nhà lãnh đạo thế giới liên tục nói về tầm quan trọng của sinh thái, về xu hướng không khí sạch và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo ở hầu hết mọi nơi”, bà Ekaterina Kosareva, đối tác quản lý của cơ quan phân tích WMT Consult cho biết.

Theo bà Kosareva, các nước OPEC chiếm khoảng 2/3 trữ lượng dầu của thế giới. Một nửa lượng dầu xuất khẩu của thế giới đến từ các nước này. Trữ lượng dầu đã được chứng minh hiện là hơn 1.199 tỷ thùng.

Các chuyên gia nói gì?

“Dự báo của OPEC khá phù hợp với tình hình thị trường hiện tại. Trong vài tháng qua, OPEC đã nâng ước tính về dự báo nhu cầu năm 2021. Dự báo cho năm 2022 cũng dựa trên các giả định khá lạc quan về tăng trưởng kinh tế (+4,1% tăng trưởng GDP thế giới vào năm 2022) và sự tiếp tục tăng trưởng khá mạnh về nhu cầu dầu (+3,3 triệu thùng/ngày của nhu cầu thế giới). Nhìn chung, điều này tương quan với các dự báo hiện tại của chúng tôi về nhu cầu dầu mỏ”, ông Marcel Salikhov, Giám đốc Quỹ “Viện Năng lượng và Tài chính” (IEF) nhận định.

Theo ông Salikhov, trong năm 2022, nhu cầu dầu phục hồi sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức độ lớn. Nhu cầu sẽ đạt mức như năm 2019 chỉ trong năm tới.

Trong khi đó, bà Anna Zaitseva, nhà phân tích tại FINAM Group tin rằng, “tốc độ tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những bất ổn, bao gồm sự lây lan của dịch Covid-19 và tốc độ tiêm chủng được triển khai trên toàn cầu. Ngoài ra, OPEC cũng cần lưu ý tầm quan trọng đối với thị trường dầu mỏ của các yếu tố như: mức nợ chính phủ cao ở nhiều khu vực, áp lực lạm phát và những thay đổi có thể xảy ra trong chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương hàng đầu”.

{keywords}
Dưới tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 giá dầu hứa hẹn sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. (Ảnh: Global Look Press)

Đồng thời, nhà phân tích cho biết thêm, OPEC không loại trừ tiềm năng tăng trưởng có thể được thực hiện vì các biện pháp hiện tại để ngăn chặn Covid-19, kết hợp với các khuyến khích tài chính và tiền tệ bổ sung có thể trở nên hiệu quả hơn dự kiến, điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng tiêu dùng cũng như đầu tư trên thế giới.

Giá dầu sẽ tăng bao nhiêu?

“Các dự báo của OPEC theo truyền thống không chứa dự báo về giá, mặc dù đây là thông số quan trọng nhất đối với các nước xuất khẩu dầu. Chúng tôi tin rằng năm 2021, người ta có thể kỳ vọng rằng giá dầu sẽ tăng và giá trong nửa cuối năm sẽ đạt 85 USD/thùng, cũng như mức giá trung bình hàng năm sẽ là 70-71 USD/thùng đối với dầu Brent”, ông Salikhov nói

Tuy nhiên, ông Salikhov cho biết, giá sẽ có thể giảm vào năm 2022. “Yếu tố chính sẽ là sự tăng trưởng nguồn cung từ các nhà sản xuất lớn. Việc đạt được thỏa thuận với Iran và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này có thể làm tăng nguồn cung thêm 1-1,2 triệu thùng/ngày. Mức tăng cao hiện tại sẽ kích thích sự gia tăng sản xuất ở Mỹ, điều này sẽ chỉ ảnh hưởng đến số liệu sản xuất trong năm tới. Nguồn cung tăng mạnh trong bối cảnh nhu cầu tăng chậm lại sẽ kéo theo giá giảm”, chuyên gia này lưu ý.

“Nếu các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 trên thế giới, cũng như các kích thích tài chính và tiền tệ cho thấy hiệu quả cao hơn dự kiến,​ thì tình hình cơ bản đối với thị trường dầu mỏ sẽ thuận lợi hơn, do đó, có thể góp phần thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa về giá dầu”, bà Zaitseva giải thích.

Dự báo của các chuyên gia đối với giá dầu thô cho đến cuối năm 2021 là 65-70 USD/thùng và trong 12 tháng tới là 63-68 USD/thùng.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo

Các chuyên gia đồng ý rằng xu hướng hướng tới một lối sống bền vững sẽ ảnh hưởng đến tình hình trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Tuy nhiên, theo bà Kosareva, điều này sẽ xảy ra vào khoảng năm 2025 và trong những năm tới, mong muốn về các nguồn năng lượng tái tạo sẽ chỉ ở dạng khát vọng.

Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đặc sắc nhất tuần

Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đặc sắc nhất tuần

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Thanh Bình (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !