Chuyên gia bình luận gì về cuộc khủng hoảng biên giới Mỹ - Mexico?

Cuộc khủng hoảng ở biên giới phía Nam của Mỹ được kích hoạt bởi chính sách của Tổng thống Joe Biden, người đã hủy bỏ một số biện pháp cứng rắn từ chính quyền trước tình hình sẽ tiếp tục xấu đi trong những tháng tới.

Nhận định trên của ông Victor Manharres, một cựu lãnh đạo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ chia sẻ với hãng tin RIA hôm 9/4.

Các lực lượng biên phòng Mỹ hôm thứ Năm (8/4) báo cáo rằng số người di cư bất hợp pháp bị giam giữ tại biên giới phía Nam của Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục 172.331 người trong tháng 3, hơn 70% so với một tháng trước đó.

{keywords}
Tình trạng nhập cư trái phép đã, đang và sẽ tiếp tục là “bài toán khó” với chính quyền Mỹ. (Ảnh: RIA)

“Sẽ còn có sự hỗn loạn lớn hơn nữa, khi số lượng những người vi phạm ngày càng nhiều, con số này sẽ tiếp tục tăng lên, chúng sẽ không giảm”, ông Manharres nói. Do đó, ông Manharres đã bác bỏ những lời của Tổng thống Biden về “dòng chảy người tị nạn” như một hiện tượng theo mùa.

Theo ông Manharres, số lượng người di cư bất hợp pháp thực sự vượt qua biên giới với Mỹ vượt quá con số do cơ quan biên phòng cung cấp. Một trong những vấn đề là sự phân bổ lực lượng không cân đối, lượng người di cư vượt xa nguồn lực của lực lượng biên phòng để tiến hành các hoạt động ngăn chặn.

Ngoài ra, cựu lãnh đạo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ cũng gọi chính sách của ông Biden là sai lầm khi từ chối xây bức tường ở biên giới với Mexico. “Bức tường này làm giảm số lượng người di cư bất hợp pháp. Bạn nghĩ rằng những người di cư sẽ cùng cả gia đình trèo qua chướng ngại vật này?”, ông Manharres cho biết.

Với việc chính quyền ông Biden lên nắm quyền, số lượng người di cư cố gắng vượt biên trái phép qua biên giới Mỹ đã tăng lên đáng kể.

Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, nhiều chính sách đã được thực hiện nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược nhiều chính sách nhập cư của chính quyền tiền nhiệm.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng yêu cầu ngừng xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico và đề xuất dự luật tạo điều kiện cho gần 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ được cấp quốc tịch. Chính quyền của ông Joe Biden cũng đang khởi động lại chương trình “Trẻ vị thành niên Trung Mỹ" cho phép trẻ em chạy trốn khỏi bạo lực ở El Salvador, Guatemala và Honduras nộp đơn ở nước sở tại để định cư ở Mỹ.

Sự đảo chiều chính sách này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hòa, đồng thời được cho là nguyên nhân khiến số lượng người di cư trái phép đến biên giới Mỹ tăng đột biến trong những tuần gần đây.

Mới đây, theo Washington Times, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét khởi động lại việc xây dựng bức tường biên giới phía nam, dự án mà ông đã từng chỉ trích người tiền nhiệm Donald Trump là lãng phí.

Trong bối cảnh dòng người tị nạn đổ về biên giới phía Nam nước Mỹ, Nhà Trắng kiên quyết tránh sử dụng từ “khủng hoảng biên giới” cho tình hình này. Kế hoạch xây dựng bước tường biên giới sẽ ngăn cản dòng người di cư đột ngột và đáng kể vào Mỹ, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas tuần trước đã thông báo với các nhân viên rằng công việc có thể tiếp tục để lấp “khoảng trống” trong hiện tại rào cản giữa Mỹ và Mexico.

Đề cập đến quỹ của Bộ Quốc phòng đã được trích lập ban đầu để xây dựng bức tường. Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa  Alejandro Mayorkas cho hay, chính quyền sẽ chia sẻ một phần ngân sách xây dựng bức tường biên giới thay vì để Bộ Quốc phòng bỏ ra toàn bộ ngân sách như thời cựu Tổng thống Trump.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối phó với sự gia tăng lịch sử của người di cư qua biên giới phía Nam với Mexico. Các nhân viên Tuần tra Biên giới giam giữ trung bình 5.000 người di cư mỗi ngày.

Bộ An ninh Nội địa dự kiến ​​sẽ có khoảng 500.000 đến 800.000 người di cư đến trong năm tài chính 2021, kết thúc vào tháng 9, với khoảng 184.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Nghị sĩ Đức: Mỹ đã tuyên chiến kinh tế với các đồng minh châu Âu

Nghị sĩ Đức: Mỹ đã tuyên chiến kinh tế với các đồng minh châu Âu

Nghị sĩ Hạ viện Đức Waldemar Gerdt từ đảng cực hữu “Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức” (AfD) chia sẻ với RIA rằng, bằng cách ngăn chặn việc xây dựng Nord Stream 2 Mỹ đã tuyên chiến kinh tế với các đồng minh châu Âu.

Thanh Bình (lược dịch)

Hé lộ loại tên lửa giúp Nga đối phó với tiêm kích F-16 ở Ukraine

Tên lửa tầm xa 40N6 của hệ thống phòng không S-400 có thể giúp Nga đối phó với dàn tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất và được phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Israel công bố video cận chiến với chiến binh Hamas tại Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giao tranh với các chiến binh Hamas trong khuôn viên một trường học ở khu phố Shejaia của thành phố Gaza.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Đang cập nhật dữ liệu !