Hà Nam phát triển vùng trồng lúa nước bền vững, bảo vệ môi trường

Theo ông Nguyễn Minh Tiến – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, để đảm bảo mục tiêu quản lý sử dụng đất trồng lúa bền vững, Hà Nam đã xây dựng một đề án vùng đất chuyên trồng lúa nước.  

Theo đó, Đề án thực hiện từ tháng 10/2018 đến 10/2020. Đề án có tổng kinh phí là 24 tỷ đồng. Đối tượng nghiên cứu là toàn bộ 33 nghìn ha đất trồng lúa tại 06 huyện, thị xã, thành phố. Mục tiêu là quản lý và sử dụng bền vững đất chuyên trồng lúa nước có năng suất, chất lượng cao nhằm nâng cao giá trị sản xuất lúa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường tỉnh Hà Nam.

Kết quả thực hiện Đề án nhằm phục vụ cho công tác quy hoạch đất trồng lúa, công tác dồn điền, đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng; đảm bảo sản xuất phát triển bền vững, hiệu quả, đảm bảo an ninh lương thực.

Hà Nam phát triển vùng trồng lúa nước bền vững, bảo vệ môi trường
Hà Nam phát triển vùng trồng lúa nước bền vững, bảo vệ môi trường
 

Ông Tiến cho biết thông qua đề án giúp các cán bộ quản lý, kỹ thuật dễ dàng khai thác, cập nhật và sử dụng trong quản lý đất lúa và chỉ đạo sản xuất.

Hiện UNBD tỉnh Hà Nam đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nôn​g thôn, Viện Thổ nhưỡng nông hóa chọn khu vực để thực hiện triển khai thí điểm, qua đó có những kết quả thực tế nhất. Đồng thời đề nghị các địa phương, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng kinh tế - hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu, bổ sung, nắm chắc các bản đồ tính chất của từng vùng đất, thửa ruộng, từ đó có những chỉ đạo sản xuất kịp thời nhằm nâng cao giá trị sản xuất lúa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

K.Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hưng Yên: Tìm hướng phát triển du lịch bền vững
icon

Hưng Yên được đánh giá là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển loại hình du lịch tâm linh, du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, tuy nhiên ngành du lịch của tỉnh phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.  

 
 
Bắc Giang phát triển lâm nghiệp bền vững
icon

Nhằm phát triển lâm nghiệp, tỉnh Bắc Giang khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư phát triển rừng sản xuất, nâng cao giá trị của rừng; phấn đấu đến năm 2025, diện tích rừng có chứng chỉ quản lý rừng bền vững đạt 6.000 ha.

 
 
Huyện Việt Yên phát triển nông nghiệp bền vững ứng dụng công nghệ cao
icon

Trong thời gian qua, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản theo chuỗi an toàn thực phẩm.

 
 
Thanh Hoá: Huyện Yên Định phát triển 8 nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực
icon

Xác định nông nghiệp là đón bẩy để phát triển kinh tế, huyện Yên Định tỉnh Thanh Hoá đã rà soát thế mạnh của địa phương và đua ra giải pháp phát triển sản phẩm nông nghiệp theo lộ trình phát triển bền vững.

 
 
Thanh Hoá: Nhiều biện pháp để phát triển kinh tế bền vững
icon

Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa liên tục nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất GRDP, đưa quy mô nền kinh tế của tỉnh vươn lên thứ 8 của cả nước.

 
 
Thái Bình phát triển ngành nông nghiệp toàn diện, công nghệ cao
icon

Trong 5 năm qua, ngành nông nghiệp ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực.Tăng trưởng bình quân 5 năm giai đoạn 2016-2020 của ngành nông nghiệp đạt 2,5%/năm, 100% người dân được sử dụng nước sạch.

 
Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững
icon

Trong 2 ngày 22-23/10, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”.

 
Khái niệm “từ thiện” đã thay đổi để phù hợp với phát triển bền vững
icon

Bản thân doanh nghiệp hay tổ chức khi vận hành đều hướng tới sự trường tồn, vì vậy việc hướng tới phát triển bền vững lâu dài luôn là ưu tiên hàng đầu.

 
Sáng kiến Thắp lửa hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ kinh doanh bền vững
icon

Nắm giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ sẽ được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ tài chính và phi tài chính thông qua Sáng kiến Thắp lửa.  

 
Lai Châu: Phát triển bền vững nhờ tái cơ cấu nông nghiệp
icon

Những năm qua, huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu đã thay đổi về mặt kinh tế. Với Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã góp phần thay đổi tư duy, nhận thức của người dân huyện Tam Đường trong sản xuất nông nghiệp.