Quảng Nam: Đưa khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để giảm nghèo

Nhiều hộ nghèo ở tỉnh Quảng Nam đã thoát nghèo nhờ dần bỏ thói quen trồng trọt, chăn nuôi theo phong tục, tập quán, mà thay vào đó là áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng thu nhập.

Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Quảng Nam tập trung triển khai thời gian qua.

Tại Nam Trà My, ngay từ đầu giai đoạn 2016 - 2020, UBND huyện đã xác định chỉ tiêu giảm số hộ nghèo hàng năm từ 450 - 500 hộ, tương ứng giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 6 - 8%.

Quảng Nam: Đưa khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để giảm nghèo
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, UBND huyện đã đề ra nhiều giải pháp như: Giao chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm cho các địa phương; Tập trung các nguồn lực cho hộ đăng ký thoát nghèo (thoát nghèo có địa chỉ)...

“Đặc biệt, UBND huyện đã vận động “Cán bộ, công chức, lao động giúp hộ nghèo thoát nghèo” theo phương châm “3 công chức, lao động giúp 1 hộ thoát nghèo bền vững”. Các hộ nghèo được hướng dẫn, hỗ trợ cách phát triển kinh tế hộ gia đình theo định hướng chung “trồng cây gì, nuôi con gì” của huyện, dần bỏ cách thức trồng trọt, chăn nuôi theo phong tục, tập quán, mà thay vào đó là áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại”, đại diện UBND huyện Nam Trà My cho biết.

Nhờ đó, nhiều hộ nghèo không những thoát nghèo bền vững mà còn có tài sản tương đối lớn và đầu tư kinh tế sang hướng mới (như đầu tư trồng dược liệu, trồng Sâm Ngọc Linh) để vươn lên làm giàu.

Nhiều kinh nghiệm hay về trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại đã được nhân rộng ở Nam Trà My cũng như nhiều địa bàn khác của tỉnh Quảng Nam, để rồi ngày càng có thêm nhiều gương điển hình thoát nghèo sống trên mảnh đất “chưa mưa đã thấm” này được nhiều người biết đến.

 

Một trong số đó là ông Huỳnh Ngọc Sáu, sinh năm 1972, ở thôn 5, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước. Vinh dự có tham luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 vừa diễn ra hồi trung tuần tháng 12/2020, ông Sáu đã chia sẻ lại kinh nghiệm giảm nghèo của gia đình mình.

“Gia đình tôi có 6 khẩu, có 2 lao động chính là bản thân tôi và vợ. Năm 2014, gia đình xảy ra biến cố, vợ tôi bị ốm nặng chữa chạy khắp nơi, kinh tế khánh kiệt, bản thân tôi bị đau cột sống không làm việc nặng nhọc được, và 4 con đang tuổi ăn học nên gia đình càng thêm khó khăn, túng quẫn. Tôi đã làm giấy đề nghị xét hộ nghèo và được thôn, xã xét duyệt đủ điều kiện hộ nghèo vào năm 2015”, ông Sáu kể.

Đến năm 2017, sau nhiều năm chạy chữa, vợ ông Sáu dần khỏi bệnh, cuộc sống gia đình từng bước ổn định. Gia đình ông đã được chính quyền, đoàn thể ở xã và thôn hỗ trợ, hướng dẫn cách làm ăn, phát triển kinh tế. Đến cuối năm 2017, gia đình ông được UBND xã công nhận hộ thoát nghèo bền vững.

Sau khi thoát nghèo bền vững, gia đình ông Sáu tiếp tục được hưởng các chính sách hỗ trợ của tỉnh, như: Hỗ trợ lãi suất vốn vay, hỗ trợ chi phí học tập... và 5 triệu đồng tiền thưởng. Số tiền này đã được tích góp để mua 1 con bò nái giống về chăn nuôi. Đến nay, gia đình ông đã có 1 bò nái sinh sản và 2 bò con, góp phần phát triển kinh tế ổn định cuộc sống.

Một bước ngoặt lớn đến với gia đình ông Sáu là năm 2018, nhờ khoản vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, và sau khi tham gia lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật thâm canh cây trồng do UBND xã Tiên Hiệp tổ chức, gia đình ông đã cải tạo 0,5 ha vườn tạp để trồng 50 cây thanh trà, 45 cây sầu riêng, măng cụt, xoài, ổi các loại, và 3 ha keo. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, hàng năm, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu nhập ổn định trên 70 triệu đồng/năm.

“Với nỗ lực phát triển kinh tế đi đôi với tích lũy tiết kiệm cùng những thu nhập bước đầu từ kinh tế vườn, rừng, chăn nuôi, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, tôi tin tưởng trong thời gian tới, thu nhập của gia đình sẽ từng bước ổn định vươn lên khá giả và thoát nghèo bền vững”, ông Sáu bày tỏ.

Xuân Bách

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Ứng dụng kỹ thuật phát triển kinh tế hộ cho đồng bào dân tộc Cor
icon

Nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như hỗ trợ phương tiện, công cụ sản xuất, vật nuôi, tập huấn KHKT… đã giúp đồng bào dân tộc Cor ở xã Tiên An, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phát triển kinh tế hộ gia đình một cách bền vững.

 
 
Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh
icon

Triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay Tây Ninh đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Hiện tại Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước.

 
 
Trà Vinh: Thoát nghèo nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi
icon

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều hộ nghèo ở tỉnh Trà Vinh đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
 
Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thuỷ sản: Nhiều hộ dân thoát nghèo
icon

Ứng dụng KHCN trong nuôi trồng thủy sản là giải pháp ưu tiên hàng đầu và đã được triển khai tại nhiều địa phương, nhất là tại các huyện nghèo, xã nghèo. Nhờ đó, cuộc sống người nông dân từng bước thay đổi, nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

 
 
Ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp: Bước đột phá để giảm nghèo
icon

Hiện nay, việc ứng dụng KHKT trong hoạt động sản xuất nông nghiệp được nhiều địa phương thực hiện và coi đó là giải pháp then chốt, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, qua đó góp phần tăng thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững

 
 
Mở hướng thoát nghèo nhờ cây mắc ca
icon

Mắc ca được đánh giá là cây xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho nông dân Tây Nguyên, Tây Bắc. Nhiều địa phương đã chú trọng ứng dụng những tiến bộ KHKT trong trồng loại cây này để người dân áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 
Ứng dụng kỹ thuật nuôi cá nước lạnh để thoát nghèo
icon

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), hiện cả nước có 25 tỉnh, thành phát triển nuôi cá nước lạnh. Nhiều địa phương đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi cá nước lạnh và coi đây là thế mạnh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

 
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi giúp dân thoát nghèo
icon

Những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi được nhiều địa phương chú trọng. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
Nông dân Hà Nam tăng diện tích trồng rau sạch trong nhà lưới
icon

Cũng giống như các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn gắn với KHCN đang là xu thế tất yếu. 

 
Trồng rau thủy canh nước sâu: Mô hình thoát nghèo cho nông dân
icon

Trong những năm gần đây, các mô hình trồng rau sạch nở rộ và được người nông dân vô cùng hưởng ứng khi đem lại giá trị kinh tế cao cho người sản xuất.