Người phụ nữ thoát nghèo nhờ mô hình chuồng trại nuôi lợn

Nhờ mô hình chuồng trại nuôi lợn, một phụ nữ từng nợ nần chồng chất đã thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm, vươn lên thoát nghèo.

Đó là bà Nguyễn Thị Bảy, ở thôn Khả Đông, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, tỉnh Ninh Bình, người vừa có vinh dự tham Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.

Bà Bảy sinh ra ở một vùng quê làm nông nghiệp. Sau khi xây dựng gia đình, bố mẹ chồng già yếu, vợ chồng bà lam lũ làm ăn nuôi con ăn học. Không may, năm 2009, chồng bà mắc bệnh hiểm nghèo và đã qua đời, để lại cho người vợ gày còm ốm yếu gánh nặng chăm sóc 4 đứa con gái thơ dại cùng bố mẹ chồng già yếu. Bà lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Người phụ nữ thoát nghèo nhờ mô hình chuồng trại nuôi lợn
Chuồng trại nuôi lợn có thể đem lại thu nhập cao cho người dân. Ảnh: Thái Hòa

Trong lúc cuộc sống quá khó khăn, bà như “chết đuối vớ được cọc” khi nhận được sự hỗ trợ từ một số hội đoàn thể ở địa phương. Trước hết là từ Chi hội Phụ nữ thôn Khả Đông. Các chị em trong Chi hội đã quyên góp, cho bà vay hơn 2 triệu đồng không lãi suất để nuôi con ăn học.

Sau đó, đến cuối năm 2009, gia đình bà được bình xét hộ nghèo nên được Hội Phụ nữ xã cho vay vốn 20 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Bản thân bà lại được Hội Phụ nữ tạo điều kiện cho đi học lớp tập huấn, phổ biến kiến thức về chăn nuôi, chăm sóc gia súc, gia cầm, do Phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện Hưng Hà phối hợp với Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình tổ chức. Sau 20 ngày theo học, bà đã tiếp thu được một số kiến thức hữu ích.

Về nhà, với số vốn được vay, bà quyết định đầu tư xây 2 gian chuồng lợn và mua 30 con lợn về nuôi, đồng thời cải tạo hơn 1.000m2 ao thả cá và hơn 200m2 khu vườn trồng màu tại khu vực chuyển đổi tập trung của thôn Khả Đông.

 

Sau hơn 4 tháng, đàn lợn xuất chuồng, bà thu lãi hơn 10 triệu đồng. Thu nhập từ việc trồng màu cũng giúp mẹ con bà đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày.

Từ số vốn được vay, cộng với số lãi từ việc chăn nuôi lợn, bà Bảy mạnh dạn vay thêm Quỹ Tín dụng Duyên Hải 50 triệu đồng để đầu tư xây thêm 4 gian chuồng lợn, mua 4 con lợn nái ngoại và 60 mươi con lợn con về nuôi.

“Nhờ kiến thức kỹ thuật đã được học, cùng với kinh nghiệm của bản thân tích lũy được, trong những năm gần đây, gia đình tôi đã từng bước ổn định cuộc sống. Đến năm 2015, tôi đã trả được số nợ tín dụng và số tiền vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Hai con gái lớn đã tốt nghiệp đại học ra trường, một đứa đã có việc làm ổn định, có tiền gửi về cho mẹ để hỗ trợ hai em ăn học. Cuối năm 2016, Ban Công tác mặt trận thôn rà soát hộ nghèo. Tự thấy gia đình mình đã từng bước ổn định, tôi đã quyết định làm đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo để nhường lại sự hỗ trợ của nhà nước cho các hộ nghèo khác”, bà Bảy cho biết.

Từ năm 2017 cho đến nay, ngành chăn nuôi cũng có nhiều lúc thăng trầm, giá cả bấp bênh. Đáng chú ý như cuối năm 2018, giá lợn xuống thấp, người chăn nuôi thua lỗ, rồi thêm khốn đốn vì dịch tả lợn châu Phi.

Thế nhưng với lòng quyết tâm cao, sự tự tin vào những kiến thức mình đã học, bà Bảy không bỏ cuộc. Bà vẫn giữ ổn định đàn lợn nái và lợn con, tìm mọi cách để đàn lợn của mình không bị lây dịch bệnh. Chẳng những thế, bà còn đầu tư mua thêm 15 con lợn nái ngoại và nâng cấp chuồng trại.

“Hiện gia đình tôi đã có khu chăn nuôi ổn định, đảm bảo an toàn cho đàn lợn phát triển. Từ đầu năm 2020 đến nay, tôi đã cho xuất chuồng 2 lứa lợn thịt gồm 120 con, bán với giá 90.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư thì thu lãi 600 triệu đồng; và xuất bán được 115 con lợn con thu lãi 150 triệu đồng. Trừ đi khoản tiền bị âm năm 2019 thì bây giờ gia đình tôi đã có số tiền dư trên 600 triệu đồng. Hiện vẫn còn 60 con lợn sắp xuất chuồng và hơn 100 con lợn con bán cho các hộ khác để tái đàn”, bà Bảy phấn khởi chia sẻ.

Ngọc Mai

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Quảng Nam: Đưa khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để giảm nghèo
icon

Nhiều hộ nghèo ở tỉnh Quảng Nam đã thoát nghèo nhờ dần bỏ thói quen trồng trọt, chăn nuôi theo phong tục, tập quán, mà thay vào đó là áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng thu nhập.

 
 
Ứng dụng kỹ thuật phát triển kinh tế hộ cho đồng bào dân tộc Cor
icon

Nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như hỗ trợ phương tiện, công cụ sản xuất, vật nuôi, tập huấn KHKT… đã giúp đồng bào dân tộc Cor ở xã Tiên An, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phát triển kinh tế hộ gia đình một cách bền vững.

 
 
Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh
icon

Triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay Tây Ninh đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Hiện tại Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước.

 
 
Trà Vinh: Thoát nghèo nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi
icon

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều hộ nghèo ở tỉnh Trà Vinh đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
 
Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thuỷ sản: Nhiều hộ dân thoát nghèo
icon

Ứng dụng KHCN trong nuôi trồng thủy sản là giải pháp ưu tiên hàng đầu và đã được triển khai tại nhiều địa phương, nhất là tại các huyện nghèo, xã nghèo. Nhờ đó, cuộc sống người nông dân từng bước thay đổi, nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

 
 
Ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp: Bước đột phá để giảm nghèo
icon

Hiện nay, việc ứng dụng KHKT trong hoạt động sản xuất nông nghiệp được nhiều địa phương thực hiện và coi đó là giải pháp then chốt, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, qua đó góp phần tăng thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững

 
Mở hướng thoát nghèo nhờ cây mắc ca
icon

Mắc ca được đánh giá là cây xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho nông dân Tây Nguyên, Tây Bắc. Nhiều địa phương đã chú trọng ứng dụng những tiến bộ KHKT trong trồng loại cây này để người dân áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 
Ứng dụng kỹ thuật nuôi cá nước lạnh để thoát nghèo
icon

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), hiện cả nước có 25 tỉnh, thành phát triển nuôi cá nước lạnh. Nhiều địa phương đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi cá nước lạnh và coi đây là thế mạnh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

 
Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi giúp dân thoát nghèo
icon

Những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi được nhiều địa phương chú trọng. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
Nông dân Hà Nam tăng diện tích trồng rau sạch trong nhà lưới
icon

Cũng giống như các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn gắn với KHCN đang là xu thế tất yếu.