Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác giảm nghèo

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo trong thời gian tới.

Ứng dụng phần mềm để quản lý hộ nghèo, cận nghèo

Theo nguồn tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh này đã xây dựng phần mềm trực tuyến riêng để quản lý hồ sơ, danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, qua đó công khai minh bạch danh sách và kiểm soát chặt chẽ số lượng, danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và diễn biến nghèo của từng địa phương.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác giảm nghèo
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phần mềm quản lý hộ nghèo lưu trữ, quản lý thông tin của tất cả các hộ nghèo, khẩu nghèo trong toàn tỉnh; Hỗ trợ xây dựng các báo cáo, tổng hợp số liệu về biến động hộ nghèo theo nhiều tiêu chí khác nhau, kết xuất dữ liệu ra các định dạng file Excel, Word… nhằm phục vụ công tác điều tra, phân tích, dự báo, giúp các cấp quản lý đưa ra các chính sách giảm nghèo một cách kịp thời và chính xác nhất.

Thực tế thời gian qua, trên cơ sở dữ liệu thu thập được từ hệ thống phần mềm, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác lập danh sách và hồ sơ quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo theo nguyên nhân nghèo, điều kiện, khả năng thoát nghèo để lập kế hoạch hỗ trợ giảm nghèo theo từng nhóm đối tượng cụ thể. Kiên quyết loại khỏi danh sách điều tra ban đầu những hộ gia đình thanh niên trẻ tuổi, có sức khỏe, có lao động, đủ điều kiện học nghề, tìm kiếm việc làm nhưng chây lười, trông chờ ỷ lại vào chính sách của nhà nước dành cho người nghèo.

Từ những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý hộ nghèo, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh cũng khẳng định: “Để giảm nghèo hiệu quả, cần phải hiểu biết sâu sắc và đầy đủ về người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Do đó, cần quan tâm thực hiện tốt công tác tổ chức hệ thống thu thập thông tin về nghèo đa chiều trên địa bàn phục vụ cho việc theo dõi, đánh giá phân tích thực trạng nghèo; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác xử lý dữ liệu được thu thập để hỗ trợ xây dựng các chỉ tiêu nhiệm vụ và chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững”.

 

Nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai các phần mềm hỗ trợ công tác giảm nghèo, ông Tô Đức, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo từng bày tỏ mong muốn: “Trong lĩnh vực giảm nghèo sẽ sớm triển khai được phần mềm đến các bà con nghèo để bà con tự đánh giá được tình trạng nghèo của mình. Việc xác định hộ nghèo, cận nghèo hay khá giả cũng sẽ được thực hiện theo hình thức tự chấm điểm qua phần mềm, đảm bảo tính chính xác, khách quan cao hơn”.

Chuyển đổi số để tăng cơ hội tiếp cận thông tin thoát nghèo

Liên quan tới việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ giúp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, ông Tô Đức lưu ý: Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo và an sinh xã hội giai đoạn 2021 – 2025 cũng cần phải bám sát, đảm bảo sự phù hợp với chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ ban hành mới đây.

Đặc biệt, chuyển đổi số, phổ cập dịch vụ Internet, phổ cập mạng di động là những chỉ tiêu rất thiết thực với người dân, nhất là bà con nghèo ở vùng sâu xa. Cần mạnh dạn đặt mục tiêu phấn đấu 80 – 100% dân số đạt những chỉ tiêu này, và người dân sống ở địa bàn nghèo đều có cơ hội sử dụng dịch vụ viễn thông, Internet để có thông tin kiến thức, học tập kỹ năng, tham khảo các mô hình thoát nghèo, làm giàu, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm mình làm ra.

“Một trong những nhiệm vụ trọng điểm trong giai đoạn tới là thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, Internet, ứng dụng CNTT để họ chủ động hơn trong việc tiếp cận chính sách, tìm kiếm các nguồn hỗ trợ cũng như học hỏi kinh nghiệm, giải pháp thoát nghèo, từng bước hòa nhịp chuyển đổi số quốc gia. Bởi thực tế thời gian qua, dù Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã ban hành khá nhiều chính sách giảm nghèo nhưng không ít bà con thuộc diện đối tượng thụ hưởng vẫn còn nhiều hạn chế trong việc tiếp cận và hiểu chính sách, đặc biệt là những người ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”, ông Tô Đức phân tích.

Ngọc Mai

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Ứng dụng khoa học kỹ thuật để giảm nghèo: Còn nhiều khó khăn
icon

Các mô hình ứng dụng KHKT để nuôi dê, bò sinh sản, bò thịt, trồng cây cà phê, cao su,… được coi là cứu cánh giúp giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, việc triển khai các mô hình này ở nhiều địa phương vẫn còn không ít khó khăn.

 
 
Cải thiện đời sống vùng cao bằng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi
icon

Được hỗ trợ công cụ sản xuất, cây giống, con giống vật nuôi…, nhiều hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn ở Hà Giang đã khai thác hiệu quả các mô hình trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, dần xóa đói giảm nghèo.

 
 
Gương sáng đồng bào miền núi ứng dụng khoa học kỹ thuật để thoát nghèo
icon

Nhờ đổi mới tư duy trong lao động sản xuất, biết cách ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, nhiều hộ dân ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã thoát nghèo.

 
 
Người phụ nữ thoát nghèo nhờ mô hình chuồng trại nuôi lợn
icon

Nhờ mô hình chuồng trại nuôi lợn, một phụ nữ từng nợ nần chồng chất đã thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm, vươn lên thoát nghèo.

 
 
Quảng Nam: Đưa khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để giảm nghèo
icon

Nhiều hộ nghèo ở tỉnh Quảng Nam đã thoát nghèo nhờ dần bỏ thói quen trồng trọt, chăn nuôi theo phong tục, tập quán, mà thay vào đó là áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng thu nhập.

 
 
Ứng dụng kỹ thuật phát triển kinh tế hộ cho đồng bào dân tộc Cor
icon

Nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như hỗ trợ phương tiện, công cụ sản xuất, vật nuôi, tập huấn KHKT… đã giúp đồng bào dân tộc Cor ở xã Tiên An, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phát triển kinh tế hộ gia đình một cách bền vững.

 
Tây Ninh: Tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện giảm nhanh
icon

Triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo từ năm 2017 đến nay Tây Ninh đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt. Hiện tại Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất so với cả nước.

 
Trà Vinh: Thoát nghèo nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi
icon

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhiều hộ nghèo ở tỉnh Trà Vinh đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

 
Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thuỷ sản: Nhiều hộ dân thoát nghèo
icon

Ứng dụng KHCN trong nuôi trồng thủy sản là giải pháp ưu tiên hàng đầu và đã được triển khai tại nhiều địa phương, nhất là tại các huyện nghèo, xã nghèo. Nhờ đó, cuộc sống người nông dân từng bước thay đổi, nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững.

 
Ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp: Bước đột phá để giảm nghèo
icon

Hiện nay, việc ứng dụng KHKT trong hoạt động sản xuất nông nghiệp được nhiều địa phương thực hiện và coi đó là giải pháp then chốt, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, qua đó góp phần tăng thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững