Thái Nguyên: Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người có uy tín

Người có uy tín đã trở thành chỗ dựa tin cậy trong việc vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương, chính sách, góp phần giữ gìn khối đại đoàn kết. Cần có thêm nhiều ưu đãi, hỗ trợ đối với người có uy tín.

Những hạt nhân tích cực

Theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tỉnh Thái Nguyên có 51 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 384.348 người dân tộc thiểu số (DTTS), sinh sống chủ yếu ở 5 huyện miền núi, vùng cao gồm: Định Hóa, Võ Nhai, Phú Lương, Đồng Hỷ, Đại Từ. Trên địa bàn tỉnh có 123 xã, thị trấn thuộc vùng DTTS và miền núi.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, đời sống kinh tế - xã hội ở vùng DTTS và miền núi của tỉnh Thái Nguyên đã dần khởi sắc. Để có được kết quả như vậy, một trong những yếu tố quan trọng chính là những người có uy tín.

Những đóng góp cụ thể của người có uy tín đã được nêu rõ trong báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2011 – 2021 vừa được UBND tỉnh Thái Nguyên công bố mới đây.

Theo báo cáo này, những người có uy tín trong đồng bào DTTS được nhân dân tín nhiệm đều là công dân gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đồng thời có khả năng quy tụ, tập hợp đồng bào DTTS, có khả năng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng các quy định. Người có uy tín là cán bộ hưu trí, bí thư chi bộ, trưởng xóm là những người có trình độ, hiểu biết và thường xuyên được tiếp cận với những chính sách mới. Họ thực sự là những hạt nhân tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Về xây dựng kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, những người có uy tín luôn đi đầu trong việc học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất và biết cách tổ chức sản xuất theo phương pháp khoa học, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Họ không những biết làm giàu cho bản thân, gia đình mình, mà còn phổ biến, giúp đỡ, hướng dẫn nhiều gia đình, người dân trong xóm, làng, dòng họ về các phương thức sản xuất hiệu quả để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, hoa màu, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng. Bản thân người có uy tín cũng là những người gương mẫu đi đầu trong phong trào, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Đặc biệt, đội ngũ người có uy tín đã có nhiều đóng góp về công sức, trí tuệ để cùng các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân; vận động đồng bào không nghe, không tin và không theo tổ chức bất hợp pháp, các tà đạo.

Vai trò của người uy tín còn được thể hiện rõ nét trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp được duy trì, phát huy như: Lễ cấp sắc của dân tộc Dao, Sán Dìu; lễ sinh nhật cho người cao tuổi dân tộc Nùng; hát Sọng cô của dân tộc Sán Dìu… Nhiều người có uy tín đã động viên nhân dân tham gia các lớp học tiếng dân tộc như Tày, Nùng, Mông…

 
Thái Nguyên: Đề xuất thêm chính sách hỗ trợ người có uy tín
Nhiều người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, hoa màu, giải phóng mặt bằng… để xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Việt Hà

Cần có thêm chính sách ưu đãi, hỗ trợ

Chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS là một chính sách dân tộc đúng đắn, nhằm động viên, khích lệ những người có uy tín đóng góp vào các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội.

Tuy nhiên, nhìn lại 10 năm qua, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên cũng thẳng thắn nhìn nhận quá trình thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc.

Ở một số xã, công tác bình xét, đánh giá lại người có uy tín sau một năm còn mang tính hình thức; Công tác phát huy vai trò người có uy tín trong triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng ở một số địa phương còn hạn chế; Một số người có uy tín chưa tích cực hoạt động, chưa phát huy tốt vai trò, vị trí sau khi được nhân dân tín nhiệm và chính quyền công nhận; Chính sách đối với người có uy tín chủ yếu chỉ là thăm hỏi, động viên, do vậy, chưa thực sự khích lệ người có uy tín gắn bó trách nhiệm, phát huy vai trò, nhiều khi không chủ động, thường xuyên.

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS và phát huy vai trò của người có uy tín tại địa phương trong giai đoạn 2021 - 2021, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đã xác định rõ những nhiệm vụ cần triển khai. Đáng chú ý là phải chú ý đến việc bảo vệ người có uy tín và gia đình họ, không để phần tử xấu tác động, lợi dụng, lôi kéo, vô hiệu hóa.

Lãnh đạo tỉnh này cũng đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành chính sách về bảo hiểm y tế cho người có uy tín trong đồng bào DTTS không thuộc thành phần hưu trí, gia đình chính sách, gia đình có công; Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành liên quan ban hành quy định cụ thể về chế độ ăn, nghỉ, đi lại đối với các đối tượng không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, đồng thời xem xét bổ sung tiêu chí quy định độ tuổi và sức khỏe để lựa chọn người có uy tín.

Việt Hà

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp
icon

Cùng với việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, miếu thờ ở đảo Kim Châu sẽ được chuyển đến một nơi phù hợp.

 
 
Hà Nội: Tạo điều kiện hoạt động ổn định cho các hội thánh, điểm nhóm Tin lành
icon

Tại Hà Nội, các hội thánh, điểm nhóm Tin lành được xem xét tạo điều kiện hoạt động ổn định, tăng dần về số lượng hệ phái, điểm nhóm lẫn số lượng tín đồ

 
 
Nhiều thông tin sai lệch về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
icon

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiều thông tin sai lệch về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam.

 
 
Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), để nơi đây trở thành điểm hấp dẫn du lịch và nơi sinh hoạt tín ngưỡng.

 
 
Thái Nguyên: Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Với những giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cơ bản ổn định, nề nếp, tuân thủ pháp luật, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của một bộ phận nhân dân.

 
 
Người giữ lửa văn hóa truyền thống dân tộc Cao Lan
icon

Được mệnh danh là “bảo tàng sống” của văn hóa dân tộc Cao Lan, ông Sầm Văn Dừn vẫn ngày đêm miệt mài tìm cách bảo tồn và truyền dạy văn hóa cho thế hệ trẻ.

 
Ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi
icon

Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững hơn.

 
Đắk Lắk: Nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
icon

Nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk không chỉ thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước bởi tiềm năng về vị trí địa lý, về tài nguyên thiên nhiên mà còn bởi bản sắc văn hóa đặc trưng độc đáo.

 
Cần xử lý triệt để nạn xuyên tạc Phật giáo
icon

Nhiều ý kiến kiến nghị các cơ quan chức năng cần phối hợp xử lý triệt để, không để tình trạng xuyên tạc Phật giáo tái diễn trong thời gian tới.

 
Khuyến khích kính mừng Phật đản trực tuyến
icon

Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích các hình thức kính mừng Phật đản trực tuyến, online trong mùa Phật đản Phật lịch 2565 – Dương lịch 2021.