Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trong các tổ chức tôn giáo

Ban Tôn giáo Chính phủ đã ban hành công văn gửi UBND TP.HCM và Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) các địa phương nhằm quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo.

Đồng hành phòng, chống dịch

Theo nguồn tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ, thời gian qua, trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, các tổ chức tôn giáo đã tích cực chung tay, đồng hành với chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch.

Lãnh đạo 43 tổ chức tôn giáo đã cam kết với Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ về việc chấp hành tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch, và thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Nhiều tổ chức giáo hội đã hướng dẫn tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ hạn chế các hoạt động tôn giáo, sinh hoạt tôn giáo có đông tín đồ tham dự; tạm dừng hội nghị thường niên, đại hội nhiệm kỳ; tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo trực tuyến; thực hiện giãn cách, khẩu trang, khử khuẩn tại cơ sở thờ tự tôn giáo; không mời đón giáo sĩ nước ngoài vào Việt Nam…

Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trong các tổ chức tôn giáo
Nhiều cơ sở tôn giáo đã áp dụng phương thức quét mã QRCode để khai báo y tế. Ảnh: Bình Minh

Điển hình như ngày 31/5, Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai tiếp tục ban hành văn bản đề nghị các chức sắc tôn giáo cùng phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bản tỉnh. Trong đó đề nghị các tổ chức tôn giáo trực thuộc trên địa bàn tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số nội dung gồm:​ Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Nội vụ và UBND tỉnh Đồng Nai; Tạm dừng triệt để các hoạt động tôn giáo, lễ nghi tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động tôn giáo, lễ nghi tôn giáo theo hình thức trực tuyến.

Cùng với đó, tiếp tục kêu gọi và biểu dương các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ phát huy tinh thần nhân văn, bác ái của các tôn giáo, đồng hành với chính quyền các cấp và đóng góp thiết thực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tích cực tham gia ủng hộ “Quỹ vắcxin phòng Covid-19” của Chính phủ và hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Đặc biệt, cần phối hợp tốt với chính quyền các cấp trong công tác rà soát, truy vết các tổ chức, cá nhân, điểm nhóm tôn giáo tại địa phương có liên quan đến các ca bệnh từ ổ dịch tại điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung thuộc nhóm Truyền giáo Phục Hưng.

 

Khẩn trương lập bản đồ dịch Covid-19 trong các tôn giáo

Bên cạnh những cơ sở tôn giáo, tổ chức tôn giáo nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thì vẫn còn không ít cơ sở, tổ chức tôn giáo lơ là, chủ quan trước dịch bệnh.

Trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 trong nước diễn biến phức tạp, cũng là thời điểm một số tôn giáo ở Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra nhiều hoạt động tôn giáo lớn, nếu không nghiêm túc thực hiện giãn cách, vẫn tổ chức và tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người thì nguy cơ cao sẽ dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bởi vậy, Ban Tôn giáo Chính phủ đã ban hành công văn gửi UBND TP.HCM và Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) các địa phương nhằm quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo.

Được biết, tại cuộc họp của Ban Tôn giáo Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo diễn ra chiều 27/5, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã chỉ đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, các vụ, đơn vị thuộc Ban tiếp tục quán triệt nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng và Ban chỉ đạo Quốc gia để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ cần chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Ban Tôn giáo các tỉnh, thành phố đến các địa bàn trọng điểm, gặp gỡ từng chức sắc tôn giáo, rà soát từng cơ sở thờ tự, đặc biệt là các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt tôn giáo cấp cơ sở, hoạt động nhỏ, lẻ, chưa được công nhận tổ chức và các nhóm, phái tôn giáo mới…, để thông tin, tuyên truyền, vận động dừng các sinh hoạt tôn giáo khi dịch bệnh diễn phức tạp và có nguy cơ cao. Đối với các tổ chức, cá nhân tôn giáo không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch thì tùy từng mức độ vi phạm mà đề nghị chính quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Các vụ chức năng của Ban Tôn giáo Chính phủ cần chủ động phối hợp với các ngành và địa phương, khẩn trương lập bản đồ về dịch bệnh Covid-19 trong các tôn giáo để cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh hàng ngày, phân loại cơ sở thờ tự có nguy cơ lây nhiễm để thông tin, phối hợp với chính quyền địa phương, hướng dẫn lãnh đạo các giáo hội có biện pháp nhắc nhở, xử lý cá nhân chức sắc, tín đồ chủ động phòng dịch.

Ngọc Mai

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng tiếng dân tộc
icon

Thời gian qua, nhiều đội tuyên truyền các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã tích cực đưa thông tin phòng chống dịch đến với đồng bào dân tộc thiểu số trên toàn tỉnh.

 
 
Bắc Kạn: Tăng cường đưa văn hóa nghệ thuật đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa
icon

Tỉnh Bắc Kạn sẽ đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, ổn định cuộc sống người dân.

 
 
Lào Cai: Chung tay hỗ trợ đồng bào dân tộc tiêu thụ mận Tam hoa
icon

Từ nhiều tuần nay, các cấp, ngành huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để góp phần tiêu thụ sản phẩm mận Tam hoa chính vụ cho bà con dân tộc thiểu số trồng mận Bắc Hà.

 
 
Quảng Ninh phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để người dân nơi đây từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 
 
Bộ Tư pháp: Nên bỏ quy định không thuộc thẩm quyền của Thông tư quản lý tiền công đức
icon

Bộ Tư pháp đề nghị bỏ dự thảo quy định về nguyên tắc quyên, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản dâng cúng, công đức, tài trợ vì không thuộc thẩm quyền của thông tư về quản lý thu, chi tiền công đức.

 
 
Vĩnh Phúc: Đề xuất tăng phụ cấp cho người có uy tín
icon

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ phụ cấp hàng tháng, chính sách về bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh hàng năm cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

 
Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp
icon

Cùng với việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, miếu thờ ở đảo Kim Châu sẽ được chuyển đến một nơi phù hợp.

 
Hà Nội: Tạo điều kiện hoạt động ổn định cho các hội thánh, điểm nhóm Tin lành
icon

Tại Hà Nội, các hội thánh, điểm nhóm Tin lành được xem xét tạo điều kiện hoạt động ổn định, tăng dần về số lượng hệ phái, điểm nhóm lẫn số lượng tín đồ

 
Nhiều thông tin sai lệch về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
icon

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiều thông tin sai lệch về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam.

 
Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), để nơi đây trở thành điểm hấp dẫn du lịch và nơi sinh hoạt tín ngưỡng.