Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trong các tổ chức tôn giáo

Ban Tôn giáo Chính phủ đã ban hành công văn gửi UBND TP.HCM và Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) các địa phương nhằm quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo.

Đồng hành phòng, chống dịch

Theo nguồn tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ, thời gian qua, trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, các tổ chức tôn giáo đã tích cực chung tay, đồng hành với chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch.

Lãnh đạo 43 tổ chức tôn giáo đã cam kết với Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ về việc chấp hành tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch, và thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Nhiều tổ chức giáo hội đã hướng dẫn tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ hạn chế các hoạt động tôn giáo, sinh hoạt tôn giáo có đông tín đồ tham dự; tạm dừng hội nghị thường niên, đại hội nhiệm kỳ; tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo trực tuyến; thực hiện giãn cách, khẩu trang, khử khuẩn tại cơ sở thờ tự tôn giáo; không mời đón giáo sĩ nước ngoài vào Việt Nam…

Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 trong các tổ chức tôn giáo
Nhiều cơ sở tôn giáo đã áp dụng phương thức quét mã QRCode để khai báo y tế. Ảnh: Bình Minh

Điển hình như ngày 31/5, Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai tiếp tục ban hành văn bản đề nghị các chức sắc tôn giáo cùng phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bản tỉnh. Trong đó đề nghị các tổ chức tôn giáo trực thuộc trên địa bàn tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số nội dung gồm:​ Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Nội vụ và UBND tỉnh Đồng Nai; Tạm dừng triệt để các hoạt động tôn giáo, lễ nghi tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động tôn giáo, lễ nghi tôn giáo theo hình thức trực tuyến.

Cùng với đó, tiếp tục kêu gọi và biểu dương các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ phát huy tinh thần nhân văn, bác ái của các tôn giáo, đồng hành với chính quyền các cấp và đóng góp thiết thực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tích cực tham gia ủng hộ “Quỹ vắcxin phòng Covid-19” của Chính phủ và hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Đặc biệt, cần phối hợp tốt với chính quyền các cấp trong công tác rà soát, truy vết các tổ chức, cá nhân, điểm nhóm tôn giáo tại địa phương có liên quan đến các ca bệnh từ ổ dịch tại điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung thuộc nhóm Truyền giáo Phục Hưng.

 

Khẩn trương lập bản đồ dịch Covid-19 trong các tôn giáo

Bên cạnh những cơ sở tôn giáo, tổ chức tôn giáo nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thì vẫn còn không ít cơ sở, tổ chức tôn giáo lơ là, chủ quan trước dịch bệnh.

Trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 trong nước diễn biến phức tạp, cũng là thời điểm một số tôn giáo ở Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra nhiều hoạt động tôn giáo lớn, nếu không nghiêm túc thực hiện giãn cách, vẫn tổ chức và tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người thì nguy cơ cao sẽ dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bởi vậy, Ban Tôn giáo Chính phủ đã ban hành công văn gửi UBND TP.HCM và Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) các địa phương nhằm quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo.

Được biết, tại cuộc họp của Ban Tôn giáo Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo diễn ra chiều 27/5, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã chỉ đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, các vụ, đơn vị thuộc Ban tiếp tục quán triệt nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng và Ban chỉ đạo Quốc gia để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ cần chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Ban Tôn giáo các tỉnh, thành phố đến các địa bàn trọng điểm, gặp gỡ từng chức sắc tôn giáo, rà soát từng cơ sở thờ tự, đặc biệt là các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt tôn giáo cấp cơ sở, hoạt động nhỏ, lẻ, chưa được công nhận tổ chức và các nhóm, phái tôn giáo mới…, để thông tin, tuyên truyền, vận động dừng các sinh hoạt tôn giáo khi dịch bệnh diễn phức tạp và có nguy cơ cao. Đối với các tổ chức, cá nhân tôn giáo không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch thì tùy từng mức độ vi phạm mà đề nghị chính quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Các vụ chức năng của Ban Tôn giáo Chính phủ cần chủ động phối hợp với các ngành và địa phương, khẩn trương lập bản đồ về dịch bệnh Covid-19 trong các tôn giáo để cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh hàng ngày, phân loại cơ sở thờ tự có nguy cơ lây nhiễm để thông tin, phối hợp với chính quyền địa phương, hướng dẫn lãnh đạo các giáo hội có biện pháp nhắc nhở, xử lý cá nhân chức sắc, tín đồ chủ động phòng dịch.

Ngọc Mai

Chủ đề :

Tôn giáo

 
List comment
 
 
Hội Đoàn kết sư sãi Sóc Trăng: Cầu nối củng cố khối đại đoàn kết
icon

Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo..., Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng là một trong những mô hình hội đoàn tôn giáo đặc biệt.

 
 
Chùa Vĩnh Tràng – di tích không thể bỏ qua khi đến với Mỹ Tho
icon

Nói đến miền Tây, cái tên TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) hẳn nhiều người không xa lạ. Và đã đến Mỹ Tho, không đến chùa Vĩnh Tràng – ngôi chùa to và đẹp bậc nhất tỉnh này thì cũng là một thiếu sót.

 
 
Độc đáo 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam
icon

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang được đại trùng tu theo quy mô lớn, nhưng ít người biết rằng đây là 1 trong 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam. Vậy Vương cung thánh đường là gì? Ở Việt Nam có những Vương cung thánh đường nào?

 
 
Chùa Dơi đâu chỉ có dơi
icon

Chùa Dơi được khởi công xây dựng từ năm 1569, là mộ trong những ngôi chùa của đồng bào Khmer nổi tiếng nhất miền Tây nước ta.

 
 
Nụ cười rẻo cao…
icon

Trong chuyến tình nguyện về điểm trường Nà Bó (tỉnh Hà Giang), chúng tôi đã vô cùng xúc động và thấy ấm áp trước sự cảm kích và tình cảm của đồng bào Mông nơi đây.

 
 
Người Mông ở Bắc Yên: Cái nghèo đeo bám dù đang ngồi trên… “núi vàng”
icon

Có trong tay rất nhiều lợi thế về du lịch, song đời sống của đồng bào người Mông tại Bắc Yên (Sơn La) vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo  có thể sẽ tăng lên khi áp dụng chuẩn nghèo mới.

 
Thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có những bước phát triển ổn định, đời sống được nâng lên, song đây vẫn là vùng còn nhiều khó khăn nhất và cần tiếp tục được hỗ trợ.

 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.