Ninh Bình: Phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số

Nhờ nỗ lực phát huy nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đời sống của bà con vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được cải thiện rõ.

Khó khăn trong đại dịch Covid-19

Do dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình sản xuất và đời sống của bà con vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã bị ảnh hưởng không nhỏ.

Đời sống của đồng bào vùng núi vẫn còn khó khăn, mức sống của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo vùng dân tộc thiểu số còn cao, nhiều hộ thoát nghèo chưa thật sự bền vững, còn tình trạng tái nghèo. Một bộ phận đồng bào vẫn còn thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt.

Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cũng đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống bà con vùng DTTS.

Tìm hiểu thì thấy nguyên nhân do đồng bào DTTS sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, đất canh tác chủ yếu là đất đồi núi, tập quán canh tác còn hạn chế, sản xuất phụ thuộc vào thời tiết; trình độ dân trí chưa cao, chất lượng nguồn lao động chưa đáp ứng yêu cầu.

Đặc biệt, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn tư tưởng thụ động, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng, hạn chế tính năng động, sáng tạo vượt khó.

Ninh Bình: Phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số
Đời sống của bà con vùng dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Hà Minh

Tập trung gỡ khó

Trước thực trạng này, Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh đã tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề bức thiết liên quan đến đời sống của đồng bào DTTS như: Phát triển kinh tế vùng DTTS; Tăng cường lãnh đạo đối với công tác giảm nghèo; Tuyên truyền, động viên đồng bào DTTS phát huy tinh thần tự lực, tiềm năng sẵn có của địa phương để phát triển sản xuất; Khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài huyện đầu tư ở vùng có đồng bào DTTS...

 

Nhiều chính sách, đề án, dự án hỗ trợ đã được triển khai hiệu quả. Điển hình như chính sách cho vay đối với hộ nghèo đồng bào DTTS, đến ngày 15/6/2021 đã có 1.890 hộ DTTS được vay vốn Ngân hành chính sách với tổng dư nợ là hơn 66 tỷ đồng. Hoặc chính sách hỗ trợ tiền điện sinh hoạt cho hộ nghèo ở 8 xã có đông đồng bào DTTS sinh sống với tổng số 455 hộ, số tiền khoảng 75,7 triệu đồng. Hỗ trợ chi phí học tập cho 212 đối tượng với tổng số tiền 106 triệu đồng; miễn giảm học phí cho 726 đối tượng với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng…

Nhờ các chính sách hỗ trợ của nhà nước, cùng với sự đồng lòng vượt qua khó khăn, kiên trì mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, đến nay, đồng bào DTTS đã tổ chức thu hoạch xong diện tích lúa đông xuân năm 2020 - 2021, năng suất ước đạt 64,2 tạ/ha, tăng 0,9 tạ/ha so với vụ đông xuân 2019-2020; Tiếp tục chăm sóc và thu hoạch cây màu các loại (ngô, khoai lang, khoai sọ, bí xanh…); Chuẩn bị tốt các điều kiện tập trung cho sản xuất vụ mùa; Các hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm (trâu, bò, hươu, dê, lợn gà, ong...) tiếp tục phát triển…

Đến nay đã có 4/8 xã có đông đồng bào DTTS sinh sống về đích nông thôn mới (gồm các xã: Xích Thổ, Yên Quang, Văn Phương và Cúc Phương). Dự kiến tháng 7/2021, xã Thạch Bình và xã Kỳ Phú đạt chuẩn nông thôn mới; tháng 12/2021 xã Quảng Lạc và xã Phú Long đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo đánh giá của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình, trong 6 tháng qua, kinh tế vùng DTTS tiếp tục phát triển, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường;

văn hóa - xã hội có chuyển biến tích cực; giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc được gìn giữ và phát huy; hệ thống chính trị được củng cố và hoạt động ngày càng có hiệu quả; quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Bộ mặt vùng DTTS và miền núi đã thay đổi đáng kể, đời sống vật chất, tinh thần đồng bào vùng DTTS được nâng lên rõ rệt, an ninh chính trị - trật tự xã hội được đảm bảo.

Những kết quả đạt được nêu trên đã giúp cho lòng tin của đồng bào trên địa bàn các xã vùng DTTS và miền núi đối với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố, tăng cường.

Hà Minh

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng tiếng dân tộc
icon

Thời gian qua, nhiều đội tuyên truyền các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã tích cực đưa thông tin phòng chống dịch đến với đồng bào dân tộc thiểu số trên toàn tỉnh.

 
 
Bắc Kạn: Tăng cường đưa văn hóa nghệ thuật đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa
icon

Tỉnh Bắc Kạn sẽ đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, ổn định cuộc sống người dân.

 
 
Lào Cai: Chung tay hỗ trợ đồng bào dân tộc tiêu thụ mận Tam hoa
icon

Từ nhiều tuần nay, các cấp, ngành huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để góp phần tiêu thụ sản phẩm mận Tam hoa chính vụ cho bà con dân tộc thiểu số trồng mận Bắc Hà.

 
 
Quảng Ninh phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để người dân nơi đây từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 
 
Bộ Tư pháp: Nên bỏ quy định không thuộc thẩm quyền của Thông tư quản lý tiền công đức
icon

Bộ Tư pháp đề nghị bỏ dự thảo quy định về nguyên tắc quyên, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản dâng cúng, công đức, tài trợ vì không thuộc thẩm quyền của thông tư về quản lý thu, chi tiền công đức.

 
 
Vĩnh Phúc: Đề xuất tăng phụ cấp cho người có uy tín
icon

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ phụ cấp hàng tháng, chính sách về bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh hàng năm cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

 
Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp
icon

Cùng với việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, miếu thờ ở đảo Kim Châu sẽ được chuyển đến một nơi phù hợp.

 
Hà Nội: Tạo điều kiện hoạt động ổn định cho các hội thánh, điểm nhóm Tin lành
icon

Tại Hà Nội, các hội thánh, điểm nhóm Tin lành được xem xét tạo điều kiện hoạt động ổn định, tăng dần về số lượng hệ phái, điểm nhóm lẫn số lượng tín đồ

 
Nhiều thông tin sai lệch về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
icon

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiều thông tin sai lệch về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam.

 
Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), để nơi đây trở thành điểm hấp dẫn du lịch và nơi sinh hoạt tín ngưỡng.