Ninh Bình: Phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số

Nhờ nỗ lực phát huy nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, đời sống của bà con vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được cải thiện rõ.

Khó khăn trong đại dịch Covid-19

Do dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình sản xuất và đời sống của bà con vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã bị ảnh hưởng không nhỏ.

Đời sống của đồng bào vùng núi vẫn còn khó khăn, mức sống của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo vùng dân tộc thiểu số còn cao, nhiều hộ thoát nghèo chưa thật sự bền vững, còn tình trạng tái nghèo. Một bộ phận đồng bào vẫn còn thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt.

Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cũng đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống bà con vùng DTTS.

Tìm hiểu thì thấy nguyên nhân do đồng bào DTTS sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, đất canh tác chủ yếu là đất đồi núi, tập quán canh tác còn hạn chế, sản xuất phụ thuộc vào thời tiết; trình độ dân trí chưa cao, chất lượng nguồn lao động chưa đáp ứng yêu cầu.

Đặc biệt, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn tư tưởng thụ động, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng, hạn chế tính năng động, sáng tạo vượt khó.

Ninh Bình: Phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số
Đời sống của bà con vùng dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Hà Minh

Tập trung gỡ khó

Trước thực trạng này, Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh đã tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề bức thiết liên quan đến đời sống của đồng bào DTTS như: Phát triển kinh tế vùng DTTS; Tăng cường lãnh đạo đối với công tác giảm nghèo; Tuyên truyền, động viên đồng bào DTTS phát huy tinh thần tự lực, tiềm năng sẵn có của địa phương để phát triển sản xuất; Khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài huyện đầu tư ở vùng có đồng bào DTTS...

 

Nhiều chính sách, đề án, dự án hỗ trợ đã được triển khai hiệu quả. Điển hình như chính sách cho vay đối với hộ nghèo đồng bào DTTS, đến ngày 15/6/2021 đã có 1.890 hộ DTTS được vay vốn Ngân hành chính sách với tổng dư nợ là hơn 66 tỷ đồng. Hoặc chính sách hỗ trợ tiền điện sinh hoạt cho hộ nghèo ở 8 xã có đông đồng bào DTTS sinh sống với tổng số 455 hộ, số tiền khoảng 75,7 triệu đồng. Hỗ trợ chi phí học tập cho 212 đối tượng với tổng số tiền 106 triệu đồng; miễn giảm học phí cho 726 đối tượng với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng…

Nhờ các chính sách hỗ trợ của nhà nước, cùng với sự đồng lòng vượt qua khó khăn, kiên trì mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, đến nay, đồng bào DTTS đã tổ chức thu hoạch xong diện tích lúa đông xuân năm 2020 - 2021, năng suất ước đạt 64,2 tạ/ha, tăng 0,9 tạ/ha so với vụ đông xuân 2019-2020; Tiếp tục chăm sóc và thu hoạch cây màu các loại (ngô, khoai lang, khoai sọ, bí xanh…); Chuẩn bị tốt các điều kiện tập trung cho sản xuất vụ mùa; Các hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm (trâu, bò, hươu, dê, lợn gà, ong...) tiếp tục phát triển…

Đến nay đã có 4/8 xã có đông đồng bào DTTS sinh sống về đích nông thôn mới (gồm các xã: Xích Thổ, Yên Quang, Văn Phương và Cúc Phương). Dự kiến tháng 7/2021, xã Thạch Bình và xã Kỳ Phú đạt chuẩn nông thôn mới; tháng 12/2021 xã Quảng Lạc và xã Phú Long đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo đánh giá của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình, trong 6 tháng qua, kinh tế vùng DTTS tiếp tục phát triển, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường;

văn hóa - xã hội có chuyển biến tích cực; giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc được gìn giữ và phát huy; hệ thống chính trị được củng cố và hoạt động ngày càng có hiệu quả; quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Bộ mặt vùng DTTS và miền núi đã thay đổi đáng kể, đời sống vật chất, tinh thần đồng bào vùng DTTS được nâng lên rõ rệt, an ninh chính trị - trật tự xã hội được đảm bảo.

Những kết quả đạt được nêu trên đã giúp cho lòng tin của đồng bào trên địa bàn các xã vùng DTTS và miền núi đối với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố, tăng cường.

Hà Minh

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Hội Đoàn kết sư sãi Sóc Trăng: Cầu nối củng cố khối đại đoàn kết
icon

Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo..., Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng là một trong những mô hình hội đoàn tôn giáo đặc biệt.

 
 
Chùa Vĩnh Tràng – di tích không thể bỏ qua khi đến với Mỹ Tho
icon

Nói đến miền Tây, cái tên TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) hẳn nhiều người không xa lạ. Và đã đến Mỹ Tho, không đến chùa Vĩnh Tràng – ngôi chùa to và đẹp bậc nhất tỉnh này thì cũng là một thiếu sót.

 
 
Độc đáo 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam
icon

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang được đại trùng tu theo quy mô lớn, nhưng ít người biết rằng đây là 1 trong 4 Vương cung thánh đường tại Việt Nam. Vậy Vương cung thánh đường là gì? Ở Việt Nam có những Vương cung thánh đường nào?

 
 
Chùa Dơi đâu chỉ có dơi
icon

Chùa Dơi được khởi công xây dựng từ năm 1569, là mộ trong những ngôi chùa của đồng bào Khmer nổi tiếng nhất miền Tây nước ta.

 
 
Nụ cười rẻo cao…
icon

Trong chuyến tình nguyện về điểm trường Nà Bó (tỉnh Hà Giang), chúng tôi đã vô cùng xúc động và thấy ấm áp trước sự cảm kích và tình cảm của đồng bào Mông nơi đây.

 
 
Người Mông ở Bắc Yên: Cái nghèo đeo bám dù đang ngồi trên… “núi vàng”
icon

Có trong tay rất nhiều lợi thế về du lịch, song đời sống của đồng bào người Mông tại Bắc Yên (Sơn La) vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo  có thể sẽ tăng lên khi áp dụng chuẩn nghèo mới.

 
Thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập vùng đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có những bước phát triển ổn định, đời sống được nâng lên, song đây vẫn là vùng còn nhiều khó khăn nhất và cần tiếp tục được hỗ trợ.

 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.