Hai “bông hoa của núi rừng” tại Quốc hội khóa XV

Trong danh sách 499 người trúng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khó XV có 2 nữ đại biểu trẻ tuổi rất thú vị: Đại biểu trẻ nhất Quàng Thị Nguyệt là người dân tộc Khơ Mú ở Điện Biên, và Giáo viên toàn cầu Hà Ánh Phượng.

Hai “bông hoa của núi rừng”

Chiều 10/6/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV, theo đó trong danh sách 499 người trúng cử đã được công bố với những cái tên rất ấn tượng trong đó có những đại biểu trẻ tuổi, đại biểu người dân tộc thiểu số (DTTS). Quốc hội khóa XV cũng chứng kiến một kỉ lục khi có số lượng nữ đại biểu trúng cử cao nhất: đạt 30,26%.

Theo TS. Bùi Ngọc Thanh - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: Qua 5 cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội ở thế kỷ XXI, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV đạt kết quả tốt nhất về các cơ cấu chủ yếu. Cụ thể: Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội vượt hẳn lên đạt 30,26%. Trong khi các khóa trước dù phấn đấu rất “căng”, nhưng cũng chỉ ở con số trên dưới 27% (Khóa XI đến Khóa XIV lần lượt là 27,31%; 25,76%; 24,40%; 24,29% và 26,72%).

Tỷ lệ đại biểu là người DTTS cũng tăng lên trong ba khóa gần đây (Khóa XIII đạt 15,6%, Khóa XIV tăng lên 17,4% và Khóa XV là 17,84%). Mặc dù dân số các DTTS chỉ chiếm 14% tổng số dân số cả nước mà tỷ lệ đại biểu của các DTTS trong Quốc hội khóa XV chiếm tới 17,84% là một con số rất ấn tượng. Điều mà Đảng, Nhà nước chỉ đạo là, phải ngày càng nhiều dân tộc có đại biểu trong Quốc hội thì Khóa XV thêm một số dân tộc rất ít người đã có đại biểu của mình tại Quốc hội.

Ngoài ra, tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách tăng liên tục, đại biểu tái cử cũng gây ấn tượng mạnh thì trình độ ĐBQH Khóa XV cũng có trình độ học vấn cao “tuyệt đối”. Trong 499 đại biểu chỉ duy nhất một đại biểu có trình độ dưới đại học. Đại học và trên đại học chiếm tới 99,8% tổng số đại biểu, trong đó Tiến sĩ và Thạc sĩ nhiều hơn đại học (392 đại biểu, chiếm 78,55% tổng số đại biểu; đại học chỉ có 106 đại biểu, chiếm 21,24%). Đây cũng là khóa có nhiều đại biểu có học hàm cao (12 Giáo sư và 20 Phó Giáo sư).

Hai “bông hoa của núi rừng” tại Quốc hội khóa XV
Đại biểu Quàng Thị Nguyệt_Ảnh: Facebook nhân vật

Đáng chú ý, trong số 499 đại biểu trúng cử có tới 8 đại biểu thuộc thế hệ 9X, trong đó có những nữ đại biểu “đặc biệt” như: Nữ đại biểu nông dân trẻ tuổi nhất Quàng Thị Nguyệt (sinh năm 1997), người dân tộc Khơ Mú ở Bản Búng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên; Nữ giáo viên toàn cầu Hà Ánh Phượng (sinh năm 1991), công tác tại Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Đây có thể coi là những “bông hoa của núi rừng” tại Quốc hội khóa XV lần này.

Phấn đấu đại diện cho tiếng nói của đồng bào

 

Chia sẻ sau khi biết tin trúng cử, ĐBQH Quàng Thị Nguyệt cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì đã được cử tri tin tưởng bầu tôi là ĐBQH. Đồng thời, tôi cũng bắt đầu cảm thấy lo lắng vì trách nhiệm phía trước rất nặng nề đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân nên áp lực rất lớn trong khi tôi còn trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm”...

Cũng theo chị Nguyệt: “Vì tôi là nữ, lại là người DTTS nên tôi sẽ phải nỗ lực để vừa lắng nghe đầy đủ những tâm tư nguyện vọng của cử tri và vừa truyền tải một cách đầy đủ nhất đến Quốc hội. Cùng với đó, tôi sẽ phải luôn cố gắng học hỏi, trau dồi bản thân và sắp xếp công việc gia đình để tham gia đầy đủ các kỳ họp hay các buổi tiếp xúc cử tri”. Được biết, chị Quàng Thị Nguyệt vừa tốt nghiệp trường Học viện Phụ nữ Việt Nam, chuyên ngành Công tác xã hội.

Hai “bông hoa của núi rừng” tại Quốc hội khóa XV
Đại biểu Hà Ánh Phượng_Ảnh: Facebook nhân vật

Trong khi đó, cô giáo Hà Ánh Phượng dân tộc Mường, hiện là giáo viên tiếng Anh trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Chia sẻ cảm xúc khi trở thành đại biểu Quốc hội, cô Phượng nói: “Tôi cảm thấy vinh dự đi kèm với trách nhiệm lớn lao và phải cố gắng nhiều hơn nữa. Tôi nhận thấy mình không chỉ đại diện cho thầy cô giáo mà còn cho người dân tộc thiểu số, phụ nữ và thanh niên”.

Được biết, năm 2020 cô được bầu chọn là giáo viên Việt Nam đầu tiên vào top 10 giáo viên toàn cầu do Quỹ Varkey (Varkey Foundation) lựa chọn. Không chỉ nổi tiếng với giải thưởng trên, cô Phượng cũng quan tâm đến các vấn đề học sinh Việt Nam đang gặp phải như văn hóa đọc, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, an toàn khi sử dụng mạng. Được biết, ngoài mô hình lớp học xuyên biên giới, cô Phượng đang thực hiện các dự án như: “Thư viện hạnh phúc”, “An toàn trên không gian mạng”… 

Danh sách 8 ĐBQH thế hệ 9X trúng cử Quốc hội khóa XV:

1.Tao Văn Giót (SN 1990) Huyện ủy viên, Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, đạt tỷ lệ 81,33% số phiếu hợp lệ;

2.Nguyễn Nhị Hà (SN 1990), Giáo viên Trường THPT Lương Tài, huyện Lương Tài, Bắc Ninh, đạt tỷ lệ 54,64% số phiếu hợp lệ;

3.Quàng Thị Nguyệt (SN 1997), nghề nghiệp: nông dân, đạt tỷ lệ 77,26% số phiếu hợp lệ;

4.Hà Ánh Phượng (SN 1991) Giáo viên Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, đạt tỷ lệ 78,40% số phiếu hợp lệ.

5.Trần Thị Quỳnh (SN 1993), Giáo viên, Phó Bí thư Đoàn trường Trường THPT Nguyễn Khuyến, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, đạt tỷ lệ 61,63% số phiếu hợp lệ;

6.Triệu Thị Huyền (SN 1992), Viên chức Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái, đạt tỷ lệ 84,38% số phiếu hợp lệ;

7.Nàng Xô Vi (SN 1996) Giáo viên Trường phổ thông dân tộc nội trú tại huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, đạt tỷ lệ 82,97% số phiếu hợp lệ;

8.Phạm Thị Xuân (SN 1991), Thư ký viên Tòa án nhân dân huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đạt tỷ lệ 88,67% số phiếu hợp lệ.

 Việt Hoàng

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.