Gieo no ấm trên quê hương Mường Lát

Xã Tén Tằn nằm ở phía Tây Bắc của huyện Mường Lát, là một trong những xã vùng cao, vùng sâu biên giới, với 100% dân số là đồng bào dân tộc Thái.

Bản nghèo khởi sắc

Piềng Mòn là một trong những bản giáp biên của xã Tén Tằn, giáp với bản Xổm Vẳng, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào. Vốn là một bản vùng biên giới được tách ra từ bản Tén Tằn theo dự án di dãn dân nơi biên giới; trước đây, giao thông đi lại khó khăn; trình độ dân trí không đồng đều; chăn nuôi, sản xuất manh mún nhỏ lẻ, chưa biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất...

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự cuộc của các lực lượng chức năng, mà trực tiếp là Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5, ban quản lý bản và sự đồng lòng của người dân nên đời sống vật chất tinh thần của người dân trong bản được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn vùng biên này có nhiều đổi thay, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh vùng biên giới.

Gieo no ấm trên quê hương Mường Lát
Điện về từng hộ dân xã Tén Tằn. Ảnh tư liệu.

Hiện nay, bản Piềng Mòn có 60 hộ, hơn 270 nhân khẩu với 100 % là đồng bào dân tộc Thái. Để ổn định đời sống ở bản Piềng Mòn, thời gian qua Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5  đã trực tiếp giúp người dân dựng nhà, kéo điện, làm đường giao thông, chuyển giao khoa học kỹ thuật, khai hoang, hướng dẫn nhân dân trồng lúa nước; chuyển đổi tập quán chăn nuôi, đàn gia súc, gia cầm của bản ngày một phát triển. Người dân bản Piềng Mòn còn tích cực trồng cây ngô lai, cây lúa nước, chăn nuôi nhiều trâu bò, dê và trồng rừng phát triển kinh tế giúp cuộc sống ổn định hơn. Đến nay, cả bản có tổng đàn gia súc gần 400 con, trong đó trâu, bò trên 180 con, bình quân mỗi hộ 3 con trâu, bò và nhiều loại gia cầm khác. Nguồn thu từ chăn nuôi hàng năm mang lại giá trị kinh tế không nhỏ, góp phần tăng thu nhập xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững cho các hộ gia đình trong bản…Cùng với đó, là sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án và sự nỗ lực vượt khó vươn lên đã giúp đời sống của người dân nơi đây được nâng lên. Sự đổi thay rõ nét nhất của bản Piềng Mòn đó là người dân đã biết cho con, em của mình đi học, bài trừ các hủ tục lạc hậu, người ốm đau, bệnh tật được gia đình đưa đến cơ sở y tế khám, điều trị. Cùng với đó, bà con trong bản còn biết bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Từ chỗ thiếu ăn liên tục xảy ra, người dân trong bản đã tự túc được lương thực. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của bản chỉ còn 19% theo tiêu chí nghèo đa chiều, hầu hết các hộ mua sắm được phương tiện nghe, nhìn, xe máy. Đời sống vật chất tinh thần của người dân bản Piềng Mòn, được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn vùng biên ngày càng khởi sắc.

Ông Lương Minh Thông, Bí thư Huyện ủy Mường Lát khẳng định: “Cuộc sống bà con xã Tén Tằn được như hôm nay có sự giúp sức của cán bộ, chiến sỹ Đoàn KT– QP 5. 10 năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đoàn KT– QP 5 đã làm thay đổi cuộc sống đồng bào qua những công trình, dự án”.

Gieo no ấm trên quê hương Mường Lát
Cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 5 hướng dẫn bà con bản Piềng Mòn trồng rau sạch. Ảnh tư liệu
 

Điện về bừng sáng vùng cao

Đến thời điểm này, Tén Tằn đã khác xưa với đường xá khang trang, sạch đẹp; những ngôi nhà xây, cửa hiệu buôn bán đủ loại hàng hóa hai bên đường nhìn rất sầm uất. Người dân được hưởng nhiều tiện ích của thời công nghệ 4.0, internet kết nối vạn vật, sóng điện thoại 3-4G...

Trò chuyện với anh Đỗ Văn Thức (quê TP. Thanh Hóa) lên đây lập nghiệp gần 15 năm được biết, trước kia nơi này còn nghèo lắm, đường giao thông nhỏ hẹp, nhà cửa đơn sơ và cách xa nhau chứ không nhiều như bây giờ. Kinh tế của dân bản phụ thuộc chủ yếu vào trồng cây lương thực (ngô, sắn), cây công nghiệp dài ngày như Luồng, tre nứa, một số cây ăn quả và chăn nuôi nhỏ.

Theo anh Thức, kể từ khi được đầu tư đường xá và có điện từ thủy điện nhỏ, nhiều người dân bắt đầu xây nhà ra mặt đường, mở cửa hiệu kinh doanh tạp hóa, các sản phẩm từ dưới xuôi lên cũng như nhập khẩu từ bên nước bạn Lào về qua cửa khẩu Tén Tằn. Diện mạo xã từ đó thay đổi hẳn.

Ông Lương Văn Quang (đội 2, bản Tén Tằn) chia sẻ, được dùng điện lưới quốc gia là một niềm vui lớn của cả bản. Điện lưới mạnh, ổn định sẽ giúp bà con tăng gia sản xuất, phát triển dịch vụ, mở ra nhiều cơ hội làm ăn, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Có điện, nhiều người dân trong xã đã mua sắm tivi, loa đài để đáp ứng nhu cầu giải trí, mở mang kiến thức, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều hộ dân khác thì tích lũy tài chính để mua máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Thu Hiền

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp
icon

Cùng với việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, miếu thờ ở đảo Kim Châu sẽ được chuyển đến một nơi phù hợp.

 
 
Hà Nội: Tạo điều kiện hoạt động ổn định cho các hội thánh, điểm nhóm Tin lành
icon

Tại Hà Nội, các hội thánh, điểm nhóm Tin lành được xem xét tạo điều kiện hoạt động ổn định, tăng dần về số lượng hệ phái, điểm nhóm lẫn số lượng tín đồ

 
 
Nhiều thông tin sai lệch về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
icon

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiều thông tin sai lệch về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam.

 
 
Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), để nơi đây trở thành điểm hấp dẫn du lịch và nơi sinh hoạt tín ngưỡng.

 
 
Thái Nguyên: Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Với những giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cơ bản ổn định, nề nếp, tuân thủ pháp luật, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của một bộ phận nhân dân.

 
 
Người giữ lửa văn hóa truyền thống dân tộc Cao Lan
icon

Được mệnh danh là “bảo tàng sống” của văn hóa dân tộc Cao Lan, ông Sầm Văn Dừn vẫn ngày đêm miệt mài tìm cách bảo tồn và truyền dạy văn hóa cho thế hệ trẻ.

 
Ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi
icon

Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững hơn.

 
Đắk Lắk: Nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
icon

Nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk không chỉ thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước bởi tiềm năng về vị trí địa lý, về tài nguyên thiên nhiên mà còn bởi bản sắc văn hóa đặc trưng độc đáo.

 
Cần xử lý triệt để nạn xuyên tạc Phật giáo
icon

Nhiều ý kiến kiến nghị các cơ quan chức năng cần phối hợp xử lý triệt để, không để tình trạng xuyên tạc Phật giáo tái diễn trong thời gian tới.

 
Khuyến khích kính mừng Phật đản trực tuyến
icon

Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích các hình thức kính mừng Phật đản trực tuyến, online trong mùa Phật đản Phật lịch 2565 – Dương lịch 2021.