Gieo no ấm trên quê hương Mường Lát

Xã Tén Tằn nằm ở phía Tây Bắc của huyện Mường Lát, là một trong những xã vùng cao, vùng sâu biên giới, với 100% dân số là đồng bào dân tộc Thái.

Bản nghèo khởi sắc

Piềng Mòn là một trong những bản giáp biên của xã Tén Tằn, giáp với bản Xổm Vẳng, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào. Vốn là một bản vùng biên giới được tách ra từ bản Tén Tằn theo dự án di dãn dân nơi biên giới; trước đây, giao thông đi lại khó khăn; trình độ dân trí không đồng đều; chăn nuôi, sản xuất manh mún nhỏ lẻ, chưa biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất...

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự cuộc của các lực lượng chức năng, mà trực tiếp là Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5, ban quản lý bản và sự đồng lòng của người dân nên đời sống vật chất tinh thần của người dân trong bản được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn vùng biên này có nhiều đổi thay, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh vùng biên giới.

Gieo no ấm trên quê hương Mường Lát
Điện về từng hộ dân xã Tén Tằn. Ảnh tư liệu.

Hiện nay, bản Piềng Mòn có 60 hộ, hơn 270 nhân khẩu với 100 % là đồng bào dân tộc Thái. Để ổn định đời sống ở bản Piềng Mòn, thời gian qua Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5  đã trực tiếp giúp người dân dựng nhà, kéo điện, làm đường giao thông, chuyển giao khoa học kỹ thuật, khai hoang, hướng dẫn nhân dân trồng lúa nước; chuyển đổi tập quán chăn nuôi, đàn gia súc, gia cầm của bản ngày một phát triển. Người dân bản Piềng Mòn còn tích cực trồng cây ngô lai, cây lúa nước, chăn nuôi nhiều trâu bò, dê và trồng rừng phát triển kinh tế giúp cuộc sống ổn định hơn. Đến nay, cả bản có tổng đàn gia súc gần 400 con, trong đó trâu, bò trên 180 con, bình quân mỗi hộ 3 con trâu, bò và nhiều loại gia cầm khác. Nguồn thu từ chăn nuôi hàng năm mang lại giá trị kinh tế không nhỏ, góp phần tăng thu nhập xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững cho các hộ gia đình trong bản…Cùng với đó, là sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án và sự nỗ lực vượt khó vươn lên đã giúp đời sống của người dân nơi đây được nâng lên. Sự đổi thay rõ nét nhất của bản Piềng Mòn đó là người dân đã biết cho con, em của mình đi học, bài trừ các hủ tục lạc hậu, người ốm đau, bệnh tật được gia đình đưa đến cơ sở y tế khám, điều trị. Cùng với đó, bà con trong bản còn biết bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Từ chỗ thiếu ăn liên tục xảy ra, người dân trong bản đã tự túc được lương thực. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của bản chỉ còn 19% theo tiêu chí nghèo đa chiều, hầu hết các hộ mua sắm được phương tiện nghe, nhìn, xe máy. Đời sống vật chất tinh thần của người dân bản Piềng Mòn, được nâng lên rõ rệt, diện mạo nông thôn vùng biên ngày càng khởi sắc.

Ông Lương Minh Thông, Bí thư Huyện ủy Mường Lát khẳng định: “Cuộc sống bà con xã Tén Tằn được như hôm nay có sự giúp sức của cán bộ, chiến sỹ Đoàn KT– QP 5. 10 năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đoàn KT– QP 5 đã làm thay đổi cuộc sống đồng bào qua những công trình, dự án”.

Gieo no ấm trên quê hương Mường Lát
Cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 5 hướng dẫn bà con bản Piềng Mòn trồng rau sạch. Ảnh tư liệu
 

Điện về bừng sáng vùng cao

Đến thời điểm này, Tén Tằn đã khác xưa với đường xá khang trang, sạch đẹp; những ngôi nhà xây, cửa hiệu buôn bán đủ loại hàng hóa hai bên đường nhìn rất sầm uất. Người dân được hưởng nhiều tiện ích của thời công nghệ 4.0, internet kết nối vạn vật, sóng điện thoại 3-4G...

Trò chuyện với anh Đỗ Văn Thức (quê TP. Thanh Hóa) lên đây lập nghiệp gần 15 năm được biết, trước kia nơi này còn nghèo lắm, đường giao thông nhỏ hẹp, nhà cửa đơn sơ và cách xa nhau chứ không nhiều như bây giờ. Kinh tế của dân bản phụ thuộc chủ yếu vào trồng cây lương thực (ngô, sắn), cây công nghiệp dài ngày như Luồng, tre nứa, một số cây ăn quả và chăn nuôi nhỏ.

Theo anh Thức, kể từ khi được đầu tư đường xá và có điện từ thủy điện nhỏ, nhiều người dân bắt đầu xây nhà ra mặt đường, mở cửa hiệu kinh doanh tạp hóa, các sản phẩm từ dưới xuôi lên cũng như nhập khẩu từ bên nước bạn Lào về qua cửa khẩu Tén Tằn. Diện mạo xã từ đó thay đổi hẳn.

Ông Lương Văn Quang (đội 2, bản Tén Tằn) chia sẻ, được dùng điện lưới quốc gia là một niềm vui lớn của cả bản. Điện lưới mạnh, ổn định sẽ giúp bà con tăng gia sản xuất, phát triển dịch vụ, mở ra nhiều cơ hội làm ăn, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Có điện, nhiều người dân trong xã đã mua sắm tivi, loa đài để đáp ứng nhu cầu giải trí, mở mang kiến thức, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều hộ dân khác thì tích lũy tài chính để mua máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Thu Hiền

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.