Đắk Lắk: Nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk không chỉ thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước bởi tiềm năng về vị trí địa lý, về tài nguyên thiên nhiên mà còn bởi bản sắc văn hóa đặc trưng độc đáo.

Đắk Lắk nơi hội tụ của cộng đồng 49 dân tộc anh em sinh sống với nền văn hóa khá đa dạng với nhiều màu sắc. Ngoài những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc tại chỗ như Êđê, M’nông, Jrai…  còn có sự hiện diện văn hóa các dân tộc vùng cao Tây Bắc, Bắc Trung Bộ, cho đến các dân tộc vùng Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ.

Nâng cao ý thức giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống

Từ lâu, các dân tộc vùng Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng luôn có ý thức giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại. Tuy nhiên, do quá trình phát triển đất nước, do tác động mặt trái của nền kinh tế thị trường, của quá trình đô thị hóa, nhiều nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một. Do vậy, vấn đề giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tỉnh Đắk Lắk, vùng Tây Nguyên có vị trí rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phong, an ninh của địa phương

Trong tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II tổ chức cuối năm 2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắc Lắk Y Biêr Niê cho biết: Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắc Lắk đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều chính sách, giải pháp để giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn.

Tỉnh đã tổ chức cấp phát 151 bộ chiêng, 283 bộ trang phục truyền thống cho cộng đồng và học sinh, sinh viên ở các buôn làng và một số trường học trên địa bàn. Tổ chức truyền dạy diễn tấu cồng chiêng cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, dạy chính chiêng cho các nghệ nhân trẻ. Vào tối thứ 7 của tuần thứ 2 và tuần cuối tháng trong năm tổ chức biểu diễn cồng chiêng định kỳ nhằm phục vụ cộng đồng và du khách tại trung tâm văn hóa tỉnh. Song song với các hoạt động truyền dạy và diễn tấu cồng chiêng, tỉnh còn đầu tư nhiều kinh phí để tổ chức sưu tầm, ghi chép, thống kê, lưu giữ các bài chiêng cổ, hệ thống nghi lễ vòng đời người, nghi lễ nông nghiệp của đồng bào các dân tộc tại chỗ.

Từ năm 2005, tỉnh đã phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức mở các lớp truyền dạy sử thi và nghệ thuật hát kể sử thi cho con em đồng bào dân tộc tại chỗ. Bên cạnh đó là tổ chức trình diễn và phục dựng một số nghi lễ, lễ hội truyền thống như: Lễ cúng bến nước, lễ cúng cầu mưa, lễ kết nghĩa anh em của người Êđê, lễ cúng lúa mới, lễ cúng ché của người M’nông… Hàng năm, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh như thị xã Buôn Hồ, các huyện Krông Năng, Krông Pắc, Ea Kar… còn tổ chức lễ hội văn hóa dân gian Việt Bắc của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái, Dao, H’mông…

 
Đắk Lắk: Nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
Tỉnh Đắk Lắk luôn có các chương trình biểu diễn cồng chiêng nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Ảnh Hải Dương

Phát triển văn hoá bản địa gắn với du lịch

Bên cạnh các hoạt động trên, công tác trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch cũng được tỉnh quan tâm. Các di tích như nhà đày Buôn Ma Thuột, Biệt điện Bảo Đại, Đình Lạc Giao, đồn điền CADA đã được trùng tu, tôn tạo và đưa vào hoạt động.

Cùng với đó, nhiều câu lạc bộ, tổ dệt thổ cẩm của người Êđê, M’nông ở các buôn Alê A, phường Ea Tam, buôn Akô Dhông phường Tân Lợi, buôn Tơng Bông xã
Ea Kao và buôn Ea Bông  xã Cư Êbur của TP Buôn Ma Thuột đã hợp tác với các công ty du lịch từng bước vực dậy hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ gia đình…

Mặc dù có đầu tư với nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn nhưng Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắc Lắk Y Biêr Niê cũng cho biết, do tác động mặt trái của nền kinh tế thị trường, của văn hóa và lối sống hiện đại, nhiều lễ hội truyền thống, không gian văn hóa cồng chiêng... đang thay đổi nhanh chóng, có nguy cơ mất dần. Chính vì vậy, tỉnh Đắc Lắk nói riêng, vùng Tây Nguyên nói chung trong thời gian tới cần xác định công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là nhiệm vụ then chốt trong chiến lược phát triển văn hóa mỗi địa phương, là sự nghiệp lâu dài của toàn dân, trong đó đồng bào các dân tộc là trung tâm, là chủ thể của mọi hoạt động.

Mạnh Hùng

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.