Bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm của người Mường ở Lang Chánh

Từ bao đời nay, bà con đồng bào dân tộc Mường ở huyện miền núi Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, luôn duy trì nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Thổ cẩm Lang Chánh đã trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo, được du khách ưa chuộng.

Sức sống từ làng dệt thổ cẩm

Chiềng Khạt – một bản người dân tộc Mường ở xã Đồng Lương (huyện Lang Chánh), trải qua nhiều thế hệ, nơi đây vẫn còn lưu giữ nét đẹp mang bản sắc văn hóa vùng dân tộc thiểu số qua nghề dệt thổ cẩm. Ở đó, những nữ nghệ nhân vẫn ngày đêm se sợi, dệt ra những chiếc khăn choàng, những bộ váy bản địa và nhiều sản phẩm kết tinh giữa tình yêu và tâm huyết của nghề.  

40 năm về trước, bà Lê Thị Tiền - nhóm trưởng nhóm dệt khiến nhiều chàng trai trong bản Chiềng Khạt say mê bởi đôi bàn tay khéo léo, thành thạo nghề dệt thổ cẩm. Cô sơn nữ Mường ngày ấy sớm biết đến nghề dệt từ năm 13 tuổi. Nay tuổi đã gần 60 nhưng nghề truyền thống ấy vẫn được bà và nhiều phụ nữ khác trong bản gìn giữ như một kho báu vô giá, họ muốn lưu giữ một vẻ đẹp đến con cháu sau này và mãi mãi.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, đến nay, ở Chiềng Khạt còn sót lại một tổ sản xuất nghề dệt thổ cẩm với gần 20 nghệ nhân tuổi từ 46 – 60. “Dệt thổ cẩm bây giờ đỡ vất vả hơn ngày xưa nhiều. Trước kia để có sợi thì phải trồng bông, nuôi kén, tằm rồi mới kéo ra sợi để dệt. Ngày nay, xã hội phát triển chỉ cần đặt sợi có sẵn của các trung tâm, đại lý, đem về se sợi rồi tiến hành các công đoạn thủ công nhanh chóng hơn rất nhiều”. Bà Tiền cho hay.

Bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm của người Mường ở Lang Chánh
Tổ dệt thổ cẩm thôn Chiềng Khạt xã Đồng Lương luôn có nhiều sản phẩm dệt thổ cẩm chất lượng cao. Ảnh: Thu Hiền

Theo chia sẻ từ những nghệ nhân, để có được những tấm thổ cẩm ưng ý phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỷ mỉ, cần cù trong từng chi tiết. Điều đặc biệt để tạo nên thổ cẩm đẹp đó chính là sự công phu qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ nơi đây.

Trước khi đưa vào dệt thì phải kéo sợi, sau đó sợi được đưa vào khung vuông rồi chạy quanh 8 – 10 ống chỉ để se sợi; se sợi xong thì mới đưa lên khung chừng 15 – 20m, sau đó bỏ sợi vào khổ co, lên cuốn cố định từng sợi vào khung cửi, đánh hoa văn theo yêu cầu rồi tiến hành dệt xuyên suốt cả quá trình. Nếu muốn màu sắc theo ý muốn thì trước kia phải nhuộm nhưng bây giờ thì khác, giờ có sợi nhuộm sẵn nên cũng tiện hơn nhiều. Những tấm thổ cẩm dệt xong được kiểm tra lại kỹ lưỡng bằng cách bấm gọn những lỗi dư thừa, sau đó mới đưa đi kết tạo ra sản phẩm.

 

Để thổ cẩm thành sản phẩm du lịch đặc sắc

Từ năm 2016,  khi khu du lịch sinh thái thác Ma Hao (bản Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh) và khu du lịch tâm linh Chùa Mèo được đầu tư phát triển, thì các sản phẩm du lịch của địa phương hầu như là không đủ để cung cấp phục vụ cho du khách. Và sản phẩm của các nhóm dệt thổ cẩm bản Chiềng Khạt đã bắt đầu tìm được đầu ra và không còn bế tắc như trước. Hiện nay, nhờ kết hợp với doanh nghiệp nên nhóm dệt thổ cẩm này đã thật sự hồi sinh. Bà Lê Thị Tiền cho biết: “Từ khi nhóm hoạt động bên doanh nghiệp đặt hàng đến đâu là giới thiệu, quảng bá để tiêu thụ hết sản phẩm,  từ đó một số mặt hàng chủ lực như váy, khăn, áo, tấm đắp, túi… được bán với giá khá cao, đủ cho chị em trang trải và tái đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, để đưa các sản phẩm dệt phục vụ cho hoạt động du lịch trong huyện vẫn còn là bài toán lâu dài”.

Bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm của người Mường ở Lang Chánh
Để có được những tấm thổ cẩm ưng ý phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỷ mỉ, cần cù trong từng chi tiết. Ảnh: Thu Hiền

Bà Lê Thị Tiền và những nghệ nhân mong muốn của nhóm dệt là cần được đầu tư, mở rộng qui mô, có không gian trưng bày sản phẩm, tại các điểm du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu cho du khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm. có như vậy hoạt động sản xuất, trình diễn và mua bán thổ cẩm mới trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc của cộng đồng.

Bà Lê Thị Vân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đồng Lương cho hay, để tiếp tục đưa vốn văn hóa thổ cẩm đến với khách hàng, ngoài nỗ lực của nghệ nhân, rất cần sự tiếp sức của các cấp, ngành chức năng, bởi các sản phẩm dệt không tự thân đến được với khách hàng, mà cần sự vào cuộc từ nhiều phía: Nhà nước, cộng đồng và doanh nghiệp. Một khi mối liên kết ấy thật sự bền chặt và có trách nhiệm thì thổ cẩm ở đây chắc chắn phát triển, trở thành sinh kế bền vững cho bà con dân tộc.

Thu Hiền

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng
icon

Việc quản lý, tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc thiếu chặt chẽ, làm nảy sinh tình trạng lộn xộn. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 để chấn chỉnh việc này.

 
 
Bình Thuận: Nguy cơ mai một nghề gốm truyền thống của người Chăm
icon

Nghề gốm được coi là nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm, thế nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một.

 
 
Nam Định: Nỗ lực bảo tồn, phát huy di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai đồng bộ nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt ở tỉnh Nam Định.

 
 
Bình Định: Phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
icon

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 
Bình Định: Chưa rõ quy định về một số hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Một số quy định của pháp luật liên quan tín ngưỡng, tôn giáo còn chưa rõ ràng hoặc chưa có quy định cụ thể, gây khó khăn cho công tác tham mưu, đề xuất quản lý.

 
 
Thừa Thiên Huế: Xây dựng cơ sở dữ liệu về tảo hôn vùng dân tộc thiểu số
icon

Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giảm bình quân 2 – 3%/năm số cặp tảo hôn, đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

 
Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới Bảo Lạc
icon

Nhằm giúp đồng bào khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

 
Người Khmer ở Phú Mỹ sống nhờ đồng cỏ bàng
icon

Người ta biết nhiều đến Phú Mỹ bởi nghề đan chiếu bằng cỏ bàng nổi tiếng nhưng ít người biết rằng, từ những cọng cỏ bàng bây giờ, người Khmer còn làm ra rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp đẽ, tinh tế.

 
Hà Giang: Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
icon

Những năm qua, tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể.

 
'Chợ tình Khâu Vai' trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
icon

Việc Chợ tình Khâu Vai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là cơ hội để đồng bào các dân tộc thiểu số ở Hà Giang gìn giữ nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.