Bàn giải pháp phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số

Chiều 24/6, Bộ GIáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Ủy ban dân tộc (UBDT) phối hợp tổ chức hội nghị bàn các giải pháp phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số.

Phát triển GD&ĐT, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có dự án về phát triển GD&ĐT với tên gọi "Phát triển GD&ĐT, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực", tổng kinh phí thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 là trên 8.442 tỉ đồng.

Trong dự án 5 của Chương trình, Bộ GD&ĐT được giao chủ trì tiểu dự án 1 về đổi mới hoạt động, củng cố phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú và xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.  Tiểu dự án 1 của Dự án 5 có 4 mục tiêu chính:

Mục tiêu 1: Đổi mới hoạt động của cơ sở giáo dục chuyên biệt dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; bảo đảm thực hiện công bằng trong giáo dục giữa các vùng, miền và dân tộc.

Mục tiêu 2: Củng cố và phát triển hợp lý hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú để bảo đảm tốt việc tổ chức dạy học và nuôi dưỡng học sinh dân tộc thiểu số.

Mục tiêu 3: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú.

Mục tiêu 4: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mọi người về công tác xóa mù chữ.

UBDT đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quan tâm, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia tham mưu, triển khai xây dựng nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn và chuẩn bị hướng dẫn triển khai thục hiện nội dung Tiểu Dự án 1, Dự án 5 của Chương trình mục tiêu quốc gia. Phối hợp với UBDT đề xuất Dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Giáo dục toàn cầu GPE. Tham gia ý kiến, tạo sự đồng thuận trong quá trình thẩm định và phê duyệt đầu tư, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG. Phối hợp xây dựng Kế hoạch cho cả giai đoạn 2021-2025 của tiểu Dự án 1 trong Dự án 5...

 
Bàn giải pháp phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số
Cần củng cố và phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú để bảo đảm tốt việc tổ chức dạy học và nuôi dưỡng học sinh dân tộc thiểu số. Ảnh: Thu Hiền

Tăng cường công tác phối hợp

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện của cả 2 cơ quan đã có những đánh giá khái quát về những nội dung đã triển khai thực hiện của Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan giai đoạn 2018-2021. Đồng thời bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí cao với các nội dung thuộc Chương trình MTQG, mong UBDT sớm tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí, định mức cụ thể để triển khai các dự án thành phần, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm. Một số ý kiến cho rằng, cần rút kinh nghiệm từ các Chương trình MTQG trước đây để triển khai có hiệu quả Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2030…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cơ bản tán thành với các ý kiến của các đại biểu tham dự. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho rằng, trước mắt cần xây dựng Chương trình Phối hợp giữa hai cơ quan trong 5 năm, trọng tâm là phối hợp thực hiện Chương trình mục tieu quốc gia và các nội dung khác có liên quan. Hai bên thống nhất phân công các đầu mối, đề xuất các nội dung trong Báo cáo khả thi; tập hợp những vấn đề Bộ GD-ĐT đề nghị nhưng chưa thể điều chỉnh trong Chương trình mục tiêu quốc gia để có cơ chế thực hiện phù hợp.

Về cơ chế phối hợp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị cần quan tâm, thống nhất từ Trung ương trong triển khai Chương trình MTQG. Thống nhất việc định kỳ cung cấp thông tin; phối hợp trong chế độ báo cáo giữa hai cơ quan. Việc phối hợp tổ chức các sự kiện, các hoạt động tôn vinh, biểu dương cần được chú trọng, nâng cấp, từng bước xã hội hóa, chú trọng tính kết nối, hướng nghiệp, tương tác.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong thời gian tới là rất cần thiết, góp phần thúc đẩy công tác GD-DT cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn thống nhất các nội dung liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia về Tiểu dự án 1, Dự án 5 trong Chương trình mục tiêu quốc gia với các hoạt động đổi mới các Trường Dân tộc Nội trú và hoạt động xóa mù chữ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cam kết, Bộ GD-ĐT sẽ tập trung chuẩn bị các chỉ số, kế hoạch, nhiệm vụ của từng Vụ, Cục chi tiết hơn; tăng cường công tác phối hợp trong quá trình tổ chức hội nghị, hội thảo, cung cấp hệ thống cơ sở dữ liệu; thực hiện có hiệu quả các nội dung có liên quan nhằm phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số.

Thu  Hiền

Chủ đề :

Dân tộc

 
List comment
 
 
Hà Nội: Chuyển miếu thờ ở đảo Kim Châu đến nơi phù hợp
icon

Cùng với việc phục dựng tòa Phương Đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, miếu thờ ở đảo Kim Châu sẽ được chuyển đến một nơi phù hợp.

 
 
Hà Nội: Tạo điều kiện hoạt động ổn định cho các hội thánh, điểm nhóm Tin lành
icon

Tại Hà Nội, các hội thánh, điểm nhóm Tin lành được xem xét tạo điều kiện hoạt động ổn định, tăng dần về số lượng hệ phái, điểm nhóm lẫn số lượng tín đồ

 
 
Nhiều thông tin sai lệch về tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam
icon

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiều thông tin sai lệch về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam.

 
 
Di tích chùa Vĩnh Nghiêm: Bảo tồn, phát huy gắn với phát triển du lịch
icon

Nhiều giải pháp sẽ được triển khai nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), để nơi đây trở thành điểm hấp dẫn du lịch và nơi sinh hoạt tín ngưỡng.

 
 
Thái Nguyên: Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo
icon

Với những giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cơ bản ổn định, nề nếp, tuân thủ pháp luật, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của một bộ phận nhân dân.

 
 
Người giữ lửa văn hóa truyền thống dân tộc Cao Lan
icon

Được mệnh danh là “bảo tàng sống” của văn hóa dân tộc Cao Lan, ông Sầm Văn Dừn vẫn ngày đêm miệt mài tìm cách bảo tồn và truyền dạy văn hóa cho thế hệ trẻ.

 
Ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi
icon

Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững hơn.

 
Đắk Lắk: Nhiều giải pháp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
icon

Nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk không chỉ thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước bởi tiềm năng về vị trí địa lý, về tài nguyên thiên nhiên mà còn bởi bản sắc văn hóa đặc trưng độc đáo.

 
Cần xử lý triệt để nạn xuyên tạc Phật giáo
icon

Nhiều ý kiến kiến nghị các cơ quan chức năng cần phối hợp xử lý triệt để, không để tình trạng xuyên tạc Phật giáo tái diễn trong thời gian tới.

 
Khuyến khích kính mừng Phật đản trực tuyến
icon

Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích các hình thức kính mừng Phật đản trực tuyến, online trong mùa Phật đản Phật lịch 2565 – Dương lịch 2021.