Chuyện cảm động về thầy giáo Hà Tĩnh 42 lần hiến máu cứu người

Với 42 lần hiến máu (trong đó 18 lần hiến máu cấp cứu) và vận động thêm 570 người hiến máu nhân đạo, thầy Lê Hoài Nam (Vũ Quang, Hà Tĩnh) được tôn vinh là người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022 cùng 99 người khác.

{keywords}
Thầy giáo Lê Hoài Nam được vinh danh là người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Nhằm vinh danh những người có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu nhân đạo, tối 28/8 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã phối hợp tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Tham dự lễ tôn vinh có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Ban, Bộ, ngành trung ương cùng 100 cá nhân tiêu biểu trên mọi miền đất nước. Thầy giáo Lê Hoài Nam (SN 1984, trú tại xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) vinh dự được tôn vinh tại buổi lễ này.

Từng tham gia hiến máu từ thời còn là sinh viên Trường Đại học Vinh (Nghệ An), đến nay thầy giáo Lê Hoài Nam có thâm niên 20 năm với 42 lần hiến máu cứu người, trong đó 18 lần hiến máu sống tại nhiều bệnh viện trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, với vai trò là Phó Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Liên Hương (huyện Vũ Quang), thầy Nam đã tích cực vận động tuyên truyền, vận động thêm 570 người tham gia hiến máu nhân đạo.

Với nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào Chữ Thập đỏ trường học, hiến máu tình nguyện, năm 2020, thầy giáo Lê Hoài Nam được Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen. Thầy cũng nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

{keywords}
Thầy giáo Lê Hoài Nam trong một lần tham gia hiến máu nhân đạo tại địa phương

Chia sẻ về những kỷ niệm hiến máu đáng nhớ trong đời, thầy giáo Nam cho biết: “Vào một đêm gần Tết năm 2013, lúc đó vào khoảng 1h sáng, khi tôi đang ngủ thì bất ngờ có người bạn làm bác sỹ ở BVĐK Đức Thọ gọi điện thông báo có thai phụ bị băng huyết, co giật, cần truyền máu gấp. Lúc này là nửa đêm, thời tiết rét lạnh, ngoài trời lại mưa phùn gió bấc, nhưng cứ nghĩ đến tính mạng của thai phụ nên tôi đã lén vợ con để một mình chạy xe máy xuống bệnh viện, kịp thời hiến máu cứu người, đến khi trở về thì trời cũng rạng sáng”.

Cũng theo thầy Nam, có những trường hợp quá nặng, mặc dù được cho máu kịp thời nhưng vẫn không cứu được. “Đó là vào năm 2011, khi đang chăm sóc vợ sinh em bé thứ 2 tại BVĐK Đức Thọ thì tôi nhận được tin có vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng, nạn nhân bị mất máu, đang cấp cứu tại BVĐK thị xã Hồng Lĩnh nên đi ngay mà không nói cho vợ biết. Rất tiếc là trường hợp này sau đó đã không qua khỏi”, thầy Nam buồn rầu nhớ lại.

“Bản thân thuộc nhóm máu O (nhóm máu có thể truyền cho người thuộc cả 4 nhóm máu) nên tôi xác định đây là một trọng trách. Tôi sẽ luôn rèn luyện, giữ gìn sức khỏe để có nguồn máu sống dồi dào, sẵn sàng cứu giúp người bệnh khi cần đến”, thầy Nam chia sẻ thêm.

{keywords}
Với vai trò là Phó Chủ tịch Công đoàn nhà trường, thầy Nam đã tích cực vận động tuyên truyền thêm 570 người hiến máu nhân đạo.

Ngoài phong trào hiến máu tình nguyện, thầy giáo Lê Hoài Nam còn miệt mài với công tác thiện nguyện. Mùa mưa lũ năm 2010, nhiều hộ dân ở Đức Thọ và Vũ Quang ngập hết nhà cửa, ruộng nương, làng xóm chìm trong biển nước, thầy Nam đã trích nguyên 1 tháng lương để mua gạo, mì tôm và dầu ăn rồi bơi thuyền đi hỗ trợ cho các hộ dân bị ngập.

Cũng chính từ đó, cái duyên với thiện nguyện cũng đi theo thầy Nam, hễ ai gặp rủi ro, bất hạnh là thầy lại tất tả ngược xuôi, kêu gọi cộng đồng xã hội giúp đỡ. Nhờ tấm lòng của các nhà hảo tâm và mạnh thường quân mà nhiều cuộc đời kém may mắn được cứu vớt, giảm thiểu khó khăn, tạo thêm niềm tin và nghị lực để tiếp tục cuộc sống.

Đến thời điểm hiện tại, thầy giáo Lê Hoài Nam đã kêu gọi, vận động các mạnh thường quân ủng hộ xây dựng 26 ngôi nhà tình nghĩa cho những hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Can Lộc (Hà Tĩnh) và Nam Đàn (Nghệ An).

Trao đổi với PV Infonet, ông Mai Lê Thuộc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa qua, Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức vinh danh đối với 100 người hiến máu tiêu biểu. Đây là một trong những hoạt động thường niên, rất ý nghĩa của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói chung và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh nói riêng nhằm biểu dương, ghi nhận đối với những người có thành tích, có công lao đóng góp cho phong trào hiến máu tình nguyện.

Thầy giáo Lê Hoài Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Liên Hương là người có số lần hiến máu nhiều nhất, được thay mặt cho những người tiêu biểu trong phong trào hiến máu ở Hà Tĩnh để tham dự Hội nghị Trung ương lần này.

{keywords}
Thầy giáo Lê Hoài Nam (người thứ 3 bên phải qua) cùng 8 cá nhân tiêu biểu nhất vinh dự được đến Văn phòng Trung ương Đảng để báo công với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Các cá nhân sau khi được vinh danh phải có trách nhiệm tiếp tục tuyên truyền, lan toả tình yêu thương, sự sẻ chia của những người mạnh khoẻ, những người có thể cho máu, để cứu sống những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong điều kiện không đủ kinh phí để mua máu”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Hành trình 'trồng người' của thầy giáo Hà Tĩnh được vinh danh giáo viên tiêu biểu toàn quốc

Hành trình 'trồng người' của thầy giáo Hà Tĩnh được vinh danh giáo viên tiêu biểu toàn quốc

Mặc dù quê xứ Thanh nhưng thầy giáo Lê Huy Chinh lại chọn Hà Tĩnh làm nơi khởi đầu sự nghiệp trồng người. Với nhiều thành tích xuất sắc, thầy Chinh được vinh danh là giáo viên tiêu biểu toàn quốc nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trần Hoàn

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

Đang cập nhật dữ liệu !