Chung cư cũ vào “tầm ngắm”

Sau nhiều năm bế tắc, lộ trình cải tạo chung cư cũ của TP.HCM bắt đầu thấy lối ra khi những “nút thắt” thủ tục dần được tháo gỡ và xuất hiện bóng dáng của những ông lớn ngành địa ốc.

Bóng dáng ông lớn

Cách đây 13 năm, 8 chung cư lô số tại cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) được đưa vào danh mục các chung cư hư hỏng, xuống cấp khi UBND TP.HCM quyết định cải tạo, xây dựng lại.

Thế nhưng, kể từ đó - thời điểm 2 lô chung cư số IV và VI có hiện tượng sụp lún, nghiêng, bong tróc, thấm dột khiến TP.HCM phải di dời khẩn cấp 300 hộ dân nơi đây để đảm bảo an toàn, đến nay 2 lô chung cư này mới có hy vọng được “hóa kiếp” khi mới đây, UBND TP.HCM đã có quyết định giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển nhà Thanh Đa để thực hiện dự án “Giai đoạn 1 lô IV và lô VI thuộc dự án Đầu tư xây dựng 8 cụm chung cư lô số cư xá Thanh Đa”.

Khu đất của 2 lô IV và VI có diện tích hơn 1,47 ha với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 5.000 tỷ đồng. Nguồn vốn do chủ đầu tư tự cân đối, trong đó tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư là của chủ sở hữu. Cuối năm 2020, Công ty Thanh Đa đã chuyển hơn 684 tỷ đồng chi phí tạm tính tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tạm cư để thực hiện dự án. Đến đầu tháng 7/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cũng có văn bản xác nhận chủ đầu tư này đã hoàn tất thủ tục ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án với số tiền hơn 63 tỷ đồng.

Hiện tại, TP.HCM có 474 chung cư cũ (27.200 căn hộ) xây dựng trước năm 1975 cần được cải tạo, xây mới, trong đó có 237 chung cư không thể cải tạo được phải phá bỏ.

Thủ tục hành chính là một chuyện, nhưng điểm được nhiều người quan tâm là khả năng triển khai dự án của Công ty Thanh Đa. Theo tìm hiểu của Báo Đầu tư Chứng khoán, Công ty Thanh Đa vốn là liên danh giữa 5 nhà đầu tư. Tuy nhiên, thời điểm đó, việc triển khai dự án gặp bế tắc do vướng điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, nên có 2 nhà đầu tư xin rút, còn lại 3 nhà đầu tư gồm Công ty Tổ chức nhà quốc gia (nắm giữ 49% vốn), Công ty cổ phần Đầu tư Vạn Phúc Gia (nắm giữ 17% vốn) và Công ty cổ phần Đầu tư TAG (nắm giữ 34% vốn).

Tháng 10/2017, Công ty Thanh Đa tăng vốn điều lệ lên 950 tỷ đồng, song chỉ ít lâu sau đó, cả 3 cổ đông sáng lập này cũng lần lượt thoái vốn. Đến ngày 27/10/2017, vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Thanh Đa được chuyển giao cho bà Nguyễn Thị Minh Thư, người từng đứng tên đại diện tại nhiều doanh nghiệp như Công ty TNHH Quyền Tinh, Công ty TNHH Đầu tư Tường Việt, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Vĩnh Hội hay Công ty TNHH Đầu tư Minh Huy Land... đều là những thành viên nằm trong hệ sinh thái của Masterise Group - một tập đoàn bất động sản nổi lên nhanh chóng thời gian gần đây với việc mua lại một loạt dự án quy mô lớn và đắc địa hàng đầu ở TP.HCM và Hà Nội.

“Nút thắt” thủ tục dần được mở

Việc 2 lô chung cư cũ Thanh Đa sắp được xây mới là tín hiệu vui cho người dân nơi đây sau nhiều năm chờ đợi mỏi mòn. Tuy nhiên, mở rộng ra toàn khu vực TP.HCM, trường hợp “may mắn” như cư xá Thanh Đa không nhiều. Hiện tại, TP.HCM có 474 chung cư cũ (27.200 căn hộ) xây dựng trước năm 1975 cần được cải tạo, xây mới, trong đó có 237 chung cư không thể cải tạo được phải phá bỏ (chung cư cấp D). Nhưng đến nay, Thành phố mới di dời được 6 nhà chung cư, phá dỡ 4 nhà chung cư cấp D và chỉ 2 nhà chung cư được xây dựng mới.

Báo cáo mới đây của Sở Xây dựng TP.HCM nhấn mạnh, kết quả cải tạo, xây mới chung cư cũ trên địa bàn Thành phố kém khả quan là do có nhiều bất cập, vướng mắc về cơ chế chính sách. Chẳng hạn, theo quy định, với chung cư cấp D phải có 100% chủ sở hữu nhà chung cư đồng ý phá dỡ, nhưng cơ chế bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư chưa đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các chủ sở hữu nhà chung cư, nên chưa tạo được sự đồng thuận.

Một khó khăn nữa được chỉ ra là khó mời gọi nhà đầu tư tham gia do nhiều chung cư cấp D có diện tích nhỏ, việc đầu tư xây dựng mới không đảm bảo hiệu quả kinh tế. Lãnh đạo một công ty bất động sản nói thẳng, trên thực tế, các khu chung cư cũ nằm ở vị trí đắc địa hay nằm trên các khu đất rộng đều đã được các chủ đầu tư đi trước “xí phần”, chỉ còn lại các khu chung cư nhỏ, nằm ở những nơi xa trung tâm..., nên không được quan tâm.

“Chính vì thế, cần phải có cơ chế đột phá như ưu đãi tiền sử dụng đất, hệ số, chiều cao cũng như hỗ trợ đền bù, tái định cư cho các hộ dân đang sống ở các khu chung cư cũ thì mới thu được nhà đầu tư tham gia”, vị lãnh đạo trên nói.

Về phía cơ quan quản lý, nhằm thúc đẩy chương trình cải tạo chung cư cũ được triển khai nhanh chóng, Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra giải pháp chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng đất đối với các chung cư cấp D có diện tích nhỏ, đồng thời tham mưu cho UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức chỉnh trang đô thị.

“Hiện nay, có nhiều chung cư cũ diện tích dưới 1.000 m2 không kêu gọi được nhà đầu tư do không thể bố trí tái định cư cho các hộ dân và thu hồi vốn, không đảm bảo hiệu quả kinh tế khi xây dựng lại nhà chung cư. Vì vậy, sắp tới TP.HCM sẽ trực tiếp tổ chức thu hồi đất theo hình thức chỉnh trang đô thị để tháo dỡ chung cư và chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất nộp ngân sách đối với chung cư cũ diện tích dưới 1.000 m2 hoặc các chung cư không kêu gọi được nhà đầu tư”, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho hay.

Đồng tình với giải pháp này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đánh giá, đây là một bước đột phá giúp tháo gỡ nút thắt về cơ chế tồn tại bấy lâu nay, từ đó thúc đẩy chương trình cải tạo chung cư cũ được triển khai nhanh hơn.

Ông Châu cho biết, TP.HCM hiện có hơn 1.000 nhà chung cư, khu chung cư cũ, trong đó chỉ một số ít có quy mô lớn như Khu chung cư Cô Giang (quận 1), Khu chung cư Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), Khu chung cư Chánh Hưng (quận 8)…, còn lại đều là nhà chung cư nhỏ dạng nhà ở tập thể có nguồn gốc chuyển đổi từ khách sạn, nhà riêng lẻ được xây dựng trước năm 1975 với diện tích khuôn viên trên dưới 500 m2, nên khó thu hút nhà đầu tư.

Thực tế, ý tưởng này đã được UBND quận 3 triển khai thông qua việc gom 43 khu chung cư trên địa bàn quận để xây dựng lại thành 3 khu chung cư quy mô lớn đủ để tái định cư cho khoảng 54.000 người dân, dự án bao gồm các hạng mục: Xây dựng khu tái định cư tại phường 11, xây dựng khu dân cư - thương mại tại khu vực chợ Nguyễn Văn Trỗi và thay thế 9 chung cư cũ nguy hiểm, hư hỏng nặng; điều chỉnh quy hoạch, xây dựng chỉnh trang dọc 2 bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè...

Thị trường bất động sản đang diễn biến 'lạ'

Thị trường bất động sản đang diễn biến 'lạ'

Có phân khúc im lìm suốt nhiều năm, nay bỗng đẩy giá lên, có nơi đất giao dịch ào ào, “chốt” bán 80% lượng hàng chỉ trong một tháng.... Thị trường bất ổn, người mua cũng hỗn loạn... trong bối cảnh đó người quyết mua cũng khá mệt mỏi, đau đầu

Theo đtck.vn

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.