Chục năm kinh doanh BĐS tự do, tôi đã 'tậu' đất, xây nhà, có tài khoản tiền tỷ

Tôi lựa chọn nghề BĐS và theo đuổi hơn chục năm nay. Trải qua quãng thời gian dài gian truân, cuối cùng tôi cũng đã có thể “tậu” cho mình mảnh đất rộng hơn 200m2 để xây căn nhà 3 tầng an cư cùng vợ và các con...

đầu tư bất động sản
 

Tôi vốn thích kinh doanh và đã bước chân vào nghề kinh doanh bất động sản. Sau vài năm làm môi giới ở Hà Nội, bán toàn căn hộ chung cư và đất thổ cư để hưởng hoa hồng, tôi đã có chút kinh nghiệm.

Năm 2008, tôi vào Nam theo tiếng gọi của cậu bạn thân, ban tôi rủ tôi cùng vào làm bất động sản. Sau vài năm tìm hiểu, nắm bắt thị trường, bên cạnh việc làm môi giới tôi đã chọn Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi để bắt đầu tìm kiếm cơ hội kinh doanh, lập nghiệp.

Tôi “nhắm” đến những mảnh đất mà người dân có nhu cầu bán, ban đầu chỉ đơn thuần tìm người mua làm môi giới hưởng hoa hồng. Nhưng sau khi có chút kinh nghiệm và chút vốn, tôi đã mạnh dạn “ôm” ngay những mảnh đất đẹp có giá hợp lý.

Còn nhớ, khi tôi bắt đầu đặt cọc tiền mua mảnh đất đầu tiên trong tay chỉ vỏn vẹn có 300 triệu đồng, trong khi mảnh đất đó có giá 1 tỷ đồng. Tôi liều mang 300 triệu có sẵn đến đặt cọc với chủ nhà để họ không bán mất và hẹn 2 tuần sau sẽ đến trả hết tiền và làm thủ tục sang tên.

700 triệu sẽ phải xoay đủ trong 2 tuần, tôi huy động hết từ người thân, bạn bè mỗi người vay một ít rồi cũng đủ. Sau khi làm xong thủ tục, cầm sổ đỏ chính chủ trong tay tôi bắt đầu treo biển bán đất.

Ban đầu, có người trả 1,2 tỷ đồng, tôi đã mừng thầm nhưng quyết chưa bán. 5 tháng sau, có khách trả 1,5 tỷ đồng và tôi đã đồng ý bán để lấy tiền về trả nợ cho bạn bè và trả thêm cho mỗi người một ít khi họ có công hùn vốn cùng mình.

Thấy cách làm này có vẻ ổn, tôi tiếp tục tìm kiếm những mảnh đất to hơn. Phi vụ thứ hai, tôi quyết làm lớn hơn khi cùng người bạn dồn hết số vốn sẵn có, cộng với vay ngân hàng để đầu tư một khu đất ao rộng gần 5.000 m2.

May mắn thay, sau vài năm khu vực có quy hoạch mở đường lớn, mảnh đất ao đó trở thành đất sát mặt đường, thế là chúng tôi làm các thủ tục chuyển đổi đất, sau đó mua đất lấp đầy và san nền, chia thành các ô nhỏ phù hợp với nhu cầu thị trường.

Lần đầu tư ấy đã mang về cho tôi và người bạn một khoản lãi kha khá.

Rồi các cơ hội đầu tư cứ đến khi tôi có nhiều mối quan hệ, bán được nhiều bất động sản hơn. Tôi tiếp tục tìm kiếm các mảnh đất vườn, mảnh đất thổ cư từ người dân ở các vùng ven TP Bà Rịa để đầu tư. Bạn bè cứ gọi tôi là "địa chủ" vì nắm trong tay nhiều mảnh đất.

Đầu tư một mảnh đất hơn 200m2 ở gần khu trung tâm thành phố, đến nay mảnh đất đã tăng giá được gần gấp đôi nhưng tôi không bán mà xây căn nhà 3 tầng để cùng vợ con an cư, thoát cảnh ở thuê cả chục năm nay.

Chẳng có nhiều, nhưng trong tài khoản lúc nào cũng có vài tỷ đồng để khi có cơ hội là có thể xuống tiền đầu tư ngay.

Nói vậy thôi, chứ quãng đời kinh doanh của tôi không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhiều lúc cũng “ngậm đắng, nuốt cay” lắm; nhất là những lúc ròng rã nửa năm chẳng bán, mua hay môi giới được mảnh đất nào.

Nếu kinh doanh bất động sản chỉ vì lợi nhuận mà không có lòng yêu nghề thì khó có thể gắn bó. Với tôi, kể cả khi sẵn sàng môi giới không công cũng vẫn làm, vẫn vui vẻ...

Đức Trung (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Bán nhà đi ở thuê, tôi kiếm được gần chục tỷ sau 5 năm khiến nhiều người bất ngờ

Bán nhà đi ở thuê, tôi kiếm được gần chục tỷ sau 5 năm khiến nhiều người bất ngờ

Đang sở hữu căn hộ 70m2 ở Hà Nội, anh Phong bất ngờ quyết định bán căn hộ rồi tìm nhà thuê ở. “Nghĩ lại thấy mình khá liều nhưng tôi chưa bao giờ hối hận vì sau 5 năm tôi đã có gần chục tỷ đồng”, anh Phong nói.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thế nào để có lợi nhất?

Với người gửi tiền tiết kiệm, một số tiêu chí thường được lựa chọn hàng đầu là ngân hàng uy tín, có lãi suất cao,…

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7: Nhóm Big4 giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big4) đồng loạt giảm mạnh lãi suất. Thị trường vẫn còn một số ngân hàng thương mại có mức lãi suất cao ở một số kỳ hạn.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7: 22 ngân hàng đã giảm, gửi tiền ở đâu lời nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7, thị trường ghi nhận 22 nhà băng giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 7. Gửi tiền ở ngân hàng nào lãi tốt nhất?

Ngân hàng đã tích cực giảm lãi, sao lãi suất vẫn chưa về kỳ vọng 8%?

Nhiều ngân hàng khẳng định đã giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ để đưa lãi suất xuống thấp hơn, song doanh nghiệp vẫn phản ánh lãi suất cho vay cao, thực tế có giảm nhưng mức giảm nhỏ giọt, chưa như kỳ vọng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7: Lãi suất cao nhất 11% ai mới được hưởng?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7, một nhà băng đưa ra lãi suất lên đến 11%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 và 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi mở mới đạt tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Dòng tiền quá khỏe, chứng khoán một tuần bùng nổ

Thị trường chứng khoán có một tuần khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ quốc tế, trong khi dòng tiền trong nước quá khỏe và các chính sách kích thích kinh tế đang được đẩy mạnh.

Phó Thống đốc: Lãi suất sẽ còn giảm tiếp

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, với tác động của độ trễ chính sách, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hơn 50% vốn sang tay chỉ một phiên và cú 'đổi chủ tỷ đô' đình đám

Chỉ trong một phiên, nửa số cổ phần của ngân hàng/doanh nghiệp được chuyển nhượng. Giao dịch lớn thường đi kèm với biến động cổ đông và ban lãnh đạo cấp cao.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7: Gửi tiền ngân hàng nào lãi trên 8%?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7, thị trường ghi nhận vẫn còn một ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm.

FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình báo lãi lớn

Trong quý II, doanh thu Công ty FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình tăng trưởng 21,9%. Doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.