"Chúa chổm" EVN trả lương nhân viên bình quân 14 triệu

Kết quả sơ bộ ban đầu về đợt kiểm tra báo cáo tài chính năm 2010 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy những con số "giật mình". Trong khi lương nhân viên của tập đoàn này cao ngất, gần 14 triệu đồng, thì EVN cũng là con nợ khủng, trên 200.000 tỷ đồng.

"Chúa chổm" EVN trả lương nhân viên bình quân 14 triệu

Điện chính thức tăng giá 5%

`Chúa chổm` EVN trả lương nhân viên bình quân 14 triệu

Khác với con số được công khai trước đây, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho thấy lương của cán bộ công chức thuộc EVN bình quân là 13,7 triệu đồng/tháng

Theo kết quả kiểm toán, đến hết năm 2010 số nợ của EVN lên trên 200.000 tỷ đồng, chiếm 80% tổng nguồn vốn tập đoàn này. Tổng số lỗ của EVN năm 2010 trên 8.400 tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu âm (-) 14,8%; tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản âm (-) 2,78%. Riêng khâu sản xuất, kinh doanh điện lỗ trên 10.500 tỷ đồng chủ yếu do năm 2010, các nhà máy thuỷ điện thiếu nước nên EVN phải huy động nhà máy điện chạy dầu và mua điện ngoài hệ thống với giá cao cấp 3-4 lần giá bán bình quân.

Trong đó, PVN là đơn vị bị EVN nợ nhiều nhất, riêng tiền mua điện EVN nợ PVN tính đến 30/6 lên tới 8.860 tỷ đồng; số nợ Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam hơn 1.200 tỷ đồng.
Cộng thêm các yếu tố khác như biến động giá nhiên liệu, tỷ giá, chạy dầu DO do thiếu nhiên liệu đầu vào… khiến số lỗ của EVN càng phình to.

Trong khi đang là con nợ khó đòi thì lương trả cán bộ viên chức của EVN mới nghe qua khiến nhiều người giật mình. Cụ thể, lương bình quân cán bộ EVN là 13,7 triệu đồng/tháng. Thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân khối phân phối điện là 7,9 triệu đồng/người/tháng.

Trước đó, tại cuộc họp tổ chức tại Bộ Công thương lãnh đạo EVN từng tuyên bố lương bình quân cán bộ công nhân viên của tập đoàn này chỉ là... 7,3 triệu đồng/tháng và vị lãnh đạo này tỏ ra "xót xa" vì lương của cán bộ ngành điện không đủ sống.

Không chỉ công khai lương "khủng" của EVN, báo cáo kiểm toán cũng chỉ rõ, việc phân phối tiền lương theo đơn giá cho các đơn vị thuộc công ty mẹ - EVN chưa đảm bảo lợi ích hài hoà giữa các đơn vị. Bởi lẽ, thu nhập bình quân ở cơ quan văn phòng công ty mẹ - EVN còn cao gấp hơn hai lần thu nhập bình quân chung của cả công ty mẹ.

Như vậy, so với bình quân tiền lương của khối cán bộ công chức khối doanh nghiệp Nhà nước được Bộ Lao động & Thương binh xã hội công bố là 3,35 triệu đồng/tháng, thì lương của cán bộ công chức EVN đang cao gấp hơn 4 lần. Không hiểu, "để đủ sống" – như vị lãnh đạo EVN nói thì lương của cán bộ EVN phải là bao nhiêu mới đủ?!

Linh Anh

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.