Chủ tịch Hội Khuyến học Tiền Giang: "Không để học sinh nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn"

Đến nay, toàn tỉnh Tiền Giang có 362.454 “Gia đình học tập”, 477 “Dòng họ học tập”, 987 “Cộng đồng học tập ấp và xã”, 942 “Đơn vị học tập”.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội Khuyến học trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có nhiều cố gắng, thực hiện nhiều cuộc tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tạo nguồn kinh phí cho hoạt động khuyến học, khuyến tài, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn tiếp tục đến trường.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Khuyến học của tỉnh đã vận động trên 18 tỷ đồng. Trong đó, các cấp Hội đã phối hợp các đơn vị hỗ trợ duy trì thực hiện nhiều chương trình trao học bổng, như: “Nâng bước đến trường”, “Tiếp sức đến trường”, “Mái ấm khuyến học” cho học sinh nghèo hiếu học; tổ chức các chương trình trao thiết bị học trực tuyến, thăm hỏi học sinh, sinh viên có người thân mất vì Covid-19…

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh Tiền Giang huy động được trên 233 tỷ đồng; trong đó, cấp tỉnh vận động 59 tỷ đồng, cấp huyện và cơ sở là 174 tỷ đồng. Từ nguồn vận động được, các cấp Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với các ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ tổ chức nhiều chương trình trao hàng ngàn suất học bổng; xây tặng 120 “Mái ấm khuyến học”; hỗ trợ, tặng quà và khen thưởng cho các giáo viên, sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

{keywords}
Ảnh minh họa

Đến nay, toàn tỉnh Tiền Giang có 362.454 “Gia đình học tập”, 477 “Dòng họ học tập”, 987 “Cộng đồng học tập ấp và xã”, 942 “Đơn vị học tập”. Các cấp Hội đã kết nạp hơn 66.700 hội viên mới, nâng tổng số toàn tình hiện có 465.210 hội viên, chiếm 26,75% dân số toàn tỉnh.

Dưới tác động của dịch Covid-19, tuy còn nhiều khó khăn nhưng các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã có nhiều cố gắng vận động nguồn tài trợ khuyến học, khuyến tài.

Theo Hội Khuyến học tỉnh, để đạt được những kết quả trong công tác khuyến học, khuyến tài, trước hết là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, các cấp ủy, chính quyền; sự hỗ trợ, giúp đỡ của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, ban, ngành và địa phương; sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực khắc phục khó khăn của các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh và toàn thể hội viên.

Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, để hoạt động khuyến học, khuyến tài thật sự đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Đồng Thị Bạch Tuyết cho biết, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ cụ thể:

Thứ nhất, các cấp Hội chú trọng nâng chất tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Công tác tuyên truyền phải làm cho cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ và hội viên Hội Khuyến học có nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; từ đó tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân.

Thứ hai, các cấp Hội tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền quan tâm đến việc tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức, công tác cán bộ, nhất là ở cấp cơ sở, chú ý Chi hội Khuyến học ấp, khu phố; Ban Khuyến học cơ quan, đơn vị, trường học. Phấn đấu trong nhiệm kỳ có từ 80% - 90% ấp, khu phố, cơ quan, đơn vị, trường học có tổ chức Hội Khuyến học và 50% trong số này hoạt động có hiệu quả.

Thứ ba, các cấp Hội tham mưu UBND cùng cấp có kế hoạch chỉ đạo tiếp tục nhân rộng kết quả xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 142 ngày 30-6-2014 của UBND tỉnh Tiền Giang. Trong thời gian tới cần lưu ý, gắn tiêu chí xây dựng các mô hình học tập với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp Ủy ban MTTQ, tranh thủ sự tham gia, hỗ trợ của các ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội có liên quan.

Cuối cùng, với nhiệm vụ quan trọng là vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn xã hội chung tay góp sức xây dựng nguồn khuyến học, khuyến tài giúp đỡ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học được tiếp tục đến trường học tập, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đồng Thị Bạch Tuyết chia sẻ: “Dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng những người làm công tác khuyến học sẽ phấn đấu, nỗ lực, tất cả vì đàn em học sinh thân yêu; không để bất cứ học sinh nào phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh khó khăn”.

Hoàng Thanh

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !