Chủ tịch Hà Nội: "Tôi thấy lạ, chẳng dự án nhà ở nào giảm giá"

“Bất động sản đóng băng khiến nợ xấu trong ngân hàng tăng cao, nhưng có điều lạ là không thấy dự án bất động sản quanh khu vực Hà Nội nào giảm giá, chỉ thấy nói, mà thực tế không hề giảm”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nói tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương.

Theo ông, những chính sách vừa rồi đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội lãi suất thấp 6%/năm (gói 30.000 tỷ đồng) chỉ là những chính sách mang tính hỗ trợ. Muốn giá bất động sản giảm thật sự thì chủ đầu tư phải “nói thật, làm thật”, đó là giảm giá thực các dự án bất động sản của mình.

Chủ tịch Hà Nội:
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: Thị trường bất động sản đóng băng nhưng tôi thấy lạ là chẳng thấy dự án nào giảm giá

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải chấp nhận “thuận” theo quy luật thị trường, giảm giá thành sản phẩm bất động sản, chứ không thể kiểu “một mình một chợ”.

“Các chủ đầu tư dự án bất động sản phải chấp thuận quy luật thị trường, phải giảm giá, phải có khuyến mại cho các dự án bất động sản chứ tôi thấy lạ là xung quanh Thủ đô Hà Nội có biết bao nhiêu dự án đang đắp chiếu, thế nhưng đưa ra giá thì vẫn rất cao” – ông Thảo nói.

Thị trường bất động sản đóng băng nghĩa là tín dụng ngân hàng cũng “chôn” ở đây. Phải nhanh chóng có thêm gói tín dụng giải cứu để nhanh chóng phá băng thị trường này.

Do đó, ông Thảo khuyến nghị, tới đây phải có một biện pháp mạnh về tín dụng để vực dậy thị trường bất động sản, từ đó mới có thể siết nợ thu tài sản để giải tỏa khối băng khổng lồ của thị trường này. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng nên đưa ra một “gói tín dụng” riêng của mình để giải cứu chính lượng vốn của mình đang ứ đọng tại các dự án chứ không hẳn chỉ là để giải cứu bất động sản.

Đối với các doanh nghiệp, ông cho rằng, sức khỏe doanh nghiệp vẫn còn rất yếu, vì thế phải từng bước nới lỏng có kiểm soát, hạ lãi suất và mở rộng cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, để nâng cao khả năng tiếp cận vốn.

Còn với điều kiện tiếp cận vốn hiện nay như phải có tài sản thế chấp, bảo lãnh… thì quả thật “đánh đố” doanh nghiệp.

Trong bối cảnh hiện nay vẫn phải tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinhd oanh vì chỉ có tăng trưởng mới giải quyết việc làm, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất trong nước, mới có nguồn vốn tái đầu tư. Có tăng trưởng mới đảm bảo cân đối cung – cầu”- Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đề xuất.

Nguyễn Hoài

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?