Chủ nhật Đỏ hứa hẹn thu được 15 nghìn đơn vị máu
![]() |
Ảnh minh họa. |
Như thường lệ, vào dịp cuối năm, học sinh, sinh viên bận rộn lo thi cử, về quê ăn Tết. Cộng thêm thời tiết rét đậm kéo dài nên số người hiến máu tình nguyện giảm hẳn… Chính vì thế, tình trạng thiếu máu xảy ra ở nhiều nơi đặc biệt là các thành phố lớn.
Nhằm giúp đỡ những bệnh nhân cần máu điều trị và phục vụ công tác cấp cứu, Ngày Chủ nhật Đỏ đã ra đời. Trải qua 6 năm trưởng thành, Ngày Chủ nhật Đỏ trở thành ngày hội hiến máu trên cả nước.
Năm nay, ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ 6 được báo Tiền Phong, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế và Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư phát động tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vào ngày 25/1/2015.
Sau lễ phát động, Chủ nhật Đỏ sẽ được tổ chức tại nhiều điểm hiến máu tại 17 tỉnh, thành phố với số lượng máu dự kiến thu được là hơn 15.000 đơn vị máu (năm 2014, là 10.000 đơn vị).
Trao đổi về tình trạng khan hiếm máu, Giáo sư Nguyễn Anh Trí cho biết sau thông tin về tình trạng khan hiếm máu đặc biệt là nhóm máu A và nhóm máu O được các cơ quan truyền thông đăng tải đã có nhiều bạn trẻ và tổ chức đến hiến máu.
Nhờ thế, tình trạng khan hiếm máu cũng bớt căng thẳng hơn so với hai tuần trước. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng máu của riêng viện Huyết học và Truyền máu trong dịp Tết khoảng hơn 20000 nghìn đơn vị máu thì tình trạng thiếu máu vẫn xảy ra.
Điều Giáo sư Trí lo ngại là tình trạng khan hiếm nhóm mau O và nhóm máu A. Nhóm máu O có thể truyền cho nhiều nhóm máu đang xảy ra tình trạng khan hiếm nặng nề. Qua theo dõi của giáo sư Trí, việc này càng ngày càng xảy ra nhiều hơn vì thế cần điều tiết nhóm máu từ người hiến máu.
Về mặt lý thuyết nhóm máu O tối thiểu phải đạt từ 45 – 50%, nhóm máu B khoảng 25 -26 %, nhóm máu A từ 17 -18 %, nhóm máu AB 7 – 8% mới cân đối nhưng như đợt vừa rồi nhóm máu A chỉ còn 1 % thậm chí có ngày chỉ còn 0,5 %.