"Choáng" với UAV siêu nhỏ bằng viên đạn, "cứu tinh" của Lục quân Mỹ

Lục quân Mỹ đang chế tạo loại UAV siêu nhỏ, bằng viên đạn có thể phóng từ ống phóng lựu 40 mm, UAV này sẽ phục vụ hoạt động trinh sát ở các chiến trường có địa hình phức tạp.

Hãng tin tức Stars and Stripes trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây cho biết, binh lính chiến đấu tiền tuyến của Lục quân Mỹ có thể sử dụng súng phóng lựu của lực lượng này để phóng một loại máy bay không người lái (UAV) siêu nhỏ trên chiến trường phục vụ hoạt động trinh sát các mối đe dọa của đối phương.

UAV có thể phóng từ súng phóng lựu M320 của Lục quân Mỹ. Nguồn: China.com.

Theo báo cáo, Phòng nghiên cứu thử nghiệm quân đội (ARL) đang tiến hành thử nghiệm loại UAV này tại thao trường Aberdeen, Maryland. Nó có thể phóng từ ống phóng lựu 40 mm M203, các nhà khoa học Mỹ gọi loại UAV này là “hệ thống UAV bắn từ súng phóng lựu (GLUAS). UAV này được coi như một viên đạn nhỏ, đường kính 40 mm, có thể bay được trên khoảng cách xa. Sáng tạo đột phá của các nhà nghiên cứu là thu nhỏ phần cứng của một UAV tự động trong đầu một quả đạn.

Ban đầu, GLUAS được thiết kế để có thể phóng từ súng phóng lựu kẹp nòng M320, sau đó nó được nâng cấp để khai hỏa trên biến thể M320A1 (Thủy quân lục chiến Mỹ dự kiến sẽ "phổ cập" súng này cho các đơn vị trong năm 2021) với khả năng phóng xa tới 350 mét.

Mô hình hai biến thể của UAV GLUAS. Nguồn: China.com.

Báo cáo nhấn mạnh, loại UAV này có thể trở thành “cứu tinh” cho những người lính Lục quân Mỹ đang chiến đấu trên tiền tuyến ở những nơi như miền đông và miền bắc Afghanistan. Do ở những nơi này, đối thủ của Mỹ thường ẩn nấp ở những ngọn núi cao và địa hình hiểm trở, GLUAS sẽ cho phép lính Mỹ theo dõi cụ thể tình hình chiến trường mà không bị đối phương phát hiện, từ đó tránh được những vị trí hỏa lực tập trung đông và chiếm được địa hình thuận lợi để tổ chức các cuộc tấn công chính xác.

Trong một thông cáo báo chí của Lục quân Mỹ, đại diện ARL cho biết: "đây là một thiết bị tự chủ và thông minh, giúp các binh sĩ có một “đài quan sát” ở độ cao hàng trăm mét trên không trung khi thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện chiến trường phức tạp". Tuy nhiên, thông cáo không nêu cụ thể thời gian hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Lính Mỹ khai hỏa lựu đạn từ súng phóng lựu kẹp nòng M203. Nguồn: China.com.

Có hai phiên bản của UAV GLUAS, một là hệ thống với dù lượn nhỏ, cánh quạt gấp và cánh dù lượn Mylar giúp UAV bay trên không, phiên bản thứ 2 là kiểu máy bay trực thăng trên một bộ gimbaling với rôto cánh quạt đồng trục. Cả 2 phiên bản đều có tầm bay đến 2 km với thời lượng pin dự kiến sử dụng đến 90 phút, tầm bay cao nhất đến hơn 600 m.

Sau khi phóng lên đạt độ cao nhất định, máy bay không người lái thoát ra khỏi vỏ bảo vệ, mở cánh và khởi động động cơ, bay lên cao với tốc độ cố định. UAV được điều khiển bởi binh sĩ trên mặt đất bằng bộ điều khiển cần hoặc thiết bị điện tử cầm tay. UAV được trang bị một camera để cung cấp nguồn cấp dữ liệu video cho trắc thủ điều khiển.

UAV hình chim do Quân đội Mỹ phát triển. Nguồn: China.com.

Năm 2019, Quân đội Mỹ đã bắt đầu đưa vào trang bị cho bộ binh một UAV "bỏ túi" có hình dạng máy bay trực thăng có tên Black Hornet (Ong bắp cày đen). Chúng có khả năng bay tới 25 phút, trong khi truyền các đoạn phim trực tiếp và ảnh chụp từ khoảng cách tới 2 km.

Hiện nay, ngoài thao trường Aberdeen, Maryland, ARL cũng tiến hành thử nghiệm GLUAS ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm Công viên Nghiên cứu Tam giác, Bắc Carolina, Thao trường thử nghiệm Tên lửa tầm xa White Sands, New Mexico, Orlando, Florida và Trung tâm Nghiên cứu NASA Glenn, Ohio và Langley, Virginia.

Đức Trí (lược dịch)

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !