“Chỗ dựa” tinh thần cho những phụ nữ bất hạnh

Sâu thẳm trong tâm hồn những phụ nữ kém may mắn ấy là những người bị tổn thương sâu sắc và rất mặc cảm với xã hội. Hơn bất cứ ai, họ cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của xã hội, đó là những trăn trở thường trực của các thành viên nhóm Hoa trinh nữ.

Ngày nghỉ chủ nhật tại văn phòng số 156 phố Trại Chuối (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), không kể thời tiết lạnh giá, chị em Nhóm tự lực Hoa trinh nữ vẫn đến buổi sinh hoạt đúng giờ, cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS và các con đường lây nhiễm HIV. Chuẩn bị bước sang năm hoạt động thứ 4 kể từ khi thành lập nhóm, song với chị Nguyễn Thị Thanh, Trưởng nhóm Tự lực Hoa trinh nữ, chị cùng 3 đồng nghiệp gắn bó với công tác hỗ trợ người nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS và người bán dâm trên địa bàn Hải Phòng được 9 năm.

“Chỗ dựa” tinh thần cho những phụ nữ bất hạnh - ảnh 1

Nhóm tự lực

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng về tài chính, kỹ thuật, kiến thức, kỹ năng và Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hải Phòng, Nhóm tự lực Hoa trinh nữ triển khai mô hình thí điểm can thiệp, hỗ trợ nhóm phụ nữ làm nghề mại dâm trên địa bàn 4 quận huyện Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, An Dương.

Kể về những ngày đầu làm công tác, chị Thanh tâm sự: “Phụ nữ bán dâm, nhiễm HIV, sử dụng ma túy là những đối tượng rất khó tiếp cận nhưng lại là những đối tượng cần trợ giúp nhiều nhất. Ban đầu, chúng tôi tiếp cận đối tượng trong “vai” người đi bán bao cao su, lân la làm quen, tâm sự, để chị em cởi mở hơn.”

Cứ như vậy, đều đặn vào các buổi chiều chủ nhật hằng tuần, các thành viên tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm tại văn phòng và đến các tụ điểm (quán cà phê, karaoke) có phụ nữ bán dâm, tư vấn tại chỗ về các chủ đề sức khỏe sinh sản, bảo hiểm y tế… Bên cạnh đó, nhóm hỗ trợ kinh phí cho chị em đi khám bệnh, điều trị những bệnh lây truyền qua đường sinh dục. Đến nay, nhóm tiếp cận hơn 700 trường hợp phụ nữ bán dâm, chăm sóc 60 chị em nghiện ma túy và 45 chị em nhiễm HIV trên địa bàn thành phố. Được biết, trong số 111 đối tượng được Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hải Phòng hỗ trợ năm 2012, có 30 đối tượng được đi xét nghiệm HIV, viêm gan B, gan C, khám STI. Hai đối tượng dương tính với HIV được nhóm đưa đến phòng OPC làm hồ sơ điều trị ARV.

Kết quả, sau 3 năm chính thức đi vào hoạt động, nhóm duy trì 4 thành viên thường trực và phát triển mạng lưới cộng tác viên. Trong số những cộng tác viên, có những người từng cầm dao xua đuổi, mắng chửi các tuyên truyền viên. Sau đó, khi hiểu ra mục đích của việc tư vấn, tuyên truyền, họ trở thành những cộng tác viên tích cực, có ý thức trong hành vi, chú ý không làm lây nhiễm bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, họ tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của “đồng nghiệp” tại nơi mình làm việc, giới thiệu đối tượng mới để nghe tư vấn…

Để có được sự tin tưởng của khách hàng, theo chị Thanh, các chị phải trở thành người bảo trợ, “bác sĩ tâm lý”, vì người bán dâm hay nhiễm HIV đều có mặc cảm cá nhân, ít cởi mở lòng mình. Các chị tìm đến tận nhà, tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của khách hàng. Từ đó, đưa ra biện pháp tư vấn, trợ giúp phù hợp.

Không chỉ chú trọng tuyên truyền, nhóm tự lực Hoa trinh nữ hỗ trợ vốn phát triển kinh tế không hoàn lại cho 5 chị em muốn đổi nghề. Trong số đó, có chị bỏ hẳn nghề bán dâm, mở hàng nước vỉa hè hay cửa hàng gội đầu, làm móng, cắt tóc thu nhập khá ổn định 2-3 triệu đồng/tháng.

Tuyên truyền Đề án phát triển nghề Công tác xã hội (Đề án 32)

Lê Mai

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !