Cho con đi du học sớm: Bố mẹ còn muốn đẩy ra xa, ai sẽ yêu thương con?

Du học sớm là lựa chọn của nhiều gia đình vì họ muốn con mình được hưởng chính sách và phương pháp giáo dục tốt nhất. Nhưng khi biết bố mẹ cho con đi du học sớm, con gái tôi đã nói rằng:" bố mẹ còn muốn đẩy con ra xa, ai sẽ yêu thương con?"

Ảnh minh họa.

Đây là chia sẻ của một ông bố ở Hà Nội  đã dằn vặt suy nghĩ về việc cho con đi du học sớm được chúng tôi ghi lại.

Tôi và vợ tôi ly hôn được 10 năm. Chúng tôi có chung con gái sinh năm 2007. Cháu ở với mẹ là chính, thi thoảng sang ở cùng bố. Cách đây 4 năm, tôi lập gia đình mới thì cháu ít sang ở với tôi hơn. Cháu ngại gặp mẹ kế. Tôi hiểu điều đó và cũng không đưa cháu về nhà. Chúng tôi thường hẹn nhau đi ăn, xem phim, mua quà vào cuối tuần.

Tôi muốn dành tất cả cho con mình những gì tốt nhất nên tôi chăm chỉ làm việc kiếm tiền. Tôi sẽ cho con gái của tôi đi du học bằng mọi cách. Vì thế, từ năm lớp 1 tôi đã chọn cho con trường quốc tế với mức học phí 200 triệu đồng/năm. Vợ tôi cũng là người có kinh tế. Khi ly hôn, cả hai chúng tôi đã đưa ra cam kết hi sinh tất cả cho con.

Chính vì thế, gần 10 năm qua vợ tôi không đi bước nữa. Tôi cảm kích điều đó vô cùng. Vợ mới của tôi cũng biết tôi thương con gái như thế nào nên cô ấy cũng không phản đối những gì tôi trang bị cho cháu. Con thứ hai của tôi cũng được chăm sóc rất tốt và tôi nghĩ là mình sẽ làm tất cả vì những đứa con mình sinh ra để chúng không phải khổ.

Năm ngoái, chúng tôi bàn nhau sẽ cho con gái đi du học khi cháu học xong lớp 9. Tuy nhiên, đầu năm vợ cũ tôi tái hôn với một người đàn ông khác. Cô ấy mang bầu. Tôi thấy lo lắng cho con gái mình khi mẹ có em và cháu có dượng mới. Ngay lúc ấy, tôi đã có ý định sẽ cho con gái tôi đi du học ngay trong năm nay.

Vợ cũ tôi cũng sợ ảnh hưởng đến cháu khi có gia đình mới. Chúng tôi quyết định nói với cháu về việc đi du học. Ban đầu, tôi lựa chọn Úc. Tôi muốn cháu sang Úc hoặc Newzeland nhưng vợ tôi chọn Mỹ vì bên Mỹ có người nhà. Chúng tôi lên kế hoạch chọn trường cho cháu xong hết.

Tuy nhiên, khi biết kế hoạch của bố mẹ, cháu đã khóc và không đồng ý. Con gái đã nói rằng bố mẹ còn không yêu thương con thì ai yêu thương? Con cho rằng bố mẹ sinh ra con còn đang muốn đẩy con ra ngoài đời thì họ hàng, người quen bên Mỹ kia liệu có đủ thời gian để yêu thương con, chia sẻ với con. Con gái tôi cảm thấy bị bố mẹ đẩy ra xa hơn khi họ có những đứa con khác.
Câu nói của con gái khiến chúng tôi giao động. Chúng tôi lại suy nghĩ lại.

Điều bất ngờ, khi thông tin cho cháu đi du học sớm, cả gia đình bà nội, bà ngoại của bé đều không đồng ý. Mẹ tôi cho rằng con cái phải 18 tuổi mới trưởng thành lúc đó các con cho cháu ra ngoài đời mẹ không cấm. Còn hiện tại, mẹ muốn chúng tôi không được đẩy con tôi ra ngoài.

Hoàn cảnh của gia đình tôi khác nhiều gia đình khác, có lúc tôi nghĩ số con gái tôi khổ nhưng thời gian qua tôi đã hiểu chúng ta đừng vội đẩy con mình ra ngoài xã hội khi các cháu chưa trưởng thành, đừng bắt chim non tập bay vì chúng có thể sa xuống vực và không thể tự mình bay lên được nữa.

Con gái tôi có gia đình chưa hoàn chỉnh nên cháu không có sự lựa chọn. Các gia đình hạnh phúc đủ đầy ba mẹ tôi nghĩ nên để các cháu học ở Việt Nam kể cả đại học. Khi ra trường các cháu chín chắn có thể tìm kiếm học bổng du học thạc sĩ, tiến sĩ hoặc tự túc lúc đó cũng chưa muộn. Quả ngọt lúc này sẽ hơn hẳn du học sớm.

Khánh Ngọc (ghi)
Từ khóa: Du học sớm tốt không có nên cho con du học sớm du học sớm an toàn không

Thêm 1 trường đại học tổ chức đánh giá năng lực để tuyển sinh năm 2023

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội vừa công bố các phương thức tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó có 1 phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Nữ sinh tổ chức đánh bạn, quay clip vì 'không thích thì đánh'

Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang đã thông tin chính thức vụ nữ sinh tổ chức đánh bạn và quay clip với lý do “không thích thì đánh”

Tìm tình yêu đích thực trong thế giới ảo

Ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc tìm thấy tình yêu đích thực bằng cách chơi game. Tình yêu của họ kết nối từ trong thế giới ảo đến ngoài đời thực.

IELTS lên ngôi, chứng chỉ Tiếng Anh nội thất thế trên sân nhà

Việt Nam cũng có kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được ban hành và thiết kế bởi Bộ GD-ĐT từ 2014 nhưng đến nay số trường đại học tuyển thí sinh có chứng chỉ này rất hiếm hoi.

Vì ghen tuông, nam sinh đâm bạn nữ cùng lớp 114 nhát dao

Theo báo cáo mới nhất, nam sinh Aiden Fucci, người đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội giết hại bạn học cùng lớp, liên tục có những hành vi bất thường trong nhà tù.

Thí sinh 'bối rối' trước ma trận mời chào luyện thi đánh giá năng lực

Hiện, nhiều trang web, tổ chức chào mời các khóa ôn luyện cho các kỳ thi đánh giá năng lực mà các trường đại học tổ chức để tuyển sinh ĐH năm 2023. Tuy nhiên, đại diện các đơn vị tổ chức các kỳ thi này khẳng định thí sinh không cần đến 'lò' luyện.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

Vì sao chứng chỉ IELTS ngày càng được ưa chuộng?

Vì sao chứng chỉ IELTS trở thành một tấm vé thông hành giá trị và thí sinh cần lưu ý gì khi vào phòng thi IELTS... là những câu hỏi được Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam giải đáp.

Có nên đến "lò" luyện thi đánh giá năng lực?

Khi kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy có xu hướng được nhiều trường sử dụng để tuyển sinh đại học, không ít thí sinh liền cấp tốc tìm “lò” luyện thi.

Sự nguy hiểm của ChatGPT

Đâu là mối nguy hiểm của ChatGPT, mô hình hội thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng?

Đang cập nhật dữ liệu !