"Cho 2,6 triệu nhận lại ngay 4 triệu": Nghìn người "nướng" ngay chục tỷ

Công an vừa điều tra, bóc gỡ đường dây đa cấp qua mạng (web gold899.com) ,người chơi được dụ dỗ đóng vào 2,6 triệu đồng rồi chờ 9 ngày sau được nhận 4 triệu đồng, chỉ 11 ngày đã có gần 10 tỷ đồng nộp vào cho những kẻ lừa đảo.

Một đường dây kinh doanh đa cấp kiểu mới chỉ sau 11 ngày hoạt động, trang web gold899.com đã có hàng nghìn người tham gia với giá trị "giao dịch" gần 10 tỉ đồng, vừa bị cơ quan công an truy bắt.

Nhiều người bị lừa

Cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ vừa cho biết, đang tiến hành điều tra, làm rõ nhóm tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội.

Trang chủ hệ thống đa cấp kiểu mới gold899.com. Ảnh do PA81, công an Phú Thọ cung cấp

Trước đó, vào ngày 18/8/2016, thông qua công tác nắm tình hình trên mạng Internet, Đội an ninh Bưu chính - Viễn thông - Internet phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện trên một số group mạng xã hội (Facebook, Zalo) có thông tin về hoạt động sàn cho - nhận tiền trong đó một vài thông tin người chơi tham gia có địa chỉ tại Phú Thọ.

Đến ngày 22/8, qua công tác nắm tình hình địa bàn ngân hàng Ngoại thương Vietcombank chi nhánh Phú Thọ, cán bộ phòng ANKT nhận thấy hiện tượng lạ đó là có rất nhiều người dân đến ngân hàng Vietcombank mở tài khoản giao dịch và đăng ký dịch vụ Internet Banking của ngân hàng.

Tiếp cận người dân nắm bắt thông tin, cán bộ phòng ANKT được biết về một sàn giao dịch cho - nhận tiền với nội dung người dân trao đổi “đóng góp vào hệ thống 2 triệu 6 và chờ 9 ngày sẽ được trả lại 4 triệu, chỉ cần vào địa chỉ gold889.com và làm theo là được, hệ thống này hoạt động nhiều năm nay rồi, rất uy tín và có người bảo lãnh đảm bảo ở Phú Thọ”.

Ngày 25/8, trung tá Lâm Văn Vinh - Trưởng phòng ANKT đã chỉ đạo thành lập 1 tổ công tác bí mật nắm tình hình, thu thập tài liệu về hoạt động sàn cho nhận trên, đánh giá có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không và giao đồng chí thượng uý Nguyễn Trung Đức - Đội trưởng đội Bưu chính - Viễn thông - Internet làm tổ trưởng, thượng uý Đỗ Văn Kiên - Phó Đội trưởng cùng tham gia.

Nhóm lừa đảo thu lợi hàng tỉ đồng trong 11 ngày 

Từ ngày 26/8/2016 đến ngày 6/9/2016, bước đầu tiếp cận với hệ thống sàn cho - nhận trên mạng Internet, tổ công tác đã gặp phải khó khăn do đây là hệ thống kín, phải được người đã tham gia giới thiệu hoặc cấp cho username và password thì mới truy cập được vào bên trong. Đi sâu xác minh nắm tình hình thu được thông tin người đứng tên đăng ký địa chỉ trang web gold889.com là người nước ngoài, có địa chỉ tại Úc.

Bên trong trang chủ hệ thống đa cấp kiểu mới gold899.com.

Tiếp tục khai thác lần theo địa chỉ IP đích của máy chủ nằm ở đâu, kết quả tổ công tác xác định được vị trí tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, để tìm hiểu sâu hơn nữa về hệ thống sàn cho nhận này, các trinh sát đã tìm cách cài người tham gia hệ thống để bước đầu đánh giá, thu thập những thông tin ban đầu về hoạt động của nhóm đối tượng cầm đầu.

Cụ thể, để được tham gia vào thành viên của trang web, người chơi phải được người chơi trước giới thiệu và phải mua mã PIN với giá 150.000đ/1 PIN. Sau khi có mã PIN, hệ thống Gold889 sẽ yêu cầu người chơi phải chuyển tiền đến những người chơi khác (tham gia trước đó) với tổng số tiền là 2.600.000đ.

Toàn bộ thông tin về tên và số tài khoản của người được nhận đều do hệ thống Gold889 cung cấp cho người chơi và được chia làm 4 khoản tiền: 2.000.000đ tiền trả trực tiếp cho người tham gia trước, 300.000đ tiền hoa hồng trực tiếp cho người giới thiệu, 200.000đ tiền hoa hồng gián tiếp cấp trên người giới thiệu, 100.000đ tiền hoa hồng gián tiếp tầng trên cùng.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cho đi 2.600.000đ, người chơi chờ từ 01 đến 09 ngày để được nhận về số tiền 4.000.000đ. Số tiền 4.000.000đ này cũng là tiền của người chơi sau sẽ chuyển vào theo yêu cầu của hệ thống Gold889.

Tổ công tác nhận thấy sàn cho - nhận tiền Gold889 hoạt động theo mô hình đa cấp, có chia thưởng cho các tầng và sinh lãi cao trong thời gian rất ngắn. Nghi vấn về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong sàn cho - nhận Gold889, tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo phòng ANKT xin ý kiến chỉ đạo.

Lãnh đạo phòng ANKT đánh giá đây là mô hình lừa đảo mới, chưa có tiền lệ nên đã xin ý kiến Ban Giám đốc trao đổi với Cục C50 - Bộ Công an và được biết C50 cũng đang tiến hành điều tra 02 vụ tương tự, đang trong quá trình củng cố chứng cứ trên máy chủ.

Đối tượng Đoan (trái)

Trước tình hình trên, yêu cầu cần phải có ngay dữ liệu máy chủ làm căn cứ để chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng cầm đầu hệ thống sàn cho - nhận Gold889, trung tá Lâm Văn Vinh đã đề xuất thượng tá Nguyễn Ngọc Vân - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ bí mật cử 2 đồng chí là thượng uý Nguyễn Trung Đức - Đội trưởng và thượng uý Đỗ Văn Kiên - Phó Đội trưởng phòng An ninh kinh tế bay ngay vào Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp cận công ty được thuê đặt máy chủ, xác định tên đăng ký hợp đồng mua tên miền Gold889.com.

Ban Giám đốc và lãnh đạo phòng đặc biệt lưu ý cần đánh giá chính xác có hay không sự móc ngoặc giữa các đối tượng, phải tuyệt đối đảm bảo bí mật, tránh để các đối tượng biết và thực hiện việc xoá dữ liệu trên máy chủ.

Trong quá trình xác minh tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổ công tác đã kết hợp nhiều biện pháp kỹ thuật và trao đổi phối hợp với Đại uý Trần Anh Tuấn – Phó Trưởng Phòng 4 - Cục C50 tiến hành xác định máy chủ, đánh giá việc xoá dữ liệu của các đối tượng.

Đến ngày 12/9/2016 tổ công tác công khai làm việc với công ty được thuê đặt máy chủ và đã thu được toàn bộ dữ liệu của sàn cho - nhận Gold889. Thời điểm đó, tổ công tác chưa biết là dữ liệu đang được các đối tượng cầm đầu xoá dần dữ liệu để chuẩn bị đánh sập sàn cho - nhận này.

Từ ngày 13/9/2016 đến này 23/9/2016, với sự nỗ lực cố gắng của CBCS phòng ANKT và sự phối hợp của Phòng 4 - Cục C50 trong quá trình phân tích dữ liệu, Phòng An ninh kinh tế phát hiện một số tài khoản ngân hàng Vietcombank có dấu hiệu chuyển nhận tiền rất nhiều, xác định đây có thể là những đối tượng cầm đầu cần tập trung khai thác.

Nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm này đã được xác định: Cầm đầu là Trần Văn Hạnh, sinh năm 1988, quê quán: Chu Hóa - Việt Trì - Phú Thọ hiện đang ở tại Phường Gia Cẩm - Việt Trì - Phú Thọ; Phạm Văn Trường, SN: 1987, ở thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là người viết phần mềm trang web http://Gold889.com; và Trần Thị Đoan, SN: 1984, quê quán: Trung Giáp - Phù Ninh - Phú Thọ hiện đang sống cùng với Hạnh ở Gia Cẩm - Việt Trì là đối tượng giúp Hạnh phát triển hệ thống người chơi.

Đối tượng Hạnh và Đoan mượn thông tin cá nhân của người thân tạo ra các tài khoản khác để tham gia hệ thống sàn cho - nhận Gold889, thực hiện việc giao dịch cho đi ảo, nhưng nhận tiền thật từ người tham gia sau (không cho 2.600.000đ mà nhận về 4.000.000đ).

Kết hợp cả tài liệu ngân hàng với phân tích dữ liệu máy chủ trang web www.Gold889.com, Phòng ANKT xác định có căn cứ chứng minh hành vi của Trần Văn Hạnh và một số đối tượng liên quan có dấu hiệu của tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 226b-BLHS.

Lập các tổ công tác truy bắt

Tuy nhiên, do đây là loại tội phạm mới, các đối tượng có trình độ cao về công nghệ thông tin nên nếu chỉ áp dụng các biện pháp điều tra thông thường sẽ không đạt hiệu quả cao. Vì vậy, ngày 27/9/2016, Phòng ANKT đã đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án để đấu tranh với nhóm đối tượng “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”trên trang web www.Gold889.com do Trần Văn Hạnh cầm đầu.

Cơ quan công an ra lệnh bắt đối tượng Hạnh (ảnh cắt từ clip).

Ban chuyên án do đồng chí Nguyễn Ngọc Vân - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra làm trưởng Ban chuyên án, các thành viên gồm Phòng Phòng An ninh kinh tế, Phòng An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ và Cục C50 - Tổng cục Cảnh sát, trong đó Phòng An ninh kinh tế là nòng cốt.

Quá trình đấu tranh chuyên án, Ban chuyên án nhận thấy đã đạt được mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ chuyên án, ngày 03/10/2016, thực hiện kế hoạch phá án, Ban chuyên án đồng loạt triển khai các mũi. Đó là tại TP Hồ Chí Minh giao cho đại uý Trần Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng 4 C50 làm tổ trưởng, nhiệm vụ niêm phong máy chủ, bảo toàn dữ liệu.

Còn ở Phú Thọ giao cho trung tá Lâm Văn Vinh - Trưởng phòng An ninh kinh tế - Phó trưởng Ban Chuyên án làm tổ trưởng, nhiệm vụ bắt và khám xét khẩn cấp đối với Trần Văn Hạnh, đồng thời triệu tập Trần Thị Đoan đến cơ quan điều tra làm việc.

Trong khi đó, ở Quảng Ninh giao cho thượng tá Nguyễn Đình Thi - Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế - Phó trưởng Ban Chuyên án làm tổ trường, nhiệm vụ bắt và khám xét khẩn cấp đối với Phạm Văn Trường.

Không chỉ có vậy, ở Phú Thọ giao cho thượng tá Lê Ngọc Sơn - Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế làm tổ trưởng, nhiệm vụ triệu tập Trần Hữu Đức (bố đẻ Trần Văn Hạnh), Trần Thị Thanh Hiền (em gái Trần Văn Hạnh) đến cơ quan điều tra làm việc.

Đến 10 giờ 45 phút, sau khi đã xác định được tất cả các đối tượng, Thượng tá Nguyễn Ngọc Vân - Trưởng ban chuyên án ra lệnh đồng loạt triển khai kế hoạch phá án, bắt giữ, triệu tập các đối tượng. Đúng 10 giờ 50 phút, tổ 2 tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của Trần Văn Hạnh và triệu tập Trần Thị Đoan.

Ở Quảng Ninh, cơ quan công an  tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Phạm Văn Trường, đồng thời lúc đó tổ 1 tiến hành niêm phong máy chủ, bảo toàn dữ liệu. Đến 11 giờ 15 phút, ở Phú Thọ tiến hành triệu tập đối với Trần Hữu Đức và Trần Thị Thanh Hiền.

Tiến Dũng

Nữ thạc sỹ 8X về quê khởi nghiệp: Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, vốn ít

Hãy bắt đầu với số vốn và quy mô nhỏ, tới khi có khách hàng rồi mở rộng cũng không muộn. Điểm quan trọng nữa là phải có nguồn lực tài chính của mình hay có chỗ để vay.

Căn hộ Sun Group ở Hà Nam ‘chạm’ tới giấc mơ mua nhà của người trẻ

Dự án đô thị Sun Urban City Phủ Lý, Hà Nam đã chọn “đi ngược dòng” để người trẻ có thể “chạm” đến giấc mơ mua nhà riêng.

Khu đô thị Sun Group đón đầu làn sóng an cư mới ở Hà Nam

Sun Urban City Phủ Lý (Hà Nam) là một trong những dự án đô thị tiên phong kiến tạo không gian sống trong lành, thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo sự kết nối thuận tiện.

SHB thuê máy bay đưa cổ động viên sang Thái Lan tiếp lửa đội tuyển Việt Nam

Nhằm tiếp lửa đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam tại trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2024, ngân hàng SHB quyết định thuê một số chuyến bay đưa cổ động viên và gia đình các cầu thủ sang Thái Lan sát cánh cùng đội tuyển.

Căn hộ Sun Urban City Hà Nam: không gian sống sáng tạo, thông minh

Thiết kế thông minh, tối ưu trải nghiệm, căn hộ nghệ thuật Art Residence tại Sun Urban City Hà Nam không chỉ chinh phục khách hàng mọi lứa tuổi, mà còn được ví như một “biểu tượng” của sự sáng tạo và tối ưu không gian sống.

Dư âm sự kiện ‘Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ’ của Sun Property

Diễn ra từ 9-11/12, chuỗi sự kiện “Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ” được Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức để tri ân các đại lý trên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Bỏ việc lương cao, chàng trai về quê nuôi hươu thu 600 triệu đồng mỗi năm

Nghỉ việc lương cao ở Nhật Bản để về quê nuôi hươu lấy nhung, chàng trai 9x có thu nhập hơn 600 triệu đồng mỗi năm.

Đô thị Sun Group tại Hà Nam - tái định nghĩa lại khái niệm ‘ngôi nhà’ hiện đại

Trần cao mọi căn hộ lên đến 5m, cửa kính “khổng lồ” 4m, công năng tối ưu đến từng chi tiết … là một phần trong “từ điển vị nhân sinh” tại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City Phủ Lý, Hà Nam.

Cách SHB truyền cảm hứng cho thế hệ nhân sự tương lai

Thế hệ trẻ có xu hướng tìm kiếm môi trường làm việc hiện đại, linh hoạt, có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Hiểu được điều đó, SHB đang nỗ lực để tạo ra một môi trường làm việc “không giới hạn”, hướng tới xây dựng mô hình ngân hàng tương lai.

Vinamilk liên tục được gọi tên tại các giải thưởng về phát triển bền vững

Cam kết mạnh mẽ hướng đến mục tiêu Net Zero 2050 đã giúp Vinamilk lan tỏa tinh thần phát triển bền vững đến cộng đồng doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà cái tên Vinamilk liên tiếp được xướng lên tại các giải thưởng về ESG, phát triển bền vững vừa qua.