Chiều nay công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới

Chiều nay 22/11, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức họp báo công bố kết quả thẩm định SGK lớp 1 cho chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng từ năm học 2020-2021.

Cụ thể, 16h chiều nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ sẽ chủ trì họp báo công bố các bộ sách được duyệt sau thời gian tiến hành rà soát các điều kiện mang tính pháp lý liên quan đến nhiều luật (như Luật Giáo dục, Luật Xuất bản, Luật Sở hữu trí tuệ...) và các văn bản quy phạm pháp luật khác.

Cuộc họp cũng sẽ có sự tham gia của các hội đồng thẩm định các môn học.

Bộ GD-ĐT cho biết đã tiếp nhận các bản mẫu các bộ sách giáo khoa từ 3 đơn vị đề nghị thẩm định, gồm Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm, Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Qua quá trình rà soát, kiểm tra và đối chiếu với quy định tại Thông tư số 33, Bộ GD-ĐT đã tiếp nhận các bộ sách được đề nghị thẩm định đối với 9 môn học ở lớp 1 với 49 bản thảo.

Song, các Hội đồng đã tiến hành thẩm định qua 2 vòng và đạt được kết quả sơ bộ: Có 38 bản thảo SGK ở tất cả 9 môn học được đánh giá "Đạt" và đề nghị Bộ trưởng GD-ĐT xem xét phê duyệt.

Trong số bị loại có 3 bộ sách giáo khoa Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại gồm: Toán, Tiếng Việt và Đạo đức. 

Trong tháng 11, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đã tổ chức giới thiệu ở cả 3 miền các bản mẫu sách giáo khoa do đơn vị mình biên soạn theo chương trình phổ thông mới. 4 bộ bản mẫu sách giáo khoa của nhà xuất bản này gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Một diễn biến khác, mới đây, liên quan đến ý kiến về kết quả thẩm định các bản mẫu sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1, Toán lớp 1 do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nghiên cứu kỹ ý kiến của nhóm tác giả, ý kiến của các chuyên gia và dư luận về "Chương trình thực nghiệm".

Cụ thể, Bộ GD-ĐT phải sẽ rà soát lại việc thẩm định sách giáo khoa nói chung, đánh giá lại "Chương trình thực nghiệm" và tổ chức đối thoại, tiếp thu trên tinh thần cầu thị, xây dựng, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng về những sách giáo khoa nào sẽ được đưa vào sử dụng cho chương trình phổ thông mới được công bố vào chiều hôm nay.

Bộ GD-ĐT công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 được dùng cho chương trình phổ thông mới áp dụng từ năm học 2020-2021. Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Căn cứ vào đó, các địa phương sẽ tiến hành quy trình chọn SGK và kết hợp với các tổ chức, tác giả soạn SGK tập huấn cho giáo viên các nhà trường trong việc sử dụng sách.

Bộ GD-ĐT cũng không quy định mỗi một tỉnh, thành phố chỉ chọn một bộ sách giáo khoa rồi sử dụng trong toàn tỉnh mà hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa theo từng môn học, hoạt động giáo dục ở các cấp học. Căn cứ vào điều kiện của địa phương, UBND tỉnh xây dựng các tiêu chí để lựa chọn được sách giáo khoa phù hợp với nhu cầu và điều kiện tổ chức dạy học tại địa phương mình.

Trong quá trình được sử dụng, thử nghiệm và tổ chức dạy học, giáo viên sẽ hiểu rõ cuốn sách nào là phù hợp. Quy định của Bộ là danh mục sách giáo khoa được lựa chọn có thể được điều chỉnh. Trong quá trình thực hiện, từ ý kiến của giáo viên trong các nhà trường, UBND các tỉnh/thành phố có thể thành lập Hội đồng để xem xét, cập nhật, bổ sung.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết, dự kiến các sách giáo khoa mới sẽ có giá cao hơn so với sách hiện hành.  

Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Hoàng Hải, Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho hay, khi về mặt chất lượng, chủng loại, giấy, kỹ thuật in được nâng cấp, chi phí nguyên liệu tăng thì giá thành cũng tăng.

Theo ông Hải, sách giáo khoa hiện hành đang độc quyền, chịu sự quản lý và điều chỉnh giá của nhiều ban ngành, giá thành vì thế rẻ hơn nhiều so với sách khác.

"Tuy nhiên, khi chương trình phổ thông cho phép lưu hành nhiều bộ sách giáo khoa trong khi số lượng học sinh chỉ từng đó, số lượng bản bán ra của mỗi bộ sách sẽ nhỏ lại, nên các nhà xuất bản sẽ phải hạch toán, tự cân đối đầy đủ chi phí, nhằm tái tạo lại sức lao động của tác giả, đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.  Chính vì vậy, giá sách mới sẽ không thể rẻ như sách hiện hành", ông Hải nói.

Thanh Hùng/Vnn
Từ khóa: Sách Giáo Khoa Mới Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông Mới

Hà Nội: Thực hư vụ học sinh nghi thịt gà trong bữa ăn bán trú có dòi?

Vừa qua, một học sinh lớp 6 Trường THCS An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) nghi miếng thịt gà trong bữa ăn bán trú có dòi. Sự việc ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tránh xe 3 bánh lùi bất ngờ ra đường, 2 ô tô gặp tai vạ ở Hòa Bình Icon

Đoạn clip trích xuất từ camera hành trình của xe ô tô ghi lại 1 tình huống va chạm giao thông đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Bình An rơi nước mắt trong lễ ăn hỏi với Phương Nga, cậu bạn Tiến Linh 'cà khịa' ngay!

Trong khi cậu bạn Bình An đã “yên bề gia thất” thì Tiến Linh vẫn cô đơn lẻ bóng nên cảm thấy “đau đớn” cho chính mình.

'Đối phó' giá phòng trọ Hà Nội đắt đỏ, sinh viên tìm đến khu đô thị hoang vu, cải tạo lại

Đối với những sinh viên có điều kiện kinh tế eo hẹp thì việc thuê được phòng trọ giá rẻ, rộng rãi ở khu đô thị hoang vu, cải tạo lại cũng là niềm may mắn.

Những điều cấm kỵ khiến nữ sinh Ấn Độ phải nghỉ học trong kỳ ‘đèn đỏ’

Trong nhiều cộng đồng kỳ “đèn đỏ” vẫn là điều kỳ thị, nhất là tại Ấn Độ thì chuyện này càng nặng nề khi các nữ sinh phải nghỉ học trong những ngày này.

Kỳ lạ ở nơi bốc thăm suất học mầm non Hà Nội: Trường đang bỏ hoang cho cỏ mọc

Trường Mầm non Hoàng Liệt mới đây gây xôn xao với màn bốc thăm tuyển sinh vì số hồ sơ đăng ký vào trường quá tải. Tuy nhiên, chính tại phường này đang có 1 ngôi trường mầm non bỏ không.

Kết luận học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là 'do bạn đánh'

Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng kết luận vụ học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân sau khi đi học về là do bị bạn cùng lớp đánh bằng thước kẻ khi kèm học bài.

Đã có kết quả vụ sách 'Phê bình phân tâm học' bị tố vi phạm bản quyền

Viện Văn học (Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cho biết, đơn tố cáo sách 'Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật' vi phạm bản quyền không đủ điều kiện xử lý.

Clip tai nạn khiến 99% người quen thói gác chân lên táp-lô ô tô phải thay đổi Icon

Đoạn clip tai nạn giao thông này giống như lời cảnh tỉnh nhiều người phải chú ý an toàn, tránh lỗi thường gặp khi ngồi ghế phụ trên xe ô tô.

Dương Tử và Lưu Học Nghĩa bị dân mạng 'soi' thêm bằng chứng hẹn hò

Lùm xùm Dương Tử được Lưu Học Nghĩa đút bánh kem cho ăn chưa hạ nhiệt thì gần đây cô nàng và “người tình tin đồn” lại bị cộng đồng mạng đưa thêm bằng chứng hẹn hò.

Đang cập nhật dữ liệu !