Chiêu khuyến khích sinh thêm con ‘có một không hai’ bị chỉ trích ở Trung Quốc

Chiêu khuyến khích sinh thêm con "có một không hai" của tỉnh Cát Lâm đang bị cộng đồng mạng Trung Quốc chỉ trích. 

Tỉnh Cát Lâm, khu vực có tỷ lệ sinh đẻ thấp thứ 2 ở Trung Quốc, sẽ hỗ trợ giảm thuế và ưu đãi lãi suất vay cho những cặp đôi có ý định sinh thêm con nhằm giúp địa phương khắc phục tình trạng giảm dân số và già hóa dân số nhanh chóng.

Trong tuyên bố hôm 23/12, chính quyền tỉnh Cát Lâm cho biết sẽ cung cấp khoản vay 200.000 nhân dân tệ (31.400 USD) cho các cặp đôi đã kết hôn và có kế hoạch sinh con. Điều đáng nói, mức lãi suất của khoản vay sẽ giảm tùy thuộc vào số con mà cặp vợ chồng sẽ sinh.

{keywords}
Chiêu khuyến khích sinh thêm con của tỉnh Cát Lâm bị chỉ trích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ngoài ra, những cặp đôi đã sinh 2 – 3 con cũng sẽ nhận được tiền hỗ trợ dựa theo chi phí chi trả cho các cơ sở chăm sóc trẻ ở địa phương, cùng nhiều điều kiện khác.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin, theo số liệu chính thức của tỉnh Cát Lâm, trong năm 2020, tỉnh có 18.000 trẻ ra đời nhưng có tới 63.000 người qua đời. Vào năm 2020, tỉnh Cát Lâm được xác định là khu vực có tỷ lệ sinh đẻ thấp thứ hai trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Bên cạnh đó, dân số trong tỉnh cũng giảm 3,37 triệu người so với 10 năm trước, tương đương mức giảm 12,31%.

Tốc độ già hóa dân số nhanh chóng ở tỉnh Cát Lâm cũng đang là vấn đề lớn. Cụ thể, người trên 60 tuổi chiếm 21,06% tổng dân số trong tỉnh vào năm ngoái và cao hơn nhiều so với tỷ lệ 18,7% trên toàn quốc.

Tình hình dân số của tỉnh Cát Lâm phản ánh xu thế giảm dân số ở Trung Quốc, đồng thời tạo sức ép cho năng suất sản xuất, hệ thống lương hưu và tốc độ tiêu dùng trong tương lai của đất nước tỷ dân.

Cũng trong thông báo hôm 23/12, chính quyền tỉnh Cát Lâm cam kết tăng số ngày nghỉ thai sản lên 180 ngày so với 98 ngày theo luật quốc gia. Người chồng cũng được nghỉ chăm vợ sinh là 25 ngày thay cho 15 ngày theo luật hiện hành.

Chính quyền địa phương cho biết các cặp đôi đã sinh 2 hoặc 3 con có thể được giảm thuế, nếu như họ tham gia kinh doanh quy mô nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, chiêu thu hút sinh đẻ tại tỉnh Cát Lâm lại nhanh chóng vấp phải phản ứng tiêu cực từ cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người cho rằng những biện pháp này sẽ không mang lại hiệu quả. Bởi theo họ, ngay cả khi được tặng tiền, các cặp vợ chồng chưa chắc đã muốn sinh thêm con, chứ không nói tới chuyện cho vay nhưng vẫn phải trả tiền lãi.

Nhà nhân khẩu học He Yafu nhận định khoản vay cho sinh con mới chỉ là “khái niệm”, trong khi lãi suất cụ thể của khoản vay lại chưa được định rõ. Trên thực tế, nhiều cặp đôi đang phải gồng gánh khoản vay thế chấp nhà. Do đó, họ sẽ không muốn gánh thêm khoản nợ sinh con, nếu như lãi suất vẫn duy trì ở mức cao.

“Tôi cho rằng những biện pháp như trên sẽ không phát huy hiệu quả trong thực tế. Nếu như dân số vẫn giảm trong năm nay, người dân Trung Quốc sẽ còn được thấy nhiều biện pháp khuyến khích sinh đẻ được công bố trong năm tới”, ông He cho hay.

Cuộc khủng hoảng dân số ở Trung Quốc đã khiến chính quyền nhiều địa phương công bố hàng loạt chính sách khuyến sinh như tăng thời gian nghỉ thai sản, chi tiền hỗ trợ trực tiếp để giúp các cặp đôi có cảm giác sinh con dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn.

Tỷ lệ sinh đẻ ở Trung Quốc đã giảm 4 năm liên tiếp từ năm 2016 và đạt mức thấp kỷ lục là 12 triệu trẻ ra đời vào năm 2020, giảm so với con số 14,65 triệu trẻ trong năm 2019. Tại một số tỉnh, số trẻ chào đời trong năm nay còn giảm 20%.

Hồi tháng Năm, Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng sinh 3 con, chỉ sau 5 năm chính sách một con được xóa bỏ vào năm 2016.

Trong năm nay, chính phủ Trung Quốc cũng cho dẹp nạn dạy thêm và bong bóng bất động sản tại các quận có trường học nhằm giảm chi phí cho giáo dục. Bởi đây vốn là vấn đề chính khiến nhiều cặp vợ chồng không dám sinh thêm con.

Vấn đề giá hóa dân số cũng đang khiến chính phủ Trung Quốc lo lắng. Bởi theo số liệu thống kê năm 2020, Trung Quốc có 264 triệu người trên 60 tuổi và chiếm 18,7% trong tổng dân số 1,4 tỷ người.  

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi bị bỏ rơi trong rừng sâu sống sót thần kỳ

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi bị bỏ rơi trong rừng sâu sống sót thần kỳ

Bị bỏ rơi 2 ngày trong rừng sâu, bé gái 2 ngày tuổi ở Thái Lan may mắn được người dân làng tìm thấy còn sống sót.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !