Chiến hạm hạng nặng của Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh "khủng"

Hải quân Nga có kế hoạch nâng cấp tàu chiến Pyotr Veliky, một tàu lớp Kirov, với một loại tên lửa chống hạm siêu thanh mới có tên là 3M22 Zircon, có thể đạt tốc độ tối đa là Mach 5.0.

Tên lửa 3M22 Zircon sẽ thay thế P-700 Granit đã có tuổi của Nga. “Tàu Pyotr Veliky sẽ được nâng cấp trong quý 3 hoặc quý 4 của năm 2019. Dự kiến hoạt động này sẽ kết thúc vào cuối năm 2022 và tàu sẽ được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon”, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga trả lời hãng thông tấn TASS. “Loại tên lửa này đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ được đưa vào sử dụng nếu đạt được kết quả tích cực”.

Chiến hạm hạng nặng của Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh

Một chiến hạm lớp Kirov của Nga.

Hiện có rất ít thông tin về tính năng của tên lửa Zircon. Hiện tại, loại vũ khí này được cho là có tầm bắn ít nhất vào khoảng 400km và đạt tốc độ Mach 5.0 trở lên. Với vận tốc này, rất khó để có thể đánh chặn Zircon với công nghệ phòng thủ tên lửa hiện nay.

Ngoài tàu Pyotr Veliky, một tàu cùng lớp khác hiện đang được tu sửa lại là Đô đốc Nakhimov sẽ được trang bị bằng tên lửa siêu thanh mới. Tàu Đô đốc Nakhimov sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2018 sẽ là tàu chiến cỡ lớn đầu tiên của Nga được trang bị Zircon.

Khi cả hai tàu chiến được sử dụng lại, hệ thống phóng tên lửa hiện tại sẽ được thay thế bằng 10 dàn phóng 3S-14, mỗi chiếc có thể phóng 8 quả tên lửa. Thực tế, xưởng đóng tàu Sevmash, hiện đang phụ trách nâng cấp tàu Đô đốc Nakhimov, đã ký thỏa thuận với hãng Almaz-Antey để được cung cấp loại dàn phóng này. Tổng cộng, các tàu sẽ có thể mang theo 80 quả tên lửa khi làm nhiệm vụ.

Mặc dù tên lửa Zircon sẽ cho hai tàu chiến trên hỏa lực mạnh hơn đối với các tàu trên biển của đối phương, các tàu này cũng được xem xét lắp đặt thêm tên lửa tầm xa Kalibr. Là loại mới đây được sử dụng nhằm vào các phần tử khủng bố tại Syria, nó sẽ cho các tàu lớp Kirov trên khả năng tấn công các mục tiêu trên bờ cũng như kéo dài tầm bắn của chúng.

Trong khi đó, cả hai cũng sẽ được nâng cấp khả năng phòng không với việc phiên bản trên biển của tên lửa tầm xa S-400 và Poliment-Redut tầm trung. Không những vậy, những thông tin ban đầu cho biết chúng còn có thể sẽ được lắp đặt tên lửa S-500, hiện mới đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !