Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng lên đường dự duyệt binh Hải quân quốc tế Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam vượt hàng nghìn hải lý từ Biển Đông (Thái Bình Dương), qua eo biển Ma-lắc-ca để tới Ấn Độ Dương, thực hiện chuyến công tác.

Sáng 20/1, tàu hộ vệ tên lửa 011-Đinh Tiên Hoàng thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã lên đường dự Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế tại Ấn Độ và thăm Singapore.

Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng lên đường dự duyệt binh Hải quân quốc tế Ấn Độ - ảnh 1

Đây là lần đầu tiên tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam vượt hàng nghìn hải lý từ Biển Đông (Thái Bình Dương), qua eo biển Ma-lắc-ca để tới Ấn Độ Dương, thực hiện chuyến công tác. Hoạt động trên thể hiện sự hội nhập sâu rộng, toàn diện của QĐND Việt Nam nói chung, Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng với quân đội và hải quân các nước trong khu vực và quốc tế.

Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng lên đường dự duyệt binh Hải quân quốc tế Ấn Độ - ảnh 2
Chuẩn bị đưa trực thăng săn ngầm K28 vào khu vực an toàn trên tàu 011-Đinh Tiên Hoàng.

Trung tá Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Tuần tra chung quốc tế, Phòng Đối ngoại Quân chủng Hải quân cho biết, tàu 011-Đinh Tiên Hoàng sẽ tham dự một số hoạt động chính như thăm chính thức, dự các hoạt động giao lưu, giao hữu thể thao với lực lượng Hải quân và chính quyền sở tại Singapore, Ấn Độ; dự lễ khai mạc triển lãm hàng hải và Làng duyệt binh tàu hải quân quốc tế; dự lễ duyệt binh; dự Hội thảo hàng hải quốc tế; tham gia diễu binh đường phố; giao lưu với Hải quân các nước tham gia lễ duyệt binh; tổ chức chiêu đãi trên tàu...

Nhấn mạnh ý nghĩa chuyến đi, Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, Trưởng đoàn công tác cho biết: Đây là chuyến đi của những điều đặc biệt. Trước hết, đây là lần đầu tiên Hải quân nhân dân Việt Nam cử tàu hộ vệ tên lửa – một trong những loại tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam ra nước ngoài dự Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế, tàu 011–Đinh Tiên Hoàng có vinh dự trở thành tàu chiến đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam đi qua hai vùng biển lớn thuộc Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Thời điểm đoàn công tác đi cũng đúng thời điểm diễn ra các hoạt động trên khắp đất nước lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XII. Chuyến đi cũng trùng đúng vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc... rất nhiều những điều đặc biệt đã làm nên những xúc cảm đặc biệt của chuyến công tác.

Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng lên đường dự duyệt binh Hải quân quốc tế Ấn Độ - ảnh 3
Tàu hộ vệ tên lửa 011-Đinh Tiên Hoàng tại căn cứ Cam Ranh trước lúc lên đường.

“Chuyến đi giúp tăng cường sự hiện diện và hoạt động của tàu chiến đấu hiện đại của Hải quân Việt Nam tại các vùng biển xa; nâng cao vị thế của Việt Nam nói chung, Hải quân Việt Nam nói riêng trước bạn bè quốc tế. Chuyến đi góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Singapore và Ấn Độ; là cơ hội để Hải quân Việt Nam học hỏi, giao lưu với Hải quân gần 50 quốc gia dự Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế tại Ấn Độ”, Đại tá lê Văn Thủy nói.

Chuyến công tác nhằm thực hiện các sáng kiến đã được đồng thuận, xây dựng lòng tin, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Hải quân Việt Nam với các nước, thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình, thiện chí và sự tích cực hợp tác của Hải quân Việt Nam với bạn bè quốc tế; thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quân đội, góp phần bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trong chuyến công tác đặc biệt này, thuận lợi cũng nhiều, ý nghĩa lớn, nhưng cũng có không ít những khó khăn. Nói về những khó khăn của chuyến đi, Trung tá Nguyễn Quang Huy, Thuyền trưởng tàu 011–Đinh Tiên Hoàng cho biết, việc tàu phải vượt gần 5 nghìn hải lý (khoảng 10.000km) trên biển trong nhiều ngày, lại chỉ đi duy nhất một tàu, qua nhiều vùng biển và vùng khí hậu khác nhau, từ Biển Đông qua eo biển Ma-lắc-ca để tới Ấn Độ Dương là một thách thức không nhỏ với cán bộ, chiến sĩ của tàu. Để đảm bảo an toàn về người, an toàn vũ khí trang bị kỹ thuật tàu, Trung tá Nguyễn Quang Huy cho rằng điều quan trọng nhất là phải thực hiện tốt các công việc chuẩn bị.

Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng lên đường dự duyệt binh Hải quân quốc tế Ấn Độ - ảnh 4
Lễ tiễn tàu 011-Đinh Tiên Hoàng rời căn cứ quân sự Cam Ranh lên đường.

“Công tác chuẩn bị phải thực sự tỷ mỉ, chu đáo từ những việc nhỏ nhất, từng con ốc, từng bộ phận máy móc cho tới vũ khí trang bị; chuẩn bị kế hoạch sao cho các khâu, các ngành phối hợp nhịp nhàng, hiệp đồng bảo đảm phát huy hết khả năng vận hành của tàu, năng lực tác chiến”, Trung tá Nguyễn Quang Huy nói.

Đối với cán bộ chiến sĩ tàu 011-Đinh Tiên Hoàng, ngoài dự Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế, chuyến công tác còn là dịp kết hợp huấn luyện công tác đi biển đường dài; kiểm tra đánh giá năng lực tổ chức chỉ huy hợp đồng, khả năng sẵn sàng chiến đấu, trình độ thao tác làm chủ vũ khí trang bị của bộ đội; khả năng hoạt động trên biển xa, dài ngày của tàu hộ vệ tên lửa Gerpard-3.9; đồng thời tích lũy kiến thức, kinh nghiệm tham gia các hoạt động giao lưu hội nhập với hải quân các nước trong khu vực và trên thế giới.

Được vinh dự, tự hào, đại diện cho lực lượng tàu Hải quân Việt Nam thực hiện chuyến đi xuyên hai biển lớn, trong niềm vui ánh lên từ đôi mắt, Trung úy Đàm Văn Thịnh, Phó trưởng ngành 7, tàu 011 – Đinh Tiên Hoàng chia sẻ những cảm xúc khi tham dự sự kiện quan trọng này: “Đây không phải lần đầu tiên tôi đi công tác nước ngoài cùng với tàu 011–Đinh Tiên Hoàng, nhưng chuyến đi này thực sự có ý nghĩa quan trọng. Được đi cùng đoàn công tác, được cùng con tàu thân yêu vươn ra những vùng biển xa hơn, sánh vai với hải quân các nước, được thực hiện những nhiệm vụ khó khăn và vinh quang luôn là khát khao của mọi chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam”.

Tàu hộ vệ tên lửa 011-Đinh Tiên Hoàng là tàu lớp "Gepard-3.9", được Việt Nam đặt đóng của Liên bang Nga. Sau khi nhận bàn giao và đưa vào trang bị năm 2011, lực lượng Hải quân Việt Nam hiện đã thực sự làm chủ mọi tính năng kỹ, chiến thuật của tàu hộ vệ tên lửa. Tại thời điểm hiện tại, tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ là hai trong số những chiến hạm hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam. Tàu có khả năng tàng hình; hỏa lực mạnh; có khả năng hoạt động độc lập và tổ chức huấn luyện đường dài; huấn luyện cất và hạ cánh máy bay lên thẳng săn ngầm K28.

Nguồn: QĐND Online

Tựa bài do Infonet đặt lại

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !