Chiến đấu cơ ‘khủng’ của Nga lọt top những máy bay phổ biến nhất thế giới

Mới đây, các chuyên gia tạp chí Flight International của Anh đã tổng hợp bảng xếp hạng các mẫu máy bay quân sự phổ biến nhất thế giới, trong đó có 4 loại máy bay của Nga.

Theo đó, vị trí thứ hai trong danh sách thuộc về tiêm kích Su-27 (seri Su-27/30). Flight International cho biết, trong hàng ngũ lực lượng không quân của tất cả các quốc gia trên thế giới có tới hơn 1 nghìn chiếc máy bay loại này, chiếm 7% phi đội máy bay chiến đấu toàn cầu.

{keywords}
Su-57 máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm của Nga. (Ảnh: TASS)

Vị trí tiếp theo là máy bay tiêm kích đa nhiệm thuộc dòng MiG-29 đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng, dòng máy bay này chiếm 6% trong đội máy bay chiến đấu toàn cầu. Hiện có 817 chiếc MiG-29 đang hoạt động trên thế giới.

Ở vị trí thứ 7 là máy bay cường kích Su-25, chiếm 3% phi đội bay toàn cầu. Tổng cộng trên thế giới đang sử dụng 470 chiếc loại này.

Trong khi đó, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 xếp ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng. Có 389 phương tiện đang được sử dụng trên toàn thế giới, chiếm 3% đội máy bay toàn cầu.

Cũng theo Flight International, quân đội Nga đứng vị trí thứ hai thuộc về số lượng máy bay quân sự với 4.143 máy bay, chiếm 8% tổng số hàng không quân sự toàn cầu. So với năm ngoái, số lượng máy bay quân sự của Nga giảm 20 chiếc. Không quân Mỹ đứng vị trí đầu tiên với 13.232 chiếc, chiếm 25% tổng số hàng không quân sự thế giới.

Ngoài ra, vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng thuộc về Trung Quốc, với 3.260 máy bay chiến đấu và tiếp theo là Ấn Độ có 2.119 chiếc. Các vị trí còn lại trong top 10 quốc gia sở hữu nhiều máy bay quân sự nhất là Hàn Quốc (1.581), Nhật Bản (1.480), Pakistan (1.364), Pháp (1.057), Thổ Nhĩ Kỳ (1.056) và Ai Cập (1.053).

Theo ghi nhận của Flight International, Nga đứng thứ ba trong danh mục máy bay trực thăng huấn luyện và vận tải, với 494 chiếc đang phục vụ (4% đội máy bay toàn cầu). Vị trí đầu tiên thuộc về Mỹ (2.766 chiếc, 24% đội máy bay toàn cầu), thứ hai là Pakistan (510 chiếc, 4% đội máy bay toàn cầu).

Trong số những thành tựu của Nga trong lĩnh vực máy bay quân sự, tạp chí này cũng đề cập đến việc giao hàng vào cuối năm 2019 cho Bộ Quốc phòng Nga hai máy bay trực thăng Mi-38T do Russian Helicopters sản xuất (một phần của Tập đoàn nhà nước Rostec). Tạp chí này cũng gọi tiêm kích đa năng Su-57 là “máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Nga”. Flight International được coi là tạp chí hàng không vũ trụ lâu đời nhất trên thế giới được xuất bản lần đầu vào năm 1909.

Khi nào Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu S-500?

Khi nào Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu S-500?

Mới đây, ông Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Rostec, chia sẻ với các phóng viên rằng, hệ thống phòng không mới nhất S-500 Prometheus sẽ không xuất khẩu cho đến khi trang bị đầy đủ cho quân đội.

Thanh Bình (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !