Chiến đấu cơ F-35A đầu tiên gia nhập Không quân Nhật Bản

“F-35A được trang bị những hệ thống tiên tiến. Phi cơ hiện đại này sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với nền quân sự thế giới”, tướng Yoshiyuki Sugiyama, Tham mưu trưởng Không quân Nhật Bản cho biết.
Chiến đấu cơ F-35A đầu tiên gia nhập Không quân Nhật Bản - ảnh 1

Tướng Yoshiyuki Sugiyama, Tư lệnh Không quân Nhật Bản

Vào ngày 23/9, Nhật Bản đã có trong tay máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên của mình. Cùng ngày hôm đó, một phi cơ F-35 của Mỹ đã bốc cháy trong một lần bay thử nghiệm.

Không quân Nhật Bản đã chào đón chiếc máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên của mình với một buổi lễ long trọng với sự có mặt của hơn 400 khách mời. “F-35A được trang bị những hệ thống tiên tiến. Phi cơ hiện đại này sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với nền quân sự thế giới”, tướng Yoshiyuki Sugiyama, Tư lệnh Không quân Nhật Bản cho biết.

Chiến đấu cơ F-35A đầu tiên gia nhập Không quân Nhật Bản - ảnh 2

Máy bay F-35 trong lễ ra mắt tại Nhật Bản.

Cùng thời điểm đó, một phi cơ F-35 khác đã bất ngờ bốc cháy tại căn cứ Mountain Home tại bang Idaho (Mỹ). Theo một phát ngôn của Không quân Mỹ, ngọn lửa bốc lên từ phần đuôi máy bay và không có ai bị thương. Hiện một cuộc điều tra đang được tiến hành, song theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân của vụ việc là do động cơ máy bay gặp sự cố kỹ thuật.

Động cơ Pratt & Whitney của phi cơ F-35 đã từng gặp sự cố tương tự. Vào tháng 10/2015, Trung tướng Christopher Bogdan, người đứng đầu Văn phòng Dự án F-35 đã đảm bảo rằng lỗi kỹ thuật trên đã được sửa chữa.

Chiến đấu cơ F-35A đầu tiên gia nhập Không quân Nhật Bản - ảnh 3

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kenji Wakamiya bên tiêm kích F-35A được giao cho Nhật Bản

“Chúng tôi đang sản xuất các động cơ đã hoàn thiện”, ông Bogdan nói. Ông cũng nói rằng vấn đề động cơ bốc cháy “là điều đáng tiếc, song không đáng nghiêm trọng”.

Quá trình chế tạo và sản xuất máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ đã gặp rất nhiều vấn đề. Tuần trước, ông Bogdan cho biết có khoảng 42 chiếc F-35 sẽ cần phải thay thế lớp vỏ cách nhiệt của bình nhiên liệu. Trong số này cũng bao gồm các phi cơ được bàn giao cho các nước Na Uy, Ý, Israel và Nhật Bản.

Trả lời hãng tin Sputnik (Nga), ông Pierre Sprey, người đã thiết kế phi cơ chiến đấu F-16 của Mỹ cho biết, khả năng của F-35 có thể đã bị đánh giá quá cao.

“Bất kỳ loại rađa có từ thời Thế chiến II đều có thể nhìn thấy các loại máy bay tàng hình hiện nay. Đáng lẽ các máy bay được cho là có khả năng hoạt động bí mật đều phải khiến các loại rađa dù cũ hay mới cũng không thể phát hiện, thế những điều này là không chính xác”, ông nói.

“Câu hỏi được đặt ra là, liệu dự án F-35 có nên bị hủy bỏ hay không? Theo tôi đáng lẽ người ta đã phải làm vậy từ lâu lắm rồi. Trong khi đó, F-35 đang trên đường trở thành một nỗi xấu hổ lớn khi hàng loạt những vụ rơi máy bay và hỏng hóc có thể sẽ diễn ra”, ông Sprey kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !