Chiến đấu cơ các nước “đua nhau” tiến ra “Vùng phòng không”

Hôm qua (28/11), Trung Quốc điều chiến đấu vào “Vùng phòng không” mà nước này mới tuyên bố thành lập trên biển Hoa Đông trong khi Nhật Bản khẳng định các chuyến bay tuần tra của nước này ở khu vực trên sẽ tiếp diễn như bình thường.

CNN dẫn lời phát ngôn viên Không quân Trung Quốc, Đại tá Shen Jinke cho hay lực lượng này đã điều động một số máy bay chiến đấu trong đó có máy bay SU-30 và J-11 vào “Vùng phòng không” mà Bắc Kinh tuyên bố thành lập cuối tuần trước. Không quân Trung Quốc cũng điều động KJ-2000, loại máy bay có hệ thống ra đa cảnh báo sớm, vào khu vực này.

Chiến đấu cơ các nước “đua nhau” tiến ra “Vùng phòng không” - ảnh 1
Chiến đấu cơ SU-30 của Không quân Trung Quốc.

SU-30 là loại chiến đấu cơ 2 chỗ ngồi được mô tả là “loại chiến đấu cơ rất dễ điều động” có khả năng nhắm bắn các mục tiêu trên mặt đất và trên biển. Trong khi đó, máy bay J-11 do Trung Quốc tự sản xuất là loại máy bay 1 chỗ ngồi cũng có khả năng nhắm bắn các mục tiêu dưới mặt đất.  

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Shen cho biết các chiến đấu cơ đã tiến hành “các cuộc tuần tra trên không như thường lệ nhằm tăng cường hoạt động giám sát các mục tiêu trên không trong Vùng phòng không và thực hiện sứ mệnh lịch sử của không quân”.

Ông Jinke gọi chuyến bay hôm qua là “một biện pháp tự vệ phù hợp với các thông lệ quốc tế”. Ông này cũng cho biết quân đội Trung Quốc đang được đặt trong tình trạng “báo động cao độ” và chuẩn bị hành động “tùy theo các mối đe dọa không phận nhằm đảm bảo an toàn phòng không (của Trung Quốc)”.

Cũng trong ngày hôm qua, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã điều tàu, máy bay ra tuần tra và giám sát trên vùng biển Hoa Đông kể từ khi Trung Quốc tuyên bố lập “Vùng phòng không”. Ông khẳng định các hoạt động trên sẽ không dừng lại.

“Chúng tôi không có ý định thay đổi các hoạt động của mình vì Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động giám sát/tuần tra với quyết tâm cao độ nhằm bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi trước hành động đơn phương của Trung Quốc”, ông Suga phát biểu.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất không tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc. Hôm 27/11, Mỹ đã điều động 2 máy bay ném bom B-52 tới “Vùng phòng không” mà không thông báo trước cho Trung Quốc. Hôm qua, Hàn Quốc cũng đã điều máy bay chiến đấu tới khu vực này, phớt lờ qui định của Trung Quốc.  

Tùng Lâm

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !