Chỉ với số vốn 2,2 triệu đồng, cô giáo yêu hoa thành bà chủ trang trại hoa hồng rộng lớn

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ với số vốn chỉ là 2,2 triệu đồng. Hiện chị trở thành bà chủ trang trại hoa hồng sở hữu gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại.

Với tình yêu dành cho hoa hồng từ nhỏ, chị Phạm Thị Hồng Nga (SN 1978, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) sau nhiều năm làm giảng viên đã trở thành người chủ của trang trại trồng hoa hồng.

{keywords}

Chị Phạm Thị Hồng Nga bên trang trại hoa hồng của mình. Ảnh: NVCC

Từ số vốn 2,2 triệu đồng

Đầu những năm 2000, chị Nga là giảng viên tại một trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đồng lương ít ỏi của nghề giáo lúc bấy giờ khiến cho cuộc sống với việc nuôi hai con nhỏ của gia đình chị chẳng mấy dư dả.

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ cũng là để có thêm thu nhập. Khi đó, số vốn mà chị Nga tích cóp và vay mượn được chỉ là 2,2 triệu đồng. Với khoản khởi đầu ít ỏi đó, chị Nga phải tính toán chi li để quay vòng vốn, lại chưa có kinh nghiệm nên thu nhập không đồng đều. Dù vậy, công việc này đã giúp chị cải thiện được phần nào kinh tế gia đình và cũng là tiền đề để chị từng bước nuôi dưỡng ước mơ về một trang trại hoa hồng trong tương lai.

{keywords}
Chị Nga (áo đỏ) trong trang trại hoa hồng. Ảnh: Báo Dân Việt

Đến năm 2010, khi thật sự nhận ra tiềm năng của thị trường kinh doanh hoa tại Thái Nguyên, chị Nga quyết định đầu tư, chuyên nghiệp hóa hoạt động cửa hàng của mình. Với số vốn 10 triệu đồng đầu tiên, chị đã đầu tư vào cửa hàng để mở thêm dịch vụ hoa trang trí hội nghị, sự kiện. 

Tính đến hôm nay, chị không còn nhớ đã làm bao nhiêu hồ sơ vay vốn, từ 10 rồi, 20, 30 triệu đồng cho đến nay là 50 triệu đồng (mức vốn tối đa dành cho 1 khách hàng tài chính vi mô). Cứ thế mỗi vòng vốn tăng lên cũng là khi cửa hàng hoa tươi được mở rộng thêm, kinh doanh lớn hơn. Để rồi, cửa hàng hoa tươi của chị trở thành một địa điểm uy tín cung cấp hoa và các dịch vụ về hoa ở thành phố Thái Nguyên. 

Thành lập Hợp tác xã hoa hồng 

Khi cửa hàng hoa tươi của chị Nga đủ lớn mạnh cũng là lúc chị thực hiện ước mơ nhiều năm của mình là mở một trang trại hoa hồng. Hiện nay, trang trại hoa hồng cổ UniRose Farm tại xóm Cây Thị, xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên, của chị Nga đã có diện tích gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại. Không bó hẹp hoạt động kinh doanh đơn thuần của trang trại là buôn bán hoa tươi và giống cây mà chị còn hướng tới những hình thức khác mang lại nhiều giá trị bền vững cho trang trại như chiết xuất nước hoa hồng và phát triển du lịch sinh thái.

Với mong muốn sản phẩm của mình làm ra sẽ có uy tín và khẳng định chất lượng trên thị trường, tháng 3 vừa qua, chị Nga đã thành lập Hợp tác xã hoa hồng với 8 thành viên tham gia. Hiện tại, sản phẩm chính là nước hoa hồng được chiết xuất từ tinh dầu hoa hữu cơ tại vườn của chị. "Tôi hy vọng hoa hồng của tôi không chỉ làm đẹp cho đời mà còn đẹp cho người. Thời gian tới, hợp tác xã của chúng tôi sẽ ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới từ hoa hồng của trang trại".

Không chỉ giúp cho bản thân và gia đình "đổi đời", chị Nga còn tạo được việc làm có thu nhập ổn định cho nhiều người lao động ở địa phương. "Hiện nay, nhân công trong vườn hồng làm việc thời vụ là khoảng 3-5 người, nhân viên quầy hoa là 6 người, mức thu nhập từ 3 đến 10 triệu đồng/tháng và ổn định. Trong đó, nhiều nhân viên còn được đào tạo để làm việc với mức lương từ 6 đến 12 triệu đồng/tháng", chị Nga cho biết.

Bên cạnh cơ hội phát triển kinh tế, chị Nga còn được tham gia tập huấn về mô hình kinh doanh, thường xuyên được trưng bày sản phẩm theo các chuỗi hoạt động của đề án Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo như giới thiệu sản phẩm và nhân rộng mô hình với các chị em ở các địa phương khác.

Góp phần hỗ trợ cộng đồng

Giờ đây, không chỉ là "bà chủ" của cửa hàng hoa lớn tại Thái Nguyên, là chủ nhân của một trang trại hoa hồng, chị Nga còn tự hào là thành viên Liên minh hợp tác xã, hội viên của Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên, đồng thời đã có 3 năm trên cương vị Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện tâm Thái Nguyên chuyên giúp đỡ quyên góp cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt cần được sẻ chia.

{keywords}
Hoạt động trải nghiệm của trang trại hoa hồng Unirose farm diễn ra thường xuyên vào mỗi cuối tuần

Tiền thân là một giáo viên nên chị Nga có tình yêu với trẻ theo cách đặc biệt, chị tích cực tổ chức nhiều hoạt động cho các con trong trang trại hoa hồng của mình và kết hợp với các trung tâm nghệ thuật, trung tâm tiếng Anh, gói bánh chưng để tặng trẻ em ở 46 hộ nghèo trên địa bàn xã Thịnh Đức - nơi chị làm trang trại hoa hồng. 

Bà Lê Thị Ngọc Hoa, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Thái Nguyên, nhận định, mô hình kinh doanh và trồng hoa của chị Phạm Thị Hồng Nga là điển hình về mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ.

Chàng trai ‘điên’ thu tiền tỷ mỗi năm nhờ "liều lĩnh" trồng hoa súng ngoại

Chàng trai ‘điên’ thu tiền tỷ mỗi năm nhờ "liều lĩnh" trồng hoa súng ngoại

Đầu tư, cải tạo vùng đầm lầy cát trắng, đưa giống hoa súng nhập ngoại về trồng, chàng trai 8X ở Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) ban đầu bị cho là gã “điên”. Hiện anh đã có doanh thu trên 2 tỷ đồng/năm từ vùng đất này.

Theo Phunuvietnam.vn

Nhờ nghề nuôi con đặc sản, nhiều nông dân 'đổi đời' thu cả trăm triệu đến tỷ đồng

Nhiều người dân bắt tay nuôi con đặc sản như lợn đen, gà đông tảo, chồn hương, nhím… bất ngờ thu lợi nhuận cao và giàu lên nhờ nghề nuôi con đặc sản này.

Hai cô gái Bình Phước khởi nghiệp từ gốm sứ Bát Tràng

Từ niềm đam mê men gốm Bát Tràng, chị Tống Thị Ngọc Duyên và chị Lê Ngọc Bích ở phường Tân Phú đã hợp tác mở tiệm gốm Nhà Cát, đưa sản phẩm gốm sứ Bát Tràng về với người dân TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Người đàn ông đứng lên từ thất bại trở thành ông chủ thương hiệu cà phê chồn ở Bình Phước

Hơn 10 năm làm cà phê chồn và cũng hơn 10 năm anh Nguyễn Bá Cừ tâm huyết với đứa con tinh thần này cho đến khi trở thành ông chủ thương hiệu Cà phê chồn ở xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Nuôi hàng chục nghìn con chim nhỏ, 9X Đà Nẵng thu gần nửa tỉ mỗi năm

Khởi nghiệp với nghề nuôi chim cút lấy trứng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho anh Nguyễn Thành Trung (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng).

Nhiều startup đình đám "chết yểu", vì sao?

Sử dụng vốn không thỏa đáng, quản trị không hiệu quả, không theo kịp nhu cầu thị trường... khiến nhiều startup dù được bơm vốn hàng chục triệu đô vẫn không thể tồn tại.

Chàng kỹ sư công nghệ khởi nghiệp trồng rau thông minh

Hơn 10 năm sinh sống, lập nghiệp tại TP.HCM nhưng năm 2017, chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương quyết định trở về Đà Nẵng khởi nghiệp nông nghiệp với mô hình trồng rau thông minh.

Cô gái bỏ việc nhà nước để gây dựng thương hiệu dược liệu Cự Nẫm

Từ bỏ công việc ổn đinh, chị Giang về quê để trồng, chế biến cây dược liệu và ấp ủ ước mơ thị trường quốc tế…

9X mở xưởng tạc tượng người tí hon như thật khiến khách thích thú

Giá của mỗi bức tượng từ 1-5 triệu đồng, tùy vào độ khó. Mỗi ngày tại đây chỉ sản xuất 8- 10 sản phẩm theo yêu cầu nhằm đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng cho khách hàng.

Đưa con đặc sản nước lạnh về nơi 'chảo lửa', người đàn ông thu hàng trăm triệu

Nhận thấy điều kiện tự nhiên phù hợp, ông Lê Khắc Tân (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã tiến hành nuôi thử nghiệm giống cá tầm và cho kết quả ngoài mong đợi.

Đi du học ngành làm tóc, bà chủ chuỗi salon chuyên khách hoa hậu, sao hạng A trải lòng

Những năm 90 người Việt hoặc đi lao động hoặc du học ở trời Tây thì nhà tạo mẫu tóc (NTM) Minh Phương cũng đi du học nhưng chỉ để học …làm tóc.