Cháy rừng bùng phát ở California khiến hàng nghìn ngôi nhà mất điện

Izvestia đưa tin, một đám cháy rừng bùng phát cách Los Angeles 80 km khiến hơn 50 nghìn ngôi nhà mất điện.

Tình hình trở nên phức tạp do gió mạnh, hanh khô và độ ẩm không khí thấp. Gió giật 30 m/s. Lực lượng cứu hỏa đã được điều động đến dập lửa. Các nhà chức trách Nam California tiến hành cắt điện hàng loạt trong các ngôi nhà để tránh gây hư hỏng đường dây. Khoảng 50 nghìn ngôi nhà đã bị cắt điện.

Nhà chức trách đã công bố lệnh sơ tán hàng loạt ở California khi một đợt cháy rừng khác gần Los Angeles bùng phát. Đặc biệt lan rộng ở hẻm núi Silverado, một số ngôi nhà riêng ở khu vực này trở thành nguồn lửa.

Một điều nguy hiểm đặc biệt cho người dân là theo các chuyên gia khí tượng thủy văn gió thổi mạnh vào ban đêm và sáng sớm khiến công tác cứu hộ trở nên khó khăn hơn.

Trong tương lai, số hộ thiếu điện có thể lên tới gần 300 nghìn hộ. Đây là một trong những vụ mất điện lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. “Chúng tôi nhận ra rằng mất điện là rất nghiêm trọng, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự kiên nhẫn và thông cảm của khách hàng”, thông báo của công ty cung cấp điện San Diego Gas & Electric.

Theo các báo cáo, năm nay đánh dấu một năm kỷ lục về cháy rừng và thiệt hại do hạn hán khắc nghiệt. Gần 17 nghìn km2 lãnh thổ bị thiêu rụi ở California. Hậu quả của đám cháy khiến 31 người thiệt mạng, hơn 10 nghìn tòa nhà bị phá hủy.

Trước đó, vào tháng 10, chính quyền Tổng thống Trump đã từ chối yêu cầu của California về việc tuyên bố thảm họa cháy rừng đã tàn phá hơn 1,6 triệu ha ở tiểu bang này.

Ông Brian Ferguson, người phát ngôn của Văn phòng Thống đốc về Dịch vụ Khẩn cấp, cho biết: “Yêu cầu về một Tuyên bố Thảm họa của Tổng thống đối với các vụ cháy rừng bùng phát kể từ đầu tháng 9 đã bị chính quyền liên bang từ chối”. Tiểu bang California đang dự định kháng cáo đối với quyết định này.

Lời từ chối được đưa ra sau khi Thống đốc California Gavin Newsom yêu cầu hỗ trợ tài chính từ chính phủ liên bang trong một bức thư ngày 28/9 gửi chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong đó nêu rõ tác động tài chính của các vụ cháy rừng.

Nội dung thư nêu rõ, ước tính thiệt hại về cơ sở hạ tầng do các vụ cháy rừng đã vượt trên 229 triệu USD. Thống đốc Newsom khẳng định: “Sự hỗ trợ của liên bang là rất quan trọng để hỗ trợ phục hồi kinh tế và vật chất của California và các cộng đồng dân cư tại đây”.

“Thời gian phục hồi của California và các cộng đồng dân cư càng lâu thì tác động kinh tế càng nghiêm trọng, tàn phá và không thể phục hồi”, Thống đốc Newsom nói.

Một số hình ảnh vụ cháy rừng bùng phát ở California khiến hàng nghìn ngôi nhà mất điện: (Ảnh: Reuters)

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 

Thanh Bình (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !