Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Các nhà phân tích từ Economist Intelligence Unit (EIU) dự đoán rằng, tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Anh sẽ tăng từ 9,2% vào năm 2020 lên 10,1% vào năm 2021.

Vào năm 2020, khi đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, các nước châu Âu đã cho nhân viên nghỉ việc tạm thời để tinh gọn cơ cấu việc làm. Các chương trình của chính phủ ở Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh đã bao phủ khoảng một phần ba lực lượng lao động. Các chuyên gia cho rằng sau khi các hạn chế được dỡ bỏ, nhân viên sẽ quay trở lại vị trí của họ.

{keywords}
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình tự động hóa trong các ngành và thay đổi mô hình tiêu dùng. Các công ty đã trở nên hiệu quả hơn trong thời gian ngừng hoạt động, dẫn đến họ có thể miễn cưỡng đưa nhân viên trở lại làm việc.

Các nhà phân tích đã khảo sát các doanh nhân Anh tham gia chương trình của chính phủ, trong số này gần 20% cho biết, họ sẽ cắt giảm nhân sự và 20% khác sẵn sàng cho nhân viên làm bán thời gian.

Theo EIU, sản xuất đã trở lại mức trước đại dịch, nhưng một số lượng lớn công nhân vẫn phải nghỉ việc. Các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng, một số nhân viên này sẽ bị cho nghỉ việc sau khi chương trình kết thúc vào ngày 30/9.

Vương quốc Anh đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp lớn. Cùng lúc đó, một nghịch lý nảy sinh trên thị trường lao động của Vương quốc Anh, mặc dù số lượng công dân thất nghiệp gia tăng nhưng số lượng vị trí tuyển dụng còn trống lại đạt ở mức thấp kỷ lục. Tình trạng thiếu nhân viên của đất nước này gấp 14 lần mức bình thường, trong khi tiền lương đang tăng đều đặn.

Mới đây, báo cáo Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới: Xu hướng 2021 (WESO) dự báo “khoảng trống việc làm” do cuộc khủng hoảng toàn cầu gây nên sẽ đạt đến con số 75 triệu năm 2021, trước khi giảm xuống còn 23 triệu vào năm 2022.

Khoảng trống về thời giờ làm việc, bao gồm cả khoảng trống việc làm và số giờ làm việc bị giảm tương đương với 100 triệu việc làm toàn thời gian vào năm 2021 và 26 triệu việc làm toàn thời gian năm vào 2022.

Thiếu hụt việc làm và thời giờ làm việc sụt giảm cũng bắt nguồn từ tỷ lệ thất nghiệp cao, tình trạng không sử dụng được đầy đủ tiềm năng của lực lượng lao động và điều kiện làm việc kém từ trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra.

Do đó, dự kiến sẽ có 205 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu vào năm 2022, tăng cao so với mức 187 triệu năm 2019. Con số này tương ứng với tỷ lệ thất nghiệp 5,7%. Không tính đến thời kỳ khủng hoảng Covid-19 thì năm 2013 là lần cuối ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp ở mức này.

Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga

Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga

Hôm 8/9, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Yevgeny Zinichev (55 tuổi) đã hy sinh khi cố gắng cứu một người trong cuộc diễn tập liên bộ về bảo vệ khu vực Bắc Cực trong tình trạng khẩn cấp.

Thanh Bình (lược dịch)

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp

Nhà chức trách Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 5 ngày do số ca mắc bệnh đường hô hấp không xác định gia tăng, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên và tờ NK News dẫn một thông báo của Chính phủ Triều Tiên cho biết.

‘Bản sao’ của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

Câu lạc bộ dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Đang cập nhật dữ liệu !