Châu Âu chuẩn bị chế tạo xe tăng mới "đua" với Nga

Trước việc Nga đẩy mạnh phát triển các loại xe thiết giáp mới, Đức đã khởi động một chương trình nhằm phát triển một loại xe tăng chiến đấu thế hệ mới, có lúc được gọi là Leopard 3.

Động thái này có phần muộn màng này điễn ra sau khi Berlin không nâng cấp cho lực lượng quân đội của mình sau hơn hai thập kỷ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và hai miền Đông – Tây Đức tái hợp. Trước mắt, Đức sẽ phải tiếp tục nâng cấp xe tăng Leopard 2A7 để chống lại các xe T-14 Armata mới nhất của Nga. Nhưng về lâu dài, Đức hiểu rằng họ sẽ phải thay thế Leopard 2 từ năm 2030 trở đi. Do đó, Đức đã cùng với Pháp thực hiện dự án phát triển xe tăng thế hệ mới.

Châu Âu chuẩn bị chế tạo xe tăng mới

Đức đang có kế hoạch phát triển một loại xe tăng mới nhằm thay thế các xe Leopard 2 hiện có.

Theo một bài thuyết trình của ông Armin Papperger, giám đốc điều hành của công ty Rheinmetall chuyên chế tạo các bộ phận quan trọng của xe tăng Leopard 2 và M1A2 Abrams của Mỹ, xe tăng thế hệ mới của Đức sẽ là một bước nhảy vọt. Theo đó, bước đầu của quá trình này là nâng cấp Leopard 2 với một hệ thống điều khiển tháp pháo kỹ thuật số, thiết bị quan sát tình huống cùng một Hệ thống Phòng vệ Chủ động (ADS).

Xe tăng cũng sẽ có một loại pháo 120mm cùng các loại đạn mới. Ông Papperger cho biết, pháo và đạn dược sẽ hiệu quả hơn 20% so với loại pháo L55 hiện tại. Nhiều khả năng Rheinmetall sử dụng chất liệu mới để gia tăng áp suất mà pháo tạo ra mà không cần phải kéo dài nòng.

Ông Papperger nói thêm, sắp tới Đức sẽ bắt đầu thay thế các pháo của Leopard 2 bằng một pháo mới có cỡ nòng 130mm. Loại pháo này có khả năng xuyên phá hơn 50% so với pháo 120mm hiện nay. Rheinmetall sẽ bắt đầu chế tạo loại pháo này vào cuối năm 2016, và đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm phát triển xe tăng mới.

Trong khi đó, loại chiến xa thế hệ mới đang trong giai đoạn thiết kế, được thực hiện bởi các doanh nghiệp các nước Đức và Pháp. Mặc dù Pháp hiện là đối tác duy nhất, Đức tin rằng các nước châu Âu khác cũng sẽ tham gia vào dự án này. Dự kiến giai đoạn thiết kế sẽ hoàn thành vào năm 2017.

Việc các nhà thiết kế tập trung vào nâng cao hỏa lực của loại xe tăng mới xuất phát từ chương trình Armata của Nga, vốn được nhiều quan chức quốc phòng e ngại. Dòng xe thiết giáp Armata, với hệ thống bảo vệ chủ động (APS) của mình, đang buộc các hãng sản xuất chú trọng vào các loại vũ khí trang bị cho xe tăng.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), hệ thống bảo vệ Afghanit của Armata được cho là có khả năng đánh chặn các loại đạn pháo đang hướng về phía xe tăng này. Một số nguồn tin của Nga cũng cho biết, Armata sẽ sử dụng các loại đạn nổ, rất hiệu quả đối với những loại đạn pháo hạng nặng. APS cũng rất hữu hiệu đối với việc chống lại các loại tên lửa hoặc đạn phóng lựu.

“Một trong những điểm mới của Armata đó là có tháp pháo tự động. Xe tăng cũng được bảo vệ một cách kỹ lưỡng, cho thấy những kinh nghiệm mà người Nga rút ra được cũng như sự chuẩn bị cho chiến tranh tương lai”, báo cáo viết. “Khi được đưa vào sử dụng trong quân đội, Armata sẽ là xe tăng đầu tiên có tháp pháo tự động và APS. Sự có mặt của APS sẽ giảm hiệu quả của các loại tên lửa chống tăng định hướng cùng các loại súng chống tăng vác vai”.

Mặc dù Đức trong quá khứ là nước đi đầu trong lĩnh vực chế tạo xe thiết giáp, Berlin đã không đầu tư phát triển quân đội của mình trong nhiều năm qua. Thời gian sẽ cho chúng ta biết liệu Đức sẽ thành công trong dự án phát triển xe tăng của mình hay không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !