Chất vấn về nợ nần của Sacomreal tại Đại hội đồng cổ đông bất thường

Lo ngại khả năng mất cân đối nguồn vốn của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín khi nợ vay tăng, đặc biệt là nợ ngắn hạn, cổ đông đã chất vấn ban lãnh đạo công ty về vấn đề này tại Đại hội đồng cổ đông bất thường.

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2017 được tổ chức mới đây, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal; HOSE: SCR) đã trình cổ đông thông qua 4 nội dung.

Trong đó, hai nội dung quan trọng là thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 30% theo phương thức chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Tiếp đến là chấp thuận cho cổ đông là Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công không phải thực hiện các thủ tục chào mua công khai cổ phiếu của Sacomreal.

Tại phần thảo luận, nhiều vấn đề đã được cổ đông đưa ra chất vấn ban lãnh đạo Sacomreal. Một cổ đông cho hay, từ đầu năm 2017 đến nay, nợ vay của công ty đã tăng trở lại, đặc biệt là nợ ngắn hạn. Cùng với đó, chi phí lãi vay cũng tăng tương ứng. Vậy công ty có lo ngại rủi ro sẽ mất cân đối nguồn vốn hay không?

Ban lãnh đạo Sacomreal cho hay, tính đến 30/9/2017, tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của công ty là 59%; tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản là 19%. Tỷ lệ này còn khá thấp so với toàn ngành bất động sản nên Sacomreal còn dư địa tài chính lớn, đảm bảo thanh khoản.

Lo ngại Sacomreal mất cân đối nguồn vốn khi nợ vay tăng cao, cổ đông đã chất vấn ban lãnh đạo doanh nghiệp này tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2017.

Trả lời câu hỏi về mục đích “thâu tóm” Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hùng Anh Năm, ban lãnh đạo Sacomreal cho rằng, doanh nghiệp này đang sở hữu dự án Tản Đà, là dự án toạ lạc 3 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt – Tản Đà – Hải Thượng Lãn Ông, quận 5 TP.HCM, với diện tích hơn 5.000m2.

Sau khi mua lại 100% vốn của doanh nghiệp nói trên, Sacomreal sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và dự kiến thu về hơn 900 tỷ đồng từ doanh thu bán hàng.

Trước câu hỏi “điểm rơi” lợi nhuận của Sacomreal sẽ diễn ra trong giai đoạn nào, ban lãnh đạo Sacomreal cho biết hiện công ty đang triển khai 20 dự án và với kế hoạch này điểm rơi lợi nhuận sẽ vào giai đoạn 2018 – 2020, nằm trong chiến lược 5 năm (2015 - 2020) của công ty, nhất là khi mô hình Tổng công ty hoàn thiện.

Tại ĐHĐCĐ bất thường này, ngoài việc phát hành cổ phiếu để tăng 30% vốn điều lệ và chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư Thành Thành Công không phải thực hiện các thủ tục chào mua công khai cổ phiếu, cổ đông Sacomreal còn thông qua hai nội dung là miễn nhiệm, bầu bổ sung thành viên HĐQT và thông qua danh sách ứng viên HĐQT. 

Mặc dù cam kết với cổ đông những mục tiêu tích cực như trên nhưng thực tế kết quả kinh doanh quý 3/2017 và 9 tháng đầu năm của Sacomreal lại không mấy khả quan.

Theo cáo bạch tài chính hợp nhất quý 3/2017, Sacomreal đạt doanh thu thuần 271 tỷ đồng, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng tăng gần gấp đôi đã khiến cho lợi nhuận gộp quý 3 của Sacomreal chỉ còn 56 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 114 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, doanh thu từ hoạt động tài chính của Sacomreal cũng cho thấy sự sa sút. Quý này Sacomreal chỉ đạt 51 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí tài chính lại tăng đột biến lên 53,7 tỷ đồng, dẫn đến lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ của Sacomreal trong quý 3/2017 chỉ đạt 19,6 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 123 tỷ đồng cùng kỳ.

Tính đến ngày 30/9/2017, vay và nợ thuê tài chính của Sacomreal đã xấp xỉ 1.897 tỷ đồng, trong đó vay ngắn hạn 1.229 tỷ đồng và dài hạn 668 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SCR của Sacomreal đang trên đà lao dốc. Nếu như đầu tháng 7/2017, mã này được giao dịch ở mức 12.300 đồng/CP thì đến nay, kết thúc phiên giao dịch ngày 19/12 chỉ còn 9.550 đồng/CP. 

Phương Anh Linh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.