Chấp nhận hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, Triều Tiên muốn đạt được điều gì nhất?

Trong lúc hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đến gần, một chuyên gia mới đây đã có ý kiến về điều mà các quan chức Triều Tiên đang hi vọng đạt được nhất sau sự kiện này.

Ông Brian Becker, một nhà báo thuộc hãng tin Sputnik đã nói rằng: “Điều mà Triều Tiên rất muốn vào lúc này đó là lấy được đủ đà để có thể cải thiện tình hình, để nó không trở nên giống như những gì đã xảy ra vào đầu những năm 2000 khi mọi cơ hội cải thiện nhằm hướng đến hòa bình ở bán đảo Triều Tiên đã bị các thế lực chính trị ở Washington phá hoại”.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018.

“Người Triều Tiên hãy nhớ rằng chính cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã từng đến gần với việc bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên vào năm 2000, và rồi khi Mỹ có một chính phủ mới do George W. Bush đứng đầu, ông ta đã phá hoại tiến trình này”, ông Becker nói thêm.

“Triều Tiên biết rõ rằng ông Donald Trump có thể sẽ không còn là Tổng thống Mỹ trong 18 tháng tới. Vì vậy điều mà họ muốn là có được những bước tiến đáng kể trong việc cải thiện quan hệ, làm cho nó rất khó có thể bị đổ vỡ”, ông Becker nhấn mạnh.

Ông Trump và ông Kim sẽ có các cuộc trao đổi với nhau trong hai ngày 27 và 28/2 tại Hà Nội. Đây là lần gặp mặt thứ hai của hai người trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi họ gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018.

Khi đó, hai người đã đưa ra một tuyên bố chung gồm 4 điểm chính, mở đầu cho công cuộc xây dựng quan hệ song phương và quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Becker phán đoán rằng ông Kim có thể đang muốn xem liệu ông Trump “vẫn có đủ quyền hạn của mình trong thời gian tới hay không” khi sự kiện này “đang rất được đảng Cộng hòa, Dân chủ và Lầu Năm Góc chú ý”.

Ngoài ra, ông Becker mong hội nghị thượng đỉnh sẽ kết thúc bằng định nghĩa về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, cũng như tuyên bố về những điều kiện mà Mỹ sẵn sàng cho Triều Tiên chứ không chỉ đơn giản là ngừng một hoặc hai cuộc tập trận trong khu vực.

“Nếu Triều Tiên có thể kết thúc sự kiện này với một tuyên bố chiến tranh Triều Tiên đã kết thúc, tôi tin là họ sẽ cảm thấy rằng họ đã đạt được mục tiêu chính của mình”, ông nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: thượng đỉnh mỹ triều thượng đỉnh mỹ triều lần 2 tại hà nội thượng đỉnh trump kim hội nghị thượng đỉnh mỹ triều tiên Mỹ Triều Tiên hội nghị thượng đỉnh Kim Jong-un Donald Trump ông trump đến hà nội ông kim jong un đến việt nam khách sạn metropole ông trump kim sẽ gặp ở đâu

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !