Chảo lửa Idlib chứng minh uy lực “khủng khiếp” của tăng T-90S Việt Nam sở hữu

Vừa qua, xe tăng T-90S của Sư đoàn Tiger mà Việt Nam cũng đang sở hữu, đã tung hoành không đối thủ tại “chảo lửa” Idlib và tạo nên chiến tích “vô tiền khoáng hậu” cho Quân đội Syria.

Theo báo cáo của Đài truyền hình Syria, sau khi lực lượng phiến quân kêu gọi tiến hành cuộc phản công quy mô lớn trong vòng 48 giờ để chống lại lực lượng chính phủ Syria, lực lượng chính phủ Syria đã ngay lập tức chủ động xuất kích tiêu diệt lực lượng này. Quân Chính phủ Syria đã tiêu diệt lượng lớn phiến quân và phá hủy nhiều vũ khí trang bị tại khu định cư Sinjar ở Đông Nam tỉnh Idlib.

Quân Chính phủ Syria vừa tiến hành trận “đại chiến” xe tăng quy mô lớn nhất trong cuộc nội chiến Syria. Nguồn: Sohu.

Quân Chính phủ Syria đã lập vùng an toàn tại khu định cư Sinjar và từ ngày 21/12 trở lại đây, lực lượng phiến quân nhiều lần tấn công vùng an toàn này nhưng đều bị chặn lại. Đáng chú ý, quân Chính phủ Syria đã tiêu diệt 30 xe tăng của lực lượng này. Đây được coi là trận “đại chiến” xe tăng quy mô lớn nhất trong cuộc nội chiến Syria hơn 8 năm qua.

Chính phủ Syria tuyên bố, lực lượng phiến quân ẩn náu ở nhiều khu vực ở phía nam của tỉnh Idlib và sử dụng tên lửa để tấn công vào khu định cư Sinjar tạo ra nhiều thiệt hại. Quân Chính phủ Syria đã ngay lập tức tiến hành cuộc phản công và đã tiêu diệt ít nhất 300 phiến quân. Ngoài vũ khí thông thường, 10 xe tăng T-90S của Sư đoàn Tiger dưới sự yểm trợ của trực thăng tấn công Mi-35 đã thành công tiêu diệt 30 xe tăng của phiến quân, chủ yếu là xe tăng T-55 và T-62.

T-90S đươc coi là "bảo kiếm" của Quân đội Syria ở "chảo lửa" Idlib, Việt Nam cũng sở hữu loại tăng này. Nguồn: Sohu.

Xe tăng T-90S được coi là “bảo kiếm” của Sư đoàn Tiger trong việc tiêu diệt lực lượng phiến quân tại “chảo lửa” Idlib. Hiện, loại tăng này đang “tung hoành” không đối thủ tại “sào huyệt” cuối cùng của lực lượng phiến quân và đã tạo ra nhiều thương vong cho lực lượng này. Việc 10 tăng T-90S tiêu diệt 30 tăng của phiến quân đã trở thành chiến tích “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử Sư đoàn Tiger cũng như Quân đội Syria.

Dưới sự hỗ trợ của tăng T-90S, quân Chính phủ Syria đã giải phóng hàng loạt thị trấn chiến lược ở đông nam Idlib như: Tahtaya, al-Heraki, al-Hellbh, al-Qurati, al-Burj, Farwan, Karsanti, Suqay'ah và Muaysirunah... Đáng chú ý, trong chiến dịch lần này, cũng giải phóng thành công 2 thị trấn quan trọng nhất ở miền nam Idlib đó là al-Tah và Jarjanaz. Đây là hai phòng tuyến quan trọng nhất của nhóm phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir al-Sham (HTS).

10 tăng T-90S của quân Chính phủ Syria đã tiêu diệt 30 tăng của phiến quân ở Idlib. Nguồn: Sohu.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ liên tục cung cấp vũ khí và đạn dược cho phiến quân ở tỉnh Idlib, tuy nhiên đa số chỉ là xe bọc thép chở quân và một số loại xe chiến đấu bộ binh thông thường cùng tên lửa vác vai, trước sức mạnh của tăng T-90S thì những vũ khí này chỉ đủ “gãi ngứa”. Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ điều động thêm gần 100 xe bọc thép đến chi viện cho lực lượng phiến quân ở Idlib, nhưng điều này dường như không mang nhiều ý nghĩa khi mà Nga cũng tăng cường thêm nhiều vũ khí hiện đại đến khu vực này.

Trong thập kỷ vừa qua, T-90S đã trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí, dòng xe tăng này được một loạt các nước như Ấn Độ, Iraq, Azerbaijan, Turkmenistan, Algeria, Việt Nam và các nước khác đặt mua. Đáng chú ý, Iraq mua hàng chục chiếc xe tăng T-90S để thay thế cho dòng xe M1 Abrams do Mỹ sản xuất có giá thành đắt đỏ hơn.

Xe tăng T-90 xứng đáng là dòng tăng tốt nhất thế giới bởi chúng có hệ thống giáp, hệ thống phòng vệ cực hiệu quả có thể vô hiệu đòn đánh từ tên lửa chống tăng, trong đó tăng T-90S mà Việt Nam đang sở hữu được các chuyên gia Nga đánh giá là gần như tương tự với T-90A đang phục vụ trong Quân đội Nga.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Syria Idlib xe tăng chủ lực T-90S Việt Nam Tiger quân Chính phủ Syria phiến quân trực thăng tấn công Mi-35 T-55 T-62

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !