Cháo cua đồng nấu với gì ngon, không tanh cho bé ăn dặm từ 9 tháng?
Cháo cua đồng nấu với các loại rau củ như rau ngót, rau ngót nhật, rau dền, bí đỏ, mồng tơi, mướp hương, hành lá, rau mùi… để át đi mùi tanh, giúp món cháo thơm ngon hơn.
Giá trị dinh dưỡng trong cua đồng
Theo thông tin từ Viện dinh dưỡng quốc gia, cua đồng là một thực phẩm quen thuộc với người Việt và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP… Đặc biệt cua đồng rất giàu canxi, trong 100g cua có tới 5.040mg canxi.
Trong Đông y, cua đồng được gọi là vị thuốc điền giải. Cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.
Vào mùa hè, bát canh cua đồng là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các gia đình Việt Nam, đặc biệt là các gia đình sinh sống nơi thôn quê.
Cua đồng giàu dinh dưỡng. |
Cháo cua đồng nấu với rau củ gì cho bé ăn dặm ngon miệng?
Do tính lạnh của cua đồng nên mẹ nên đợi con qua 9 tháng tuổi mới nên cho con ăn món cháo cua đồng cho để trẻ dễ hấp thu, phát triển, tăng cân và khỏe mạnh.
Cháo cua đồng có thể kết hợp với các loại rau củ như rau ngót, rau ngót nhật, rau dền, bí đỏ, mồng tơi, mướp hương, hành lá, rau mùi… để át đi mùi tanh, giúp món cháo thơm ngon hơn.
Mướp hương, mồng tơi, rau đay là 3 loại rau phổ biến nấu với cua đồng. |
Một lưu ý khác khi nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm đó là nên làm cua tươi sống, nấu xong bữa nào ăn bữa đó, không nên làm sẵn để ăn vài bữa vì cua đồng rất dễ biến chất, hoặc bị vi khuẩn xâm nhập gây hại đường tiêu hóa của trẻ.
Cách nấu cháo cua đồng cho trẻ em
1. Sơ chế cua đồng
Mua cua đồng sống chú ý chọn mua loại không nhiễm sán. Cho cua vào rổ xóc mạnh trong nước để ra hết các chất bẩn, sau đó bóc bỏ yếm và mai.
Làm sạch cua đồng trước khi xay giã. |
Dùng tăm khều gạch trong mai cua. Phi hành khô bằm với dầu ăn, cho gạch cua vào xào thơm với nước mắm dùng cho trẻ em.
Phần thịt cua cho vào cối giã nát hoặc xay nhuyễn. Trong khi giã cho thêm vài hạt muối. Thêm nước sạch vào thịt cua giã nhuyễn, đánh đều rồi lọc qua rây lấy nước cốt, bỏ bã.
Cho nước cua sau khi lọc vào nồi, bắc lên bếp đun lửa vừa đến khi thịt cua kết lại thành mảng, đợi nước sôi bùng thì vớt phần gạch ra để riêng.
2. Cách nấu cháo cua đồng rau ngót
Cháo cua đồng nấu rau ngót rất thơm ngon. |
Nấu sẵn một nồi cháo trắng đặc. Múc lượng cháo vừa đủ ăn một bữa cho bé vào nồi sữa. Bắc nồi lên bếp, thêm nước cua đã nấu ở phần trên vào sao cho cháo giảm bớt độ đặc. Thêm thịt cua, gạch cua đã xào vào cháo, khuấy nhẹ để các thành phần hòa quyện nhau.
Đun cháo tới khi thấy sôi nhẹ thì thêm rau ngót xay nhuyễn vào. Nấu thêm 2 phút nữa cho cháo chín kỹ thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm dầu ăn cho trẻ em vào trộn đều. Hiện nay có nhiều loại dầu ăn cho trẻ em, mẹ có thể chọn loại dầu oliu hoặc dầu vừng để át mùi tanh hiệu quả.
Món cháo cua đồng nên cho trẻ ăn khi còn ấm.
Ngọc Khánh