Chàng trai dân tộc Tày, nuôi trâu thành tỷ phú

Trung bình mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp từ chăn nuôi đến trồng rừng mang về cho gia đình anh Hoàng Văn Liêm nguồn thu hơn 2 tỷ đồng.

Anh Hoàng Văn Liêm ở thôn Cây Tre, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái- Giám đốc HTX Thiên An là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế nông thôn ở vùng cao, miền núi. Không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng chục công nhân, anh Liêm còn góp phần làm thay đổi tập quán chăn nuôi, sản xuất của bà con nơi đây.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, chàng trai trẻ Hoàng Văn Liêm, sinh năm 1986 cũng như nhiều thanh niên khác ở địa phương, phải xoay xở nhiều cách để mưu sinh.

Vào tuổi trưởng thành, chàng thanh niên dân tộc Tày từ vùng núi Yên Bái xách ba lô vào các tỉnh Đông Nam bộ tìm việc làm. Bôn ba nhiều nơi, anh Liêm nhận thấy công việc làm thuê rất nặng nhọc mà không đủ trang trải cho cuộc sống. Chính vì vậy, anh nung nấu ý định trở về làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Anh Hoàng Văn Liêm chăm sóc đàn trâu bò.

Về quê, anh Liêm nhận thấy tiềm năng thế mạnh của xã Xuân Lai nói riêng và các xã vùng miền núi nói chung là phát triển kinh tế đồi rừng, gắn với chăn nuôi đại gia súc. Năm 2009, anh Liêm đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Thiên An (HTX) tập trung vào chăn nuôi trâu bò thịt và chăn nuôi trâu bò sinh sản.

“Tôi nhận thấy tại địa phương đất đã có sẵn rồi, cộng thêm với việc học hỏi kiến thức của các anh chị, các bác người đi trước nên tôi thành lập HTX chăn nuôi tổng hợp, rủ những người bạn liên minh lại. Hiện tại HTX có 9 thành viên” - anh Liêm chia sẻ.

Thời gian đầu, anh Liêm cùng các thành viên HTX đi khắp các tỉnh phía Bắc để tìm mua những con trâu, con bò gầy; sau đó chăm sóc những con trâu, bò này bằng hình thức nuôi nhốt cách ly. Trong quá trình nuôi, anh cũng như các xã viên luôn tuân thủ đúng quy trình kiểm dịch, tiêm vaccine đầy đủ. Ngoài ra, anh Liêm còn cho trâu, bò ăn thêm những loại thức ăn giàu đạm như ủ cỏ lên men, bã bia, cám ngô... Đặc biệt, anh Liêm và các thành viên HTX sử dụng hệ thống phun sương, tắm mát cho đàn gia súc từ 7-8 tiếng/ngày.

Để đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi, gia đình còn trồng 10 ha cỏ VA06. Bên cạnh đó, vận động thêm mỗi thành viên HTX trồng từ 0,5 ha cỏ trở lên.

Cùng với chăn nuôi trâu bò vỗ béo, HTX Thiên An còn chú trọng nghiên cứu, ứng dụng quy trình chọn tạo con giống có tầm vóc, hình dáng đủ tiêu chuẩn làm con mẹ để áp dụng thụ tinh nhân tạo. Từ đó, nâng cao năng suất và chất lượng con giống.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, HTX Thiên An đã tạo chỗ đứng vững trên thị trường. Trung bình mỗi lứa, trang trại của HTX chăn nuôi tập trung quy mô 100 đến 120 con. Mỗi năm, HTX nuôi luân chuyển, xuất bán 1.500 con trâu, bò thịt và trâu, bò giống. Thị trường tiêu thụ không chỉ trong tỉnh Yên Bái, mà còn cung cấp cho các tỉnh bạn như Tuyên Quang, Lào Cai và Hà Nội.

Mỗi năm HTX Thiên An xuất bản khoảng 1.500 con trâu bò.

Các thành viên HTX Thiên An đều có cuộc sống ổn định. Lợi nhuận bình quân của mỗi thành viên trong HTX đạt khoảng 150 triệu đồng/năm.

Anh Hoàng Văn Kiểm, thành viên HTX Thiên An phấn khởi nói: “Từ khi gia đình được anh Liêm đưa vào làm một thành viên HTX, gia đình đã nuôi trâu và phát triển nhiều hơn; đầu ra, đầu vào ổn định hơn”.

Ông Nguyễn Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Xuân Lai cho biết, trước đây, bà con chủ yếu chăn thả gia súc tự do trên đồng ruộng, không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hoàng Văn Liêm là người tiên phong, làm gương để người dân thôn Cây Tre nói riêng, xã Xuân Lai nói chung thay đổi nếp nghĩ và cách làm.

“Từ mô hình của anh Liêm, hiện nay các hộ lân cận khác trong trong xã đã học tập để nhân rộng ra. Bây giờ không thả bãi nữa mà toàn bộ đều nuôi nhốt như vậy. Tư duy của bà con có sự thay đổi rất là rõ nét” - ông Thương nói.

Không chỉ phát triển chăn nuôi, gia đình anh Liêm hiện còn trồng 10ha rừng, chủ yếu là bạch đàn. Nhờ đó, tạo việc làm cho 10 lao động với mức lương 4,5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi chu kỳ khai thác, 10ha rừng cũng mang về cho gia đình anh trên 600 triệu đồng.

Nhờ cần cù chịu khó, năng động tìm hướng đi mới, đến nay, gia đình anh Hoàng Văn Liêm đã gây dựng được cơ ngơi khang trang. Trung bình mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp mang về cho gia đình nguồn thu hơn 2 tỷ đồng.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh Hoàng Văn Liêm cho biết sẽ mở rộng mô hình, lựa chọn cây, con giống tốt hơn và kết nạp thêm những thành viên mới, các hộ nghèo vào HTX để giúp đỡ nhau cùng phát triển./.

Biến đồng hoang thành ruộng rươi đặc sản, thu hàng trăm triệu đồng

Biến đồng hoang thành ruộng rươi đặc sản, thu hàng trăm triệu đồng

Thấy nhiều thửa ruộng bỏ hoang bên bờ sông Lam, Đinh Nho Quỳnh (SN 1984, Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã đứng ra xin thầu lại, rồi đầu tư cải tạo thành cánh đồng rươi rộng lớn, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.

Theo vov.vn

Nước về hồ thủy điện tăng cao, không lo thiếu điện

Ngày 16/7, lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả nước được cải thiện, có khu vực cao hơn trung bình nhiều năm nên các nhà máy tăng công suất phát điện, không lo thiếu.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Rút kinh nghiệm Formosa, kiên quyết dừng dự án sắt Thạch Khê

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết, việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Vì vậy, tỉnh kiên quyết đề xuất dừng mỏ sắt Thạch Khê.

Xem Nhật Bản nuôi cá trong nước phóng xạ Fukushima đã qua xử lý

Chính phủ Nhật Bản livestream nuôi cá trong bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý nhằm thuyết phục công chúng về độ an toàn của kế hoạch xả nước phóng xạ Fukushima ra biển.

Ông Lê Thái Sâm làm Chủ tịch Bamboo Airways

HĐQT Bamboo Airways vừa thông qua quyết định bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 thay thế các thành viên từ nhiệm. Theo đó, ông Lê Thái Sâm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways thay ông Oshima Hideki vừa tại vị 3 tuần.

Mở ‘nút thắt’ visa, sốt sắng đón luồng khách mới

Để Việt Nam trở thành thị trường du lịch sang trọng, đón được những vị khách chi trả cao và ở dài ngày buộc ngành du lịch phải thay đổi và có chính sách rõ ràng. Nút thắt visa được mở là bước đầu tiên để đón nguồn khách mới.

"Thay trời làm mưa', người dân vùng cao thu cả chục tỷ đồng

Ở nơi rẻo cao bản Yên Thi, xã Lóng Phiềng, người nông dân chỉ cần chiếc smartphone có thể thay trời "làm mưa" bất cứ lúc nào. Cũng bởi vậy, vụ nào cũng trúng mùa, cho thu cả chục tỷ đồng.

Tăng tốc làm thêm đường dây 500kV để miền Bắc giảm nguy cơ thiếu điện

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành, đưa vào vận hành trong tháng 6/2024, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu.

9X bắt rêu hoang ngủ đông, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Một cách tỉ mỉ và chính xác, Nhật Hoàng bắt các loại rêu hoang ngủ đông theo ý muốn rồi biến chúng thành những bức tranh tuyệt đẹp, sống động như một hệ sinh thái thu nhỏ.

1 triệu ha lúa chất lượng cao thu 9 triệu tấn gạo: Chưa trồng đã đắt khách mua

Trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vẫn là đề án đang trong quá trình hoàn thiện của Việt Nam. Khi hay tin nước ta sẽ có 9 triệu tấn gạo chất lượng cao, nhiều quốc gia muốn đặt mua đơn hàng lớn.

Khách sạn ồ ạt rao bán dù khách du lịch tăng cao

6 tháng đầu năm, mặc dù lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đều tăng trưởng ấn tượng nhưng các cơ sở lưu trú vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí khách sạn 4-5 sao tại các trung tâm du lịch còn bị rao bán hàng loạt.