Chàng kỹ sư chế tạo máy phun thuốc điều khiển từ xa

Xuất phát từ niềm đam mê sáng tạo máy móc, nhóm kỹ sư trẻ đã nỗ lực sáng tạo ra chiếc máy phun thuốc điều khiển từ xa có thể cơ động trên nhiều địa hình  có thể điều khiển từ xa và tiết kiệm nhiên liệu. 

{keywords}
Chiếc máy phun thuốc điều khiển từ xa hoạt động trên đồng ruộng giúp nâng cao hiệu quả sản xuất

Dự án “máy phun thuốc điều khiển từ xa” của chàng kỹ sư Võ Hào Em đã xuất sắc vượt qua 16 dự án khởi nghiệp tiêu biểu tại vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 để đoạt giải nhất.

Anh Huỳnh Minh Thức, Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Tháp cho biết, các dự án tham gia vòng chung kết lần này đều có sự đầu tư công phu, độc đáo, mang tính thực tiễn cao khi sản phẩm đã có thị trường, đúng định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đa phần các dự án dựa trên tài nguyên bản địa và phát triển thêm giá trị gia tăng, chủ yếu thuộc các lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp, sản phẩm chế biến từ nông nghiệp, thủy sản...

Trong đó, dự án “Máy phun thuốc điều khiển từ xa” của chàng kỹ sư Võ Hào Em – Phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Long An đã xuất sắc giành giải nhất.

Sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí động lực thuộc trường ĐH Nha Trang, chi nhánh TP Hồ Chí Minh, Võ Hào Em ra trường về làm việc tại Phà Cao Lãnh thuộc Sở Giao thông Vận tải Đồng Tháp.

Trong quá trình làm việc, anh Hào Em luôn đưa ra nhiều ý tưởng cho việc sửa chữa máy móc, thiết bị vận hành phương tiện phà. Đồng thời, anh cũng nuôi ý tưởng là chế tạo một loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Anh Hào Em bắt đầu nghiên cứu từ thực tế sản xuất trên những cánh đồng tại địa phương, từng công việc đồng áng như: phun thuốc, rải phân... nông dân chủ yếu sử dụng phương pháp thủ công không hiệu quả và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Từ đó, anh Hào Em nghiên cứu chế tạo ra một loại máy nông nghiệp để nông dân bớt vất vả.

Trong quá trình nghiên cứu, năm 2018, một lần tham khảo ở mạng xã hội, anh Hào Em phát hiện các thành viên có cùng ý tưởng chế tạo máy là anh Phường, anh Lợi, anh Thắng. Vậy là, các thành viên đã liên hệ và cùng “về chung một nhà”, cùng ngồi lại bàn và đưa ra từng bản vẽ chi tiết cho từng phác thảo máy. Lúc đầu, anh Hào Em và các thành viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc chế tạo, lắp ráp từng bộ phận máy cho phù hợp.

Trải qua nhiều lần điều chỉnh, đến đầu năm 2019, chiếc máy hoàn thành và các anh quyết định đặt tên cho đứa con tinh thần là máy phun thuốc điều khiển từ xa. Lúc đầu, máy phun thuốc điều khiển từ xa được cho thuê chạy thử nghiệm ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Sau thời gian vận hành thử, chiếc máy có một số nhược điểm cần khắc phục. Trong đó, vấn đề lớn nhất là khi chạy trên đất do chưa có làm bọc dây sên nên lúa quấn bánh, không thể vận hành được và dễ hư phốt mô-tơ thủy lực.

Để khắc phục, anh Hào Em cùng các thành viên đã nghiên cứu lắp thêm bộ phận vùng xả dầu dư để hạn chế việc hư mô tơ thủy lực; thiết kế bọc dây sên che chắn giúp không quấn lúa trong quá trình vận hành. Khi đã hoàn chỉnh các chi tiết, máy phun thuốc điều khiển từ xa hoạt động hoàn chỉnh khắc phục tốt những lỗi vận hành.

Đến cuối năm 2019, máy phun thuốc điều khiển từ xa đã được vận hành rộng rãi trên các cánh đồng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang và Long An.

Anh Hào Em cho biết: “Hoạt động của máy theo nguyên lý động cơ kéo bơm thủy lực, kéo bơm phun xịt. Theo đó, khi kéo bơm thủy lực, áp lực nhớt sẽ truyền đến 4 mô tơ thủy để kéo 4 bánh xe. Ưu điểm của truyền động thủy lực là nhỏ gọn, giúp thiết bị khai thác hết công suất đầu ra, ít tiêu tốn năng lượng, độ bền cao, dễ kết nối với bộ điều khiển từ xa.

Điều này giúp người nông dân tránh tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Với những tính năng hoàn hảo, trong 1 ngày máy có thể hoạt động suốt 8 tiếng và phun được 220 lít, tương đương khoảng 30ha lúa. Sau khi đứa con đầu tiên hình thành đúng mong muốn, tôi và các thành viên đã sản xuất thêm 3 máy phun thuốc điều khiển từ xa”.

Sau khi nhận giải thưởng, nhóm các nhà sáng chế trẻ cho biết sẽ tiếp tục làm bổ sung 1 chức năng trên máy phun thuốc là sạ phân và sạ lúa. Cùng với đó, nghiên cứu thêm việc vận hành máy cho vườn cây ăn trái.

H. Anh 

Lần đầu tiên ra mắt ứng dụng kết nối dịch vụ công chứng trực tuyến tại Việt Nam

Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Công nghệ xử lý nước thải góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Nhằm góp phần giải quyết thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam, nhiều công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đã và đang được áp dụng ở nhiều địa phương từ các đơn vị nhận chuyển giao.

Nghiên cứu sản xuất sản phẩm thực phẩm hỗ trợ cải thiện trí nhớ

Sản phẩm từ đề tài được nghiên cứu sản xuất ở trong nước, công nghệ tiên tiến, phù hợp với trình độ khoa học hiện nay nên khả năng chuyển giao và sản xuất thuận lợi; tạo ra sản phẩm cạnh tranh...

Nhà ở xây chỉ hết 50 triệu đồng, thi công 5 ngày, tính ứng dụng cao

Ngôi nhà với tiêu chí phù hợp cho một hộ gia đình từ 3-4 người với kinh phí xây dựng tối đa chỉ 50 triệu đồng và thời gian thi công là 5 ngày nhưng vẫn đảm bảo các nhu cầu thiết yếu.

3 sáng kiến nổi bật của EVN trong năm 2020

Trong năm 2020 vừa qua ngành điện lực có nhiều sáng kiến ứng dụng KH&CN góp phần nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống và chăm sóc khách hàng.

Nhà khoa học Việt sáng chế gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng

Nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải dẫn đầu đã bắt tay vào nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy gieo sạ lúa kết hợp bón phân theo hàng với sự trợ giúp của khí nén.

Chip vi lưu xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư phổi

Chip vi lưu không chỉ hứa hẹn trong phát hiện sớm tế bào ung thư biểu mô phổi ở người mà còn có tiềm năng phát hiện nhiều loại bệnh tế bào khác. 

Giám đốc ngồi xe lăn và sáng kiến đầu kéo xe lăn dành cho người khuyết tật

Không may gặp tai nạn giao thông vào năm 29 tuổi, anh Lê Huy Tích đã bị liệt cả hai chân. Việc phải di chuyển bằng xe lăn khiến anh tìm tòi và nảy ra sáng kiến về chiếc đầu kéo dành cho xe lăn.

“Hô biến” tro xỉ của Nhiệt điện Na Dương thành đường giao thông

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, hai kỹ sư của Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn đã nghiên cứu thành công đề tài “Nghiên cứu sử dụng tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương làm mặt đường giao thông nông thôn”.

Sinh viên chế tạo công nghệ tạo vi giọt ứng dụng phân phối thuốc

Hệ thống vi lưu cấu trúc chữ Y tích hợp cảm biến có khả năng tạo vi giọt với kích thước giọt có thể điều khiển theo mong muốn.

Đang cập nhật dữ liệu !