Chấn chỉnh tình trạng loạn khám hậu Covid-19

Sở Y tế TP.HCM đã ra văn bản về việc khám sức khỏe hậu Covid-19, trong đó Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế không được gợi ý hay ép người bệnh tham gia gói khám sức khỏe hậu Covid-19.

Tại văn bản số 947/SYT-KHTH V/v chấn chỉnh việc tổ chức khám sức khỏe hậu Covid-19, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh, kể cả các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại đơn vị theo quy định Sở Y tế cho đến khi có hướng dẫn khác.

Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị không hạn chế quyền lợi của người bệnh khi đến khám, chữa bệnh di chứng hậu Covid-19 bằng việc gợi ý, ép buộc người bệnh tham gia các gói dịch vụ khám sức khỏe hậu Covid-19.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Tại cơ sở y tế công lập:

Người bệnh được hưởng chế độ do bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả, tùy theo loại bảo hiểm của người bệnh.

- Trường hợp người bệnh có thẻ BHYT và khám, chữa bệnh các bệnh lý thuộc danh mục và phạm vi thanh toán của quỹ BHYT: Các đơn bị thu theo mức giá quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019.

Tại các bệnh viện tuyến Trương ương, người đến khám hậu Covid-19 cần có giấy chuyển tuyến để được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm y tế. Trường hợp người có thẻ BHYT buộc cấp cứu hoặc điều trị nội trú thì vẫn được BHYT chi trả.

- Trường hợp người bệnh không có thẻ BHYT: Các cơ sở y tế thu theo giá quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019.

- Trường hợp người bệnh lựa chọn dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu: Các cơ sở thu giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu đã thực hiện kê khai với Sở Y tế TP.HCM. Mức giá này được công khai để người dân lựa chọn.

Tại cơ sở y tế ngoài công lập:

Bộ Y tế đã có quy định về các mức khám, chữa bệnh tổng quát hoặc chuyên khoa đối với hoạt động khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập. Riêng hoạt động của cơ sở y tế ngoài công lập, Sở Y tế không áp quy định về mức giá.

Chi phí cho các dịch vụ khám, chữa bệnh do các cơ sở y tế này niêm yết và gửi báo giá về Sở Y tế TP để theo dõi. Sở Y tế TP cũng đề nghị cơ sở y tế ngoài công lập công khai giá để người dân lựa chọn.

Ngoài ra, trong văn bản mới đây, Sở Y tế TP.HCM cũng đều nghị các cơ sở y tế không lạm dụng chỉ định cận lâm sàng khi khám sức khỏe cho người bệnh hậu Covid-19 trong trường hợp không cần thiết.

K.Chi 

 

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng, chuyên gia chỉ 5 lý do

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim mạch. Mỗi năm, thế giới có khoảng 19 triệu người mắc ung thư, trong đó Việt Nam là 182.000 ca.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Đang cập nhật dữ liệu !