Chả rươi, món ngon mùa Thu
Món chả rươi thơm ngon bổ dưỡng với vị béo ngậy của rươi, thơm của gừng, vỏ quýt tạo nên một hương vị tuyệt vời đậm đà hương vị mùa thu đồng bằng Bắc bộ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chả rươi
400 gr rươi
200 gr thịt sấn vai xay nhuyễn
2 quả trứng gà (nếu không có trứng gà bạn có thể thay thế bằng trứng vịt nhé!)
Vỏ quýt: ½ quả
Gừng, hành khô, hành lá, rau mùi
Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, ớt.
Ảnh minh họa
Cách làm chả rươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho 400 gr rươi vào nước rửa sạch, dùng đũa khuấy đều nhưng thật nhẹ nhàng và kỹ một lúc. Sau đó, đổ phần nước bẩn ra rồi tiếp tục rửa rươi lại hai đến ba lần bằng nước sạch.
Thái nhỏ hành lá và rau mùi, vỏ quýt thì đem thái thành từng sợi nhỏ.
Gừng băm nhỏ.
Ảnh minh họa
Bước 2: Làm hỗn hợp chả rươi
Dùng đũa đánh rươi cùng với 1/2 vỏ quất. Tuy nhiên không nên đánh rươi nhuyễn quá, khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy khi thỉnh thoảng nhai phải miếng rươi vẫn còn nguyên con.
Cho hỗn hợp hành băm, rau mùi, 300 gram thịt xay, 2 quả trứng gà, 1 thìa hạt nêm, hạt tiêu vào đánh đều cùng rươi, gia giảm độ cay theo khẩu vị của bạn.
Ảnh minh họa
Bước 3: Chiên chả
Chuẩn bị một chảo chống dính, bắt với bếp cho nóng, cho dầu ngập vừa lòng chảo.
Đợi dầu nóng già, cho từng thìa rươi đổ vào chảo, rồi dàn đều tạo thành hình dạng bạn thích, nên tạo hình tròn, dày vừa phải tầm 2 cm. Chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần chiên nhanh cho cháy nhẹ cạnh ngoài là các bạn vớt chả ra.
Lót giấy thấm dầu khi đặt trên đĩa để chả luôn được ráo, tránh làm mềm chả.
Ảnh minh họa
Bước 4: Làm nước chấm chả rươi
Ớt tươi bầm nhuyễn, quất (tắc) vắt lấy nước cốt để riêng.
Cho 5 thìa đường, 100ml nước lọc cùng 5 muỗng nước cốt khuấy đều.
Cho 2 muỗng nước mắm ngonvào và khuấy đều, để ớt cùng vài lát quất (tắc), gia giảm thêm gia vị để có vị chua, cay, ngọt mặn.
Ảnh minh họa
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Xếp chả rươi ra đĩa và thưởng thức. .
Ăn kèm với rau sống như xà lách, rau thơm, ngò rí và dưa leo kèm nếu muốn.
Trong con rươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất giàu đạm, chứa nhiều loại muối khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt và kẽm… Ăn rươi giúp cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là đạm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Cách làm chả rươi Hải Phòng chuẩn ngon, không ngấy ngán
Món chả rươi Hải Phòng thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng thường khiến người thưởng thức chóng ngán vì độ béo cao. Vì vậy để làm chả rươi không ngấy cần bí quyết riêng với một số loại gia vị không thể thiếu.
Theo giadinhvietnam.com