'Cây gia phả lớn nhất thế giới' kết nối 27 triệu người tiết lộ những điều thú vị

Các nhà khoa học đã tạo ra 'cây gia phả lớn nhất thế giới' liên kết khoảng 27 triệu người trên khắp thế giới, trong đó tính cả người còn sống và người đã chết.

Tất cả chúng ta đều lướt qua album gia đình và học về những bí ẩn của những người anh họ xa xôi và những cô dì lớn. Ngay cả những ảnh chụp nhanh của các thế hệ trước cũng có thể tốn nhiều thời gian để tập hợp lại với nhau.

{keywords}
Cây gia phả lớn nhất thế giới kết nối 27 triệu người tiết lộ những điều thú vị

Vì vậy, một tập dữ liệu khổng lồ như thế này chỉ có thể thực hiện nhờ những nỗ lực của rất nhiều người dành hàng giờ cho công việc nghiên cứu kèm theo một chút tình yêu và sự đam mê.

Các nhà khoa học Anh tại Viện Dữ liệu lớn của Đại học Oxford đã tạo ra "cây gia phả lớn nhất thế giới" liên kết với nhau 27 triệu người bao gồm cả người còn sống và người đã chết trên toàn cầu.

Nghiên cứu là một cột mốc quan trọng trong hành trình hướng tới việc lập bản đồ toàn bộ các mối quan hệ di truyền của con người.

Yan Wong, một nhà di truyền học tiến hóa tại viện, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Phả hệ này giúp chúng tôi xem trình tự di truyền của mỗi người liên quan với nhau như thế nào, cùng với tất cả các điểm của bộ gen".

{keywords}

Cây gia phả cho thấy mọi người trên thế giới có quan hệ với nhau như thế nào theo một cách "chi tiết chưa từng có".

Những người đầu tiên xuất hiện trong gia phả có niên đại trước Homo sapiens, sinh sống tại khu vực mà ngày nay thuộc Sudan, khoảng hơn một triệu năm trước.

Các nhà nghiên cứu cho biết "cây gia đình" làm tăng khả năng truy tìm nguồn gốc về sự đa dạng di truyền của con người, tạo ra một bản đồ hoàn chỉnh về cách từng cá nhân trên thế giới có quan hệ với nhau như thế nào.

Các nhà khoa học đã tích hợp dữ liệu về bộ gen người hiện đại và cổ đại từ tám cơ sở dữ liệu khác nhau, bao gồm 3.609 trình tự bộ gen riêng lẻ từ 215 quần thể.

Các bộ gen cổ đại với nhiều mẫu được tìm thấy trên khắp thế giới ở độ tuổi từ 1.000 đến hơn 100.000 năm.

Tiến sĩ Anthony Wilder Wohns, tác giả chính nghiên cứu cho biết: "Về cơ bản, chúng tôi đang tái tạo lại bộ gen của tổ tiên và sử dụng để tạo thành một mạng lưới quan hệ rộng lớn".

Và ai biết được, có lẽ trong những năm tới bạn sẽ nhìn thấy những cây phả hệ to hơn với gốc rễ quá sâu kết nối tất cả con người trên thế giới.

Napoleon, Mona Lisa và các nhân vật nổi tiếng trông như thế nào nếu còn sống?

Napoleon, Mona Lisa và các nhân vật nổi tiếng trông như thế nào nếu còn sống?

Kết hợp sự sáng tạo và công nghệ, nghệ sĩ Hidreley Diao đã tạo ra những bức ảnh tuyệt vời về các nhân vật nổi tiếng trong quá khứ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chạm trán với cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Australia

Cá mập trắng khổng lồ trồi lên khỏi mặt nước ngay sát con thuyền của ngư dân ở ngoài khơi Australia.

Hình ảnh ám ảnh về ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới

Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Lua bất ngờ phun trào trở lại sau gần 40 năm tạo ra khung cảnh dung nham ghê sợ.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Iran vs Mỹ lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng B World Cup 2022 trận Xứ Wales vs Anh lúc 02h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Hà Lan vs Qatar lúc 22h ngày 29/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal với mèo 'tiên tri'

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng A World Cup 2022 trận Ecuador vs Senegal lúc 22h ngày 29/11.

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Đang cập nhật dữ liệu !