'Cây gia phả lớn nhất thế giới' kết nối 27 triệu người tiết lộ những điều thú vị

Các nhà khoa học đã tạo ra 'cây gia phả lớn nhất thế giới' liên kết khoảng 27 triệu người trên khắp thế giới, trong đó tính cả người còn sống và người đã chết.

Tất cả chúng ta đều lướt qua album gia đình và học về những bí ẩn của những người anh họ xa xôi và những cô dì lớn. Ngay cả những ảnh chụp nhanh của các thế hệ trước cũng có thể tốn nhiều thời gian để tập hợp lại với nhau.

{keywords}
Cây gia phả lớn nhất thế giới kết nối 27 triệu người tiết lộ những điều thú vị

Vì vậy, một tập dữ liệu khổng lồ như thế này chỉ có thể thực hiện nhờ những nỗ lực của rất nhiều người dành hàng giờ cho công việc nghiên cứu kèm theo một chút tình yêu và sự đam mê.

Các nhà khoa học Anh tại Viện Dữ liệu lớn của Đại học Oxford đã tạo ra "cây gia phả lớn nhất thế giới" liên kết với nhau 27 triệu người bao gồm cả người còn sống và người đã chết trên toàn cầu.

Nghiên cứu là một cột mốc quan trọng trong hành trình hướng tới việc lập bản đồ toàn bộ các mối quan hệ di truyền của con người.

Yan Wong, một nhà di truyền học tiến hóa tại viện, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Phả hệ này giúp chúng tôi xem trình tự di truyền của mỗi người liên quan với nhau như thế nào, cùng với tất cả các điểm của bộ gen".

{keywords}

Cây gia phả cho thấy mọi người trên thế giới có quan hệ với nhau như thế nào theo một cách "chi tiết chưa từng có".

Những người đầu tiên xuất hiện trong gia phả có niên đại trước Homo sapiens, sinh sống tại khu vực mà ngày nay thuộc Sudan, khoảng hơn một triệu năm trước.

Các nhà nghiên cứu cho biết "cây gia đình" làm tăng khả năng truy tìm nguồn gốc về sự đa dạng di truyền của con người, tạo ra một bản đồ hoàn chỉnh về cách từng cá nhân trên thế giới có quan hệ với nhau như thế nào.

Các nhà khoa học đã tích hợp dữ liệu về bộ gen người hiện đại và cổ đại từ tám cơ sở dữ liệu khác nhau, bao gồm 3.609 trình tự bộ gen riêng lẻ từ 215 quần thể.

Các bộ gen cổ đại với nhiều mẫu được tìm thấy trên khắp thế giới ở độ tuổi từ 1.000 đến hơn 100.000 năm.

Tiến sĩ Anthony Wilder Wohns, tác giả chính nghiên cứu cho biết: "Về cơ bản, chúng tôi đang tái tạo lại bộ gen của tổ tiên và sử dụng để tạo thành một mạng lưới quan hệ rộng lớn".

Và ai biết được, có lẽ trong những năm tới bạn sẽ nhìn thấy những cây phả hệ to hơn với gốc rễ quá sâu kết nối tất cả con người trên thế giới.

Napoleon, Mona Lisa và các nhân vật nổi tiếng trông như thế nào nếu còn sống?

Napoleon, Mona Lisa và các nhân vật nổi tiếng trông như thế nào nếu còn sống?

Kết hợp sự sáng tạo và công nghệ, nghệ sĩ Hidreley Diao đã tạo ra những bức ảnh tuyệt vời về các nhân vật nổi tiếng trong quá khứ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi đền thờ năm chị em 'độ trúng số' hút khách

THÁI LAN - Người dân và du khách đang đổ xô đến một ngôi đền nổi tiếng ở Korat, Thái Lan sau nhiều lần trúng xổ số.

Cháo vạt giường và loạt đặc sản Quảng Trị cực lạ khiến du khách khó chối từ

Quảng Trị không chỉ thu hút du khách bởi giá trị lịch sử lâu đời mà còn hấp dẫn bằng loạt món ngon lạ miệng mang đậm hương vị của mảnh đất miền Trung.

Gần 1.000 tăng ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan

Ngày 3/6, hàng trăm tăng ni, Phật tử cùng hướng về đỉnh thiêng Fansipan, tham dự lễ Phật đản Phật lịch 2567, với điểm nhấn là lễ cầu quốc thái dân an, pháp thoại và dâng đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà.

Sân vận động 'kỳ lạ nhất' thế giới khi thành nơi trưng bày nhà mẫu

Ở vị trí công viên Namba tráng lệ ngày nay tại Naniwa-ku, Osaka, Nhật Bản, từng là sân vận động bóng chày của Osaka và là một trong những sân vận động kỳ lạ nhất trên thế giới.

Khám phá hồ nước tự nhiên tròn nhất thế giới

Các hồ trên thế giới có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng khi nhắc tới hồ nước tròn nhất, thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay tới hồ Kingsley hay còn gọi là hồ Silver Dollar ở Florida, Mỹ.

Đặc sản 'ăn tươi nuốt sống' ở Phú Quốc, khách bay ngàn cây số đến thưởng thức

Là món ăn thưởng thức trực tiếp, không trải qua công đoạn nấu nướng nào nên thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà và độ tươi ngon của thịt cá trích, thêm chút dừa nạo, hành tây, kết hợp với nước chấm đặc sánh hấp dẫn.

Đàn ‘thủy quái’ báu vật, mỗi con nặng hơn 100kg chưa từng thấy ở Việt Nam

Đàn "thủy quái" được xem là báu vật, mỗi con nặng từ 100 - 150kg đang nuôi ở TP Cần Thơ lần đầu tiên được tiết lộ.

Hơn 6.000 người mặc áo dài diễu hành trên phố Nha Trang

Sáng 4/6, hàng nghìn người mặc áo dài đội nón lá diễu hành tại sự kiện “Tôn vinh áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”. Sự kiện nằm trong các hoạt động của Festival biển Nha Trang.

Tour 'lái xe tăng nghiền ô tô' giải tỏa căng thẳng giá đến hơn 100 triệu

MỸ - Mặc dù đại dịch đã chính thức bị đẩy lùi nhưng những hệ lụy mà nó để lại vẫn còn đó. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người cảm thấy lo lắng và trầm cảm trên toàn thế giới đã tăng tới 25% trong thời kỳ hậu Covid-19.

Mặt nước nóng ran, du khách vẫn ùn ùn kéo xuống tắm biển Sầm Sơn

Mặc dù mặt nước đang nóng ran, tuy nhiên chỉ mới khoảng 4h chiều du khách đã ùn ùn kéo xuống biển Sầm Sơn tắm giải nhiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !