Cây gạo "khổng lồ" hùng vĩ bậc nhất Việt Nam

Đó là cây gạo khổng lồ, gốc xù sì năm sáu người ôm không xuể, có tuổi hơn 500 năm ở Phú Thọ- một làng bên bờ sông Chu, thuộc xã Phú Yên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Đây cũng là cây cổ thụ đầu tiên của huyện Thọ Xuân – Thanh Hóa được vinh danh, nên Lễ đón bằng công nhận cây Di sản Việt Nam cho “cụ Gạo” được các cấp chính quyền và cộng đồng địa phương tổ chức rất trọng thể, với đông đảo các vị lãnh đạo và chức sắc tôn giáo đến dự, tặng quà cùng hoa chúc mừng.

Cây gạo

Dự buổi lễ trọng thể này, có bà Lê Thị Lan, thường vụ huyện Ủy, Trưởng Ban dân vận huyện Thọ Xuân; ông Đỗ Văn Tám, huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin; Ni sư Thích Đàm Hòa, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa, cùng một số Tăng ni, đông đảo các nhà hoạt động môi trường, cán bộ lãnh đạo địa phương và hàng trăm cư dân, giáo viên, học sinh.

Sau khi trao Quyết định và Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho các vị lãnh đạo địa phương, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam đã phát biểu và cho biết: Đây là một trong những cây cổ thụ khổng lồ, quý hiếm được công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam. Giáo sư cũng bày tỏ xúc động trước sự hưởng ứng rất nhiệt tình của cộng đồng trong cả nước, trong đó có cán bộ, nhân dân xã Phú Yên và đặc biệt là các vị là con em địa phương đang sinh sống ở các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Thanh Hóa; có sự ủng hộ khích lệ của đại diện Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, các cơ qun truyền thông.

Trong diễn văn khai mạc của Chủ tịch UBND xã Phu Yên và bài Giới thiệu lịch sử về cây gạo của một nhà giáo, đại diện Mặt trận Tổ quốc địa phương đều khẳng định: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam cho “cụ” Gạo đại thụ là một hoạt động rất hữu ích. Đây không chỉ là hoạt động trực tiếp bảo vệ sự đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường, mà nó còn hàm chứa nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, như giáo dục truyền thống yêu nước, biết trân trọng quá khứ và tự hào về truyền thống quê hương. Bởi nơi có cây Gạo này chính là An Lãng Trang và cách đây gần 600 năm cũng là nơi dừng chân của Lê Lợi, khi dẫn quân từ vùng núi Thanh Hóa tiến về đồng bằng, đuổi giặc Minh xâm lược. Dưới gốc cây Gạo này, năm 1967 đã diễn ra Lễ truy điệu sống của Trung đội nữ dân quân, trước giờ đi tháo bom nổ chậm của máy bay Mỹ ném xuống phá đê sông Chu.

Cây gạo

Tại buổi lễ trọng thể này, Chủ tịch UBND xã Trịnh Đình Bình và các cụ: Nguyễn Đỗ Ngọc Ngạn, Nguyễn Đình Vấn, Chủ tịch Hội đồng hương Phú Yên tại Vũng Tàu và khu vực Hà Nội đều bày tỏ sự tự hào về cây Di sản của quê hương, với quyết tâm vận động mọi người cùng chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ gìn những cây cổ thụ.

Mở màn Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam có một chương trình văn nghệ quần chúng rất đặc sắc, với nhiều tiết mục tự biên tự diễn do các nghệ sỹ không chuyên của địa phương thể hiện, đặc biệt là các diễn viên nhí thu hút rất đông bà con tới xem ./.

Nguồn: Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !