Câu lạc bộ nông dân nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân tộc thiểu số

Các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp người dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức về pháp luật, giải quyết các mâu thuẫn, xây đắp tình đoàn kết nhân dân, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.

Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai đã thành lập và duy trì có hiệu quả 67 câu lạc bộ  “Nông dân với pháp luật”. Một số câu lạc bộ điển hình như câu lạc bộ ở xã Chư Ngọc (huyện Krông Pa), xã Biển Hồ (TP. Pleiku), xã Đak  Krong (huyện Đak Đoa), Đak Ta Ley (huyện Mang Yang), đã làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới hội viên, trong đó hầu hết là người dân tộc thiểu số.

Ông Nguyễn Trung Chính,  Chủ tịch Hội Nông dân xã, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” xã Chư Á, cho biết: “Xã Chư Á có trên 70% hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số nên nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Trên địa bàn còn xảy ra nhiều vấn đề phức tạp như tranh chấp đất đai, vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Xã Chư Á cũng từng là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh chính trị, các thế lực phản động vẫn ngấm ngầm chống phá.

Việc duy trì hoạt động tốt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” nhằm góp phần giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, giải quyết các mâu thuẫn, xây đắp tình đoàn kết nhân dân, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn”.

Được biết, việc thành lập các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” được Hội Nông dân tỉnh Gia Lai triển khai từ năm 2011. Để các câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tập huấn một số văn bản luật cho các thành viên trong câu lạc bộ.

Bên cạnh đó, Hội còn cấp phát 1.200 tờ rơi, 300 đầu sách giải đáp pháp luật và một số văn bản luật cơ bản để các hội viên và người dân tìm hiểu.

Mỗi tháng, câu lạc bộ sinh hoạt 1 lần để báo cáo tình hình tại địa bàn cũng như tập trung phổ biến một số chuyên đề pháp luật phù hợp với thực tế địa phương, như: Luật Đất đai, Bộ luật Dân sự, Luật Tài nguyên và Môi trường, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng-chống bạo lực gia đình...

Hội Nông dân tỉnh cũng đã phối hợp tổ chức nhiều buổi tập huấn trang bị một số kiến thức cơ bản về pháp luật để thành viên các câu lạc bộ làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn pháp lý và giải quyết các vấn đề phức tạp nảy sinh ở cơ sở.

Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục phối hợp với các câu lạc bộ và các ngành chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý cho người dân, nhất là đồng bào vùng dân tộc thiểu số.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !